Sở GD-ĐT Nghệ An bị “tố” vi phạm Luật Đấu thầu

(Dân trí) -2/5 trong danh mục thiết bị của gói thầu không có trong danh sách thiết bị theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT. Sở GD-ĐT Nghệ An còn đưa ra yêu cầu đơn vị tham gia đấu thầu phải có 1 cán bộ trình độ chuyên ngành đại học ngoại ngữ trong danh sách đóng bảo hiểm.

Doanh nghiệp “tố” Sở GD-ĐT tạo cạnh tranh không bình đẳng

Trong đơn gửi báo Dân trí, bạn đọc phản ánh phản ánh: Ngày 29/9/2014, Sở GD-ĐT Nghệ An phát hành hồ sơ mời thầu mua sắm thiết bị ngoại ngữ cho các trường tiểu học thuộc Dự án tăng cường dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân năm 2014. Các gói thầu có tổng mức đầu tư gần 13 tỷ đồng. Các danh mục thuộc gói thầu này gồm 5 loại thiết bị. Trong đó bảng tương tác cùng thiết bị và giải pháp thực hành, rèn luyện các kỹ năng học ngoại ngữ không có trong danh mục thiết bị kèm theo Công văn số 7110/BGDĐT-CSVCTBTH ngày 24/10/2012 của Bộ GD-ĐT. Mặc dù không có trong danh mục thiết bị theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT nhưng 2 danh mục thiết bị này lại chiếm đến 40% giá trị gói thầu.

Một phòng học chuyên dụng do Sở GD-ĐT Nghệ An đầu tư năm 2013.
Một phòng học chuyên dụng do Sở GD-ĐT Nghệ An đầu tư năm 2013.

Bên cạnh đó, nhà thầu còn cho rằng phía chủ đầu tư (Sở GD-ĐT Nghệ An) đã nêu ra các điều kiện nhằm hạn chế sự tham gia của nhà thầu hoặc tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu gây tạo sự canh tranh không bình đẳng. Tại điểm e, điều 2 Chương 3 tiêu chuẩn đánh giá và nội dung xác định đánh giá của hồ sơ mời thầu ghi rõ: Nhân sự tham gia triển khai gói thầu: có lớn hơn hoặc 15 người có tên trong danh sách nộp bảo hiểm của công ty và được xác nhận của cơ quan bảo hiểm, thời điểm xác nhận từ tháng 6/2014 trở lại đây. Trong đó, 3 người chuyên ngành về tin học/ CNTT có trình độ đại học, 1 người có chuyên ngành về Sư phạm ngoại ngữ (ĐH).

Xét trên phương diện hồ sơ mời thầu thì đây là việc làm vi phạm khoản 2, Điều 12, Nghị định 63/2014/ NĐ-CP về việc hướng dẫn thi hành Luật Đấu thầu. Rõ ràng với việc đưa ra yêu cầu này, chủ đầu tư đã định hướng đến nhà thầu hoặc một số nhà thầu. Nhà thầu có quyền thuê chuyên gia đạt các chuẩn về dạy học ngoại ngữ theo quy định của Bộ GD-ĐT để thực hiện dự án. Tại sao lại đưa ra chuẩn “trình độ sư phạm ngoại ngữ” một cách chung chung mơ hồ như vậy? Không thể đưa cán bộ có trình độ sư phạm tiếng Pháp để hướng dẫn các thiết bị dạy tiếng Anh hay tiếng Nga, tiếng Trung Quốc được”, đại diện nhà thầu cho hay.

Chúng tôi làm đúng quy định!

Để rộng đường dư luận, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Minh - Phó Trưởng phòng CSVC và dự án, Sở GD-ĐT Nghệ An. Bà Minh thừa nhận, bảng tương tác, thiết bị và giải pháp thực hành, rèn luyện các kỹ năng học ngoại ngữ không có trong danh sách thiết bị theo Công văn 7110/BGDĐT-CSVCTBTH.

Học sinh tiểu học tại Nghệ An sử dụng bút nghe đoc trong cuộc thi Olympic tiếng Anh (Ảnh minh họa).

Học sinh tiểu học tại Nghệ An sử dụng bút nghe đoc trong cuộc thi Olympic tiếng Anh (Ảnh minh họa).

“Bảng tương tác nằm trong danh mục thiết bị trang bị cho phòng học tiếng Anh cấp tiểu học được quy định tại Quyết định 4334/QĐ.UBND.VX của UBND tỉnh Nghệ An ngày 31/10/2012 về việc phê duyệt dự án đầu tư nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ trong trường phổ thông giai đoạn 2012-2015. Còn thiết bị và giải pháp thực hành, rèn luyện các kỹ năng học ngoại ngữ là một phần mềm hỗ trợ cho việc học ngoại ngữ không phải là thiết bị nên không nằm trong danh mục thiết bị theo hướng dẫn của Bộ”, bà Minh cho hay.

Mặc dù bà Nguyễn Thị Minh cho rằng thiết bị và giải pháp thực hành, rèn luyện các kỹ năng học ngoại ngữ chỉ là phần mềm bổ trợ nên không có trong danh sách thiết bị theo Công văn 7110 của Bộ GD-ĐT nhưng trong phần yêu cầu về cung cấp của Hồ sơ mời thầu do chính Sở GD-ĐT Nghệ An phát hành thì lại được gọi là thiết bị.

Cũng theo bà Minh, bảng tương tác là thiết bị tối ưu, cần thiết cho việc dạy và học ngoại ngữ. Sở đã phân tích, đánh giá và lựa chọn bảng tương tác thay vì chọn máy chiếu có trong danh mục các thiết bị theo Quyết định 4334 của UBND tỉnh Nghệ An. Tuy nhiên, trong hồ sơ mời thầu của Sở GD-ĐT ngoài bảng tương tác còn có cả máy chiếu tiêu cự gần. Lý giải cho điều này, bà Minh cho rằng: “Sở vừa bám Công văn 7110 của trung ương và quyết định 4331 của địa phương để đưa ra danh mục các thiết bị đầu tư cho phòng học ngoại ngữ tiểu học”. 

Học sinh tiểu học tại Nghệ An sử dụng bút nghe đoc trong cuộc thi Olympic tiếng Anh (Ảnh minh họa).

Bà Nguyễn Thị Minh - Phó trưởng Phòng Cơ sở vật chất và dự án, Sở GD-ĐT Nghệ An khẳng định Sở GD-ĐT Nghệ An tuân thủ đúng Luật Đấu thầu.
 

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Trọng Bình - Phó trưởng Phòng Thẩm định và giám sát chất lượng, Sở Kế hoạch Đầu tư Nghệ An cho biết: “Theo quy định, chủ đầu tư không được đưa ra các tiêu chí hạn chế sự tham gia đấu thầu của nhà thầu. Việc đưa ra thêm các yêu cầu đối với đơn vị tham gia đấu thầu không phải là không được nhưng phải phù hợp với quy định. Khi đưa ra các tiêu chí để làm căn cứ cho các đơn vị tham gia đấu thầu, chủ đầu tư phải làm rõ tại sao lại đưa ra tiêu chí này? Đưa ra tiêu chí này để làm gì? Việc đơn vị đấu thầu có được thuê chuyên gia để thực hiện gói thầu hay không phải căn cứu vào tính chất của gói thầu. Nếu hồ sơ mời thầu không đúng luật thì phải hủy thầu để đấu thầu lại”.

Bà Phó trưởng phòng Cơ sở vật chất của Sở GD-ĐT Nghệ An cho rằng Công văn 7110 của Bộ GD-ĐT hướng dẫn những thiết bị tối thiểu trang bị cho phòng học ngoại ngữ “còn việc mua bảng tương tác hay không là tùy điều kiện của từng địa phương”. Cứ theo giải thích của bà Minh thì Nghệ An là địa phương có “điều kiện” nên mới mua bảng tương tác để trang bị cho phòng học ngoại ngữ. Trong khi đó, theo báo cáo của UBND tỉnh Nghệ An, năm 2013, tổng thu ngân sách của tỉnh đạt hơn 6.000 tỉ đồng nhưng tổng chi lên đến hơn 16.000 tỉ đồng. 6 tháng đầu năm 2014, tổng thu ngân sách của tỉnh đạt gần 3.490 tỉ đồng, tổng chi ngân sách cùng thời điểm là gần 7.440 tỉ đồng. Hàng năm, tỉnh này vẫn phải trông chờ khoảng 60% từ nguồn ngân sách hỗ trợ của Trung ương.

Đại diện của Sở GD-ĐT Nghệ An khẳng định các điều kiện về đơn vị tham gia dự thầu đều tuân thủ theo Luật đấu thầu và TT05/2010/TT-BKH ngày 10/2/1010. “TT 05 chỉ quy định chi tiết lập hồ sơ mời thầu mua sắm thiết bị hàng hóa nhưng Sở GD-ĐT đã cụ thể hóa những tiêu chuẩn để yêu cầu các nhà thầu đáp ứng được các yêu cầu của dự án.

Việc yêu cầu công ty phải có từ 15 người được đóng BHXH là để xác định quy mô của công ty có đáp ứng được yêu cầu hay không cũng như đảm bảo số lượng để triển khai dự án. Yêu cầu trình độ đại học sư phạm ngoại ngữ mà không quy định chuyên ngành cụ thể là bởi vì trên thực tế có trường học tiếng Anh, có trường học tiếng Pháp hoặc tiếng Nga. Căn cứ vào từng trường, nhà thầu sẽ có buổi tập huấn cụ thể cho giáo viên ở đó” bà Minh cho hay. Vậy nhưng trên thực tế, liệu một cán bộ của nhà thầu có đáp ứng được yêu cầu của nhiều trường học với các môn ngoại ngữ khác nhau hay không?

Hoàng Lam