Thí sinh Hà Nội hài lòng với 2 môn thi đầu vào lớp 10 THPT

Văn Hiền

(Dân trí) - Kết thúc ngày thi đầu tiên với 2 môn Ngữ Văn và Ngoại Ngữ, thí sinh thủ đô ra về với tâm trạng khác nhau, có người buồn nhưng cũng không ít thí sinh lại cảm thấy thoải mái và vui mừng.

Thí sinh Hà Nội hài lòng với 2 môn thi đầu vào lớp 10 THPT - 1
Dù lúc thi hay khi ra về các thí sinh cũng giãn đúng khoảng cách bảo đảm an toàn.

Đề thi vừa sức

Bước ra khỏi phòng thi tại điểm thi trường THCS Yên Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội), thí sinh Đỗ Hoàng Gia Bảo chia sẻ: "Em cảm thấy rất mừng và có niềm tin ở bài thi Ngữ Văn lần này. Trong thời gian ôn thi em đã ôn rất kỹ vấn đề đó nên khi nhận được đề em chỉ muốn viết ngay mà không cần phải suy nghĩ hay viết nháp nữa".

Thí sinh Hà Nội hài lòng với 2 môn thi đầu vào lớp 10 THPT - 2
Gia Bảo cùng các bạn trao đổi đề thi.

Em Trần Nam Khánh cũng cảm thấy hào hứng với bài làm sáng nay: "Em rất thích câu nghị luận xã hội nói về tri thức của con người. Thật may mắn sáng nay em đã đọc qua phần này nên em khá tự tin với bài thi Ngữ Văn. Đối với phần đọc hiểu, bài thơ "Đồng chí" là bài thơ em được ôn tập khá nhiều. Đây là câu hỏi khá thú vị khi vẽ lên hình ảnh người đồng chí, tình đồng đội của chiến sĩ cách mạng. Chúng em đã được bày tỏ quan điểm riêng của mình về đề bài này".

Thí sinh Hà Nội hài lòng với 2 môn thi đầu vào lớp 10 THPT - 3

Nhiều thí sinh rất hài lòng về đề thi vào lớp 10 của Hà Nội. (Ảnh: Đỗ Linh)

Em Đào Nguyên Khánh Linh lại cho biết: "Em thấy rất vui vì mình đã hoàn thành được 2 bài thi hôm nay một cách xuất sắc và vượt ngoài sự mong đợi, em thích nhất là môn Ngữ Văn đề thi không dài và điểm thành phần lại cao. Trước khi đi thi em nghĩ đề Văn sẽ gặp khó khăn bởi giảm thời gian làm bài xuống còn 90 phút nhưng sau khi thi xong thì em tự tin bài văn này mình đạt trên 7 điểm".

Còn thí sinh Lê Nam Anh với tâm trạng không được vui, nói: "Em không thể làm tốt bài thi Tiếng Anh hôm nay vì tâm lý hơi lo lắng, chưa kể phần thi đọc hiểu em lại chưa học kỹ dẫn đến hơi hoảng trong phòng thi. Em chỉ lo mình sẽ không đỗ vào trường THPT Yên Hòa, điều đó làm bố mẹ em rất buồn".

Nhận thấy đa số thí sinh đều cảm thấy thú vị và tự tin đối với môn Ngữ Văn, dù là thời lượng có giảm nhưng đề bài ngắn vừa sức và không quá khó đối với thí sinh. Nhiều em cảm thấy "nhẹ nhõm" khi phần I (6 điểm) rơi vào bài "Đồng chí" của nhà thơ Chính Hữu. Bài thơ này các thí sinh đã được làm quen rất nhiều lần và không cảm thấy khó khăn gì. Điều này minh chứng cho kỳ thi phù hợp với năng lực của thí sinh và giải tỏa áp lực không đáng có.

Phụ huynh vơi bớt phần lo lắng

Khi con đã ra khỏi phòng thi, nhiều bậc phụ huynh học sinh đã tỏ rõ niềm vui mừng khi con đã đi qua được một nửa chặng đường vượt vũ môn.

Thí sinh Hà Nội hài lòng với 2 môn thi đầu vào lớp 10 THPT - 4
Gương mặt lo lắng hiện rõ lên khuôn mặt của phụ huynh khi thấy các thí sinh ra khỏi phòng thi.

Chị Hoàng Ngọc Bích (Cầu Giấy, Hà Nội) cho hay: "Hôm nay nhà tôi 3 người cùng đưa cháu đi thi từ 6h30, khi nhìn thấy con bước ra khỏi phòng thi với gương mặt rạng rỡ lòng tôi cũng yên tâm đi phần nào. Con nói hôm nay làm bài rất tốt, tôi cũng tin tưởng ở con bởi trước đó sự chuẩn bị kỹ cho kỳ thi này".

Thí sinh Hà Nội hài lòng với 2 môn thi đầu vào lớp 10 THPT - 5

Nhiều bậc phụ huynh kiên nhẫn ngồi chờ con làm bài.

Anh Hoàng Trung Nam (Cầu Giấy, Hà Nội) cho hay: "Khi nhìn thấy con ra khỏi phòng thi, gương mặt con trĩu buồn mình biết phần làm bài của con hôm nay không tốt. Tuy nhiên, tôi cũng không có nặng lời mà động viên, chia sẻ và giúp con bình tĩnh cho ngày thi ngày mai".

Thí sinh Hà Nội hài lòng với 2 môn thi đầu vào lớp 10 THPT - 6

Phụ huynh chia sẻ, động viên với con sau tan thi. (Ảnh: Đỗ Linh)

Phụ huynh Bùi Thanh Thủy chia sẻ, thấy con ra khỏi phòng thi nở nụ cười tươi là tôi cảm thấy hôm nay con đã làm bài tốt, tôi cảm thấy nhẹ lòng hẳn, an tâm cho buổi thi ngày mai của con".

Dù là lo lắng hay vui mừng thì các bậc phụ huynh cũng đã chọn cho con mình những phương án dự phòng trước đó. Chủ động bên cạnh, hỗ trợ chia sẻ với con mới là điều cần thiết lúc này để con hoàn thành tốt bài thi Toán và Lịch Sử ngày mai.