Sinh viên ĐH Bách khoa Đà Nẵng thử nghiệm máy rửa tay tự động ở bệnh viện

(Dân trí) - Các máy rửa tay sát khuẩn tự động do nhóm SV Trường ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng chế tạo đã được sử dụng thử nghiệm tại Bệnh viện Đà Nẵng trong hai ngày 25-26/3, phục vụ mỗi ngày 1.000 lượt người dùng.

Sinh viên ĐH Bách khoa Đà Nẵng thử nghiệm máy rửa tay tự động ở bệnh viện - 1

Máy rửa tay sát khuẩn tự động do nhóm sinh viên Trường ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng chế tạo có dung tích 1,5 lít 

"Bệnh viện là nơi có hàng ngàn lượt người ra vào hàng ngày, máy rửa tay sát khuẩn sẽ giúp giảm nguy cơ lây nhiễm chéo trong tình hình dịch Covid-19" - anh Ngô Đình Thanh - giảng viên hướng dẫn nhóm sinh viên Khoa Điện - Trường ĐH Bách khoa thuộc ĐH Đà Nẵng chế tạo sản phẩm chia sẻ về ý nghĩa sáng chế máy rửa tay sát khuẩn tự động.

Anh Thanh cho biết, hiện các máy rửa tay sát khuẩn tự động đầu tiên đã được sử dụng thử nghiệm tại Bệnh viện Đà Nẵng trong hai ngày 25 và 26/3, phục vụ trung bình mỗi ngày 1.000 lượt người dùng. Chỉ cần đưa tay lại gần vòi thì nước rửa tay sát khuẩn sẽ tự động phun xịt theo cơ chế cảm ứng. Điều này giúp cho người dùng không phải chạm tay vào bình xịt, giảm nguy cơ lây nhiễm khi chạm tay vào bề mặt bình dung dịch rửa tay sát khuẩn như thông thường. 

Sinh viên ĐH Bách khoa Đà Nẵng thử nghiệm máy rửa tay tự động ở bệnh viện - 2

Nhóm nghiên cứu chế tạo máy rửa tay sát khuẩn tự động hoàn thành sản phẩm để đưa vào sử dụng thử nghiệm trong 3 ngày

Sinh viên ĐH Bách khoa Đà Nẵng thử nghiệm máy rửa tay tự động ở bệnh viện - 3

Trong 2 ngày đầu sử dụng thử nghiệm tại Bệnh viện Đà Nẵng, thiết bị nhận được phản hồi tích cực từ các y, bác sĩ, bệnh nhân và người nhà

Với nhóm sinh viên đã từng tham gia nhiều dự án chế tạo sản phẩm tương tự ở ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng thì việc nghiên cứu, chế tạo máy rửa tay sát khuẩn tự động không quá khó. Nhóm đã mất thời gian có khoảng 3 ngày để chế tạo sản phẩm. Tuy nhiên, sản phẩm ở đây có tính khác biệt là dùng trong môi trường bệnh viện nên cần thời gian sử dụng thử nghiệm thực tế.

Để sản phẩm có tính ứng dụng cao ở môi trường bệnh viện, nhóm sinh viên chế tạo đã nhận được nhiều góp ý thiết thực từ chính các y, bác sĩ. Ví dụ như các bác sĩ góp ý sản phẩm rất tiện dụng, hiện đại; tuy nhiên lượng dung dịch mỗi lần rửa tay chưa đủ liều lượng.  

Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu sáng chế cũng xin ý kiến phản hồi từ bệnh nhân và người nhà. Từ đó, nhóm nghiên cứu sẽ hoàn thiện sản phẩm sát nhu cầu sử dụng thực tiễn hơn trước khi sản xuất số lượng lớn hơn.

Khánh Hiền

Đọc thêm