Sinh viên “làng nho” Bordeaux khoe bánh chưng xanh ngày Tết
(Dân trí) - Không khí Tết cổ truyền đang rộn ràng khắp cộng đồng người Việt năm châu, ở xứ sở rượu vang Bordeaux, các du học sinh Việt của “Làng Nho”, mặc mưa gió, quây quần bên nhau gói bánh chưng - gìn giữ truyền thống đẹp của Hội mỗi năm.
Hội sinh viên Việt Nam tại Bordeaux, Pháp (UEVBx) hay còn gọi “Làng Nho” là một trong số ít những Hội sinh viên tại Pháp duy trì được hoạt động gói bánh chưng truyền thống hàng năm.
Không ngại cái rét âm 3 độ của mùa đông Pháp, các du học sinh Việt hào hứng chuẩn bị nguyên liệu, gói, luộc để cho ra lò những chiếc bánh chưng xanh truyền thống ở xứ người để đón Tết xa nhà.
Hoạt động gói bánh chưng đã tạo nên không khí Tết quê hương ở đất Pháp trong những ngày người Việt đang náo nức đón Xuân Ất Mùi, giúp các sinh viên Việt đang học tập tại Bordeaux vơi bớt đi nỗi nhớ xa nhà, đồng thời quảng bá bản sắc văn hóa Việt Nam qua việc duy trì phong vị Việt nơi đất khách.
Nguyên liệu gói bánh chưng gồm gạo nếp, đỗ, thịt, lá dong được tại chợ Tây hay chợ châu Á, riêng chỉ có lạt là được chuyển từ Việt Nam sang.
Bánh chưng được gói tại nhà Hội số 75 phố Leyteire, Bordeaux trong 2 ngày và sau đó được chuyển đến một gia đình người Pháp yêu văn hóa Việt ở ngoại ô Bordeaux để nấu. Sau nhiều công sức chuẩn bị, thành quả của các anh chị em sinh viên là gần 200 chiếc bánh chưng. Số bánh này đã được cộng đồng sinh viên ở đây đặt hết từ trước để mua ăn mừng Tết với giá ưu đãi.
Năm nay là năm thứ 7 liên tiếp hoạt động này được Hội tổ chức, dù vậy vẫn luôn nhận được sự hưởng ứng, sự tham gia nhiệt tình của cộng đồng du học sinh tại Bordeaux.
Nguyễn Đức Bảo (trưởng ban Học tập Hội sinh viên Bordeaux - Chịu trách nhiệm chính mảng bánh chưng Tết) chia sẻ: “Năm nay là năm đầu tiên mình ăn Tết xa nhà. Nhiều lúc bất giác thấy nhớ nhà nhưng nhìn không khí tại Bordeaux, mình lại thấy có chút ấm áp.
Những chiếc bánh chưng được gói trong dịp Tết không chỉ là thành quả của cả tập thể các anh chị em sinh viên ở Bordeaux mà còn chất chứa cả tình yêu dành cho quê hương đất nước. Mình rất mong muốn hoạt động này sẽ mãi được duy trì tại Bordeaux nhằm làm giữ gìn một nét đẹp văn hoá của dân tộc Việt Nam”.
Bạn Huỳnh Bá Luân, một du học sinh Việt ở "Làng Nho" tâm sự: “Thú thật mình cảm thấy rất áp lực khi phải chạy khắp nơi chuẩn bị nguyên liệu, đồ dụng đúng giờ, kịp lúc cho tổ bánh chưng. Song, đến khi được tận tay cầm một chiếc bánh màu xanh óng, mình thấy mọi mệt mỏi như tan biến cả.
Có thể vì chiếc bánh chưng đem lại cho mình cảm giấc thân quen của quê nhà, thêm được tận mắt nhìn các anh chị đã chăm chút từng chiếc từng chiếc một thế nào... Mình cảm thấy gia đình như hiện ra trước mắt vậy”.
Để có những mẻ bánh chưng “hoàn hảo” ra lò, đội trông bánh đã chịu lạnh và thức trắng cả đêm để canh.
“Chúng mình vừa có một mẻ bánh chưng rất đẹp và ngon tuyệt cú mèo (chỉ bị hư đúng 1 cái). Tết chính là đây!”, Bá Luân vui vẻ nói.
Một số hình ảnh gói bánh chưng ghi lại từ “Làng Nho” Bordeaux:
Những chiếc bánh chưng xanh vuông vức ra đời.