"Sự cố" thi lớp 10 chuyên Ngữ: Chuẩn bị thi Toán phải đổi sang môn Văn

Mỹ Hà

(Dân trí) - Một số phụ huynh có con thi vào Trường THPT chuyên Ngoại ngữ cho hay, đề thi môn Toán sáng nay (15/6) có thể gặp "sự cố" bởi khi đang làm, nhà trường thu lại và đẩy môn Văn lên thi trước.

Sáng 15/6, khoảng 3.000 thí sinh đã dự thi vào lớp 10 Trường THPT chuyên Ngoại ngữ (thuộc Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội).

Sau buổi thi, một số cha mẹ cho hay, con mình đi thi về kể rằng, khi bắt đầu giờ thi môn Toán, các con vừa làm bài thì nhận được thông báo của giám thị là thu lại đề Toán và đẩy môn Văn lên thi trước.

Chia sẻ với PV Dân trí tối 15/6, ông Nguyễn Xuân Long, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại ngữ, Trưởng ban Coi thi tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT chuyên Ngoại ngữ xác nhận có sự việc trên.

Trả lời báo chí, ông Long cho biết, sau khi kết thúc môn Ngoại ngữ, đến môn Toán, cán bộ coi thi báo cáo phát hiện phiếu trả lời trắc nghiệm bị thiếu 1 dòng so với phiếu trả lời gốc.

Sự cố thi lớp 10 chuyên Ngữ: Chuẩn bị thi Toán phải đổi sang môn Văn - 1

Thí sinh dự thi vào lớp 10, Trường THPT chuyên Ngoại ngữ (thuộc Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội). (Ảnh: Website nhà trường). 

Ngay sau đó, Hội đồng thi quyết định thu lại phiếu trả lời trắc nghiệm để in lại.

Do sự cố này, Hội đồng thi đã quyết định chuyển môn Ngữ văn lên thi trước và môn Toán sẽ thi sau để không làm mất thời gian của thí sinh trong quá trình chờ in phiếu trả lời trắc nghiệm mới.

Nguyên nhân của sự việc này, theo ông Long, có thể trường sử dụng máy in siêu tốc toàn bộ số đề thi và phiếu trả lời trắc nghiệm nên lỗi thiếu dòng xuất phát từ đây.

Ông Long cũng khẳng định, chỉ có phiếu trả lời trắc nghiệm môn Toán bị thiếu dòng, tức thiếu câu trả lời chứ không phải đề thi bị sai hay bị in thiếu.

Do quá trình đổi môn Ngữ văn lên thi trước nên thời gian thi chậm 15 phút và các thí sinh cũng thu bài chậm 15 phút so với dự kiến ban đầu.

Như vậy, về tổng thể chỉ là tăng tổng thời gian buổi thi lên thêm 15 phút và không ảnh hưởng tới bài làm của học sinh.

Sự cố thi lớp 10 chuyên Ngữ: Chuẩn bị thi Toán phải đổi sang môn Văn - 2

Chỉ có phiếu trả lời trắc nghiệm môn Toán bị thiếu dòng, tức thiếu câu trả lời chứ không phải đề thi bị sai hay bị in thiếu. (Ảnh: Website nhà trường). 

Được biết năm nay, có 3.486 thí sinh đăng ký dự thi vào trường THPT chuyên Ngoại ngữ, số thí sinh đến dự thi sáng nay đạt trên 91%. 

Trong đó khối chuyên Anh có số lượng thí sinh đăng ký nhiều nhất với 1.804 hồ sơ. Với số chỉ tiêu của hệ chuyên và chuyên có học bổng là 175, tỷ lệ "chọi" của khối chuyên Anh xấp xỉ 1/10,3.

Các thí sinh làm bài 3 môn thi trong buổi sáng, gồm: Đánh giá năng lực Ngoại ngữ (60 câu trắc nghiệm, 1 câu tự luận), đánh giá năng lực Toán và Khoa học tự nhiên (35 câu trắc nghiệm); đánh giá năng lực Văn và Khoa học xã hội (25 câu trắc nghiệm) với thời gian lần lượt là 90, 55 và 55 phút. 

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, để đảm bảo an toàn phòng dịch, nhà trường đã lên phương án triển khai thi trong điều kiện giãn cách xã hội.

Sự cố thi lớp 10 chuyên Ngữ: Chuẩn bị thi Toán phải đổi sang môn Văn - 3

Để đảm bảo an toàn phòng dịch, nhà trường đã lên phương án triển khai thi trong điều kiện giãn cách xã hội và có các biện pháp phòng chống dịch. (Ảnh: Website nhà trường). 

Với gần 3.500 thí sinh đăng ký dự thi, nhà trường tổ chức làm 2 đợt thi. Đợt 1 với phần lớn thí sinh diễn ra trong sáng 15/6.

Nhà trường đã phân luồng thí sinh vào khu vực thi, đo thân nhiệt cho thí sinh, chuẩn bị nước rửa tay sát khuẩn và khẩu trang, yêu cầu cán bộ coi thi khai báo y tế, bố trí sẵn cán bộ y tế túc trực tại mọi điểm thi, huy động cán bộ bảo vệ và công an khu vực hỗ trợ phân luồng và giãn cách người, yêu cầu thí sinh đeo khẩu trang suốt thời gian ở trường, sắp xếp giãn cách từ ngoài vào phòng thi từ lúc vào và ra khỏi cổng, chuẩn bị xe cấp cứu…

Trường hợp thí sinh có biểu hiện nghi ngờ tại điểm thi sẽ được kiểm tra và xét nghiệm nhanh.