TPHCM:

Sẵn sàng đón thí sinh về dự kỳ thi THPT quốc gia 2015

(Dân trí) - Vài ngày nữa là đến kỳ thi THPT quốc gia, tại TPHCM -nơi sẽ có gần 158.000 thí sinh, mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã sẵn sàng. So với kỳ thi ĐH,CĐ hàng năm, lượng thí sinh về TPHCM năm nay không cao bằng nhưng chương trình Tiếp sức mùa thi không hề "giảm nhiệt".


 
Hơn 10 ngày trước, chương trình Tiếp sức mùa thi (TSMT) đã ra quân và bố trí sinh viên tình nguyện đã có mặt tại 130 điểm trực, 148 điểm thi. Bên cạnh đó, tại các bến xe, trụ sở của các trường ĐH chủ trì cụm thi bố trí 20 sinh viên tình nguyện ở mỗi ca trực để trực tiếp hỗ trợ thí sinh.

Cao điểm chương trình tiếp sức mùa thi, sinh viên tình nguyện có mặt đông tại bến xe miền Đông
Cao điểm chương trình tiếp sức mùa thi, sinh viên tình nguyện có mặt đông tại bến xe miền Đông

Ghi nhận tại Bến xe miền Đông thời điểm này dù chưa nhiều thí sinh nhưng lực lượng sinh viên vẫn túc trực để sẵn sàng tư vấn đường đi, chỗ trọ gần điểm thi cho phụ huynh, thí sinh. Theo các sinh viên tình nguyện tại điểm trực này, vì năm nay chỉ có thí sinh của 7 tỉnh lân cận về thi tại TPHCM nên đến khả năng cận ngày thi thí sinh mới tập trung về đông. Bên cạnh đó vì địa lý gần nên nhiều phụ huynh, thí sinh đến thẳng điểm thi bằng xe máy thay vì đi xe khách.

Anh Nguyễn Thế Tiếng – Đội trưởng đội Tiếp sức mùa thi Bến xe miền Đông cho biết: “Sau ngày ra quân thì đội hình Bến xe miền Đông đã triển khai lực lượng thành 5 nhóm trực để đón tất cả các xe từ Bình Thuận, Đồng Nai, Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước đổ về TPHCM. Ngoài ra, chúng tôi cũng đón những xe ở tỉnh xa phòng trường hợp những ngày cao điểm không đủ xe cho các thí sinh có thể sẽ đón xe ngoài”.

Anh Tiếng cũng chia sẻ thêm đội bố trí trực theo 4 ca từ 6g30 sáng đến 18g30, trung bình 3 tiếng/ca. Ngày bình thường sẽ có từ 30-40 bạn sinh viên trực nhưng hiện tại đã vào cao điểm nên số sinh viên trực sẽ tăng lên 60-70 bạn/ca. Có thể trong vài ngày tới sẽ là cao điểm thí sinh về đông, đội sẽ bố trí trực sớm từ 3g sáng hoặc đến 9, 10g tối.

Sẵn sàng chờ thí sinh đến để hỗ trợ
Sẵn sàng chờ thí sinh đến để hỗ trợ

Nhằm hỗ trợ chỗ trọ giá rẻ cho các thí sinh và phụ huynh trong những ngày tham gia kỳ thi tại 8 cụm thi quốc gia trên địa bàn TPHCM, ban tổ chức chương trình TSMT cũng đã vận động được 60.532 chỗ trọ, trong đó có 8.793 chỗ trọ miễn phí. Còn lại là chỗ trọ giá rẻ từ 10.000 đồng đến 100.000 đồng/chỗ ngày.

Đến thời điểm này, chương trình đã tư vấn cho hơn 11.301 lượt thí sinh, phụ huynh chủ yếu liên hệ tư vấn, hỏi đường, tìm phòng trọ, điểm thi… Đồng thời, sinh viên tình nguyện cũng đã giới thiệu được 2,966 chỗ trọ cho thí sinh, phụ huynh, trong đó có 771 chỗ miễn phí. Ngoài ra, ban tổ chức còn chuẩn bị tổng cộng 200.000 bản đồ TP và bản đồ xe buýt, 200.000 cẩm nang, 60.000 suất bánh mì, hơn 15.000 thùng sữa để hỗ trợ cho các thí sinh.

Anh Lê Xuân Dũng - Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TPHCM, phó ban thường trực chương trình TSMT cho biết để chuẩn bị tốt cho chương trình TSMT trong năm 2015 thì ngay từ đầu tháng 3,4 Trung tâm đã chủ động thành lập đội hình khảo sát nhà trọ, tổng hợp lại những nguồn nhà trọ từ những năm trước cũng như nguồn dữ liệu nhà trọ mà chúng tôi đã chuẩn bị sẵn để chuẩn bị nguồn nhà trọ trong năm nay. Cuối tháng 5, trung tâm làm việc với các tỉnh thành có thí sinh về TPHCM dự thi để thống kê nguồn lực cũng như số lượng thí sinh, phụ huynh có nhu cầu về chỗ ở.

Thí sinh được tư vấn chỉ đường đi sau khi xuống xe ở Bến xe miền Đông
Thí sinh được tư vấn chỉ đường đi sau khi xuống xe ở Bến xe miền Đông

Bên cạnh đó, trung tâm phối hợp chuẩn bị với các đơn vị chức năng như phòng cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt, ban an toàn giao thông thành phố, Sở GTVT, Sở GD-ĐT để chuẩn bị tốt nhất về công tác an toàn giao thông, về đường đi, bản đồ, vé xe buýt.

Theo anh Dũng, “năm nay chương trình TSMT tiếp nhận được hơn 10.000 bạn sinh viên tình nguyện. điểm đặc biệt là chú trọng chất lượng của các sinh viên tình nguyện tại 8 cụm thi, nơi tổ chức trực tiếp cho các bạn thí sinh thi trong kỳ thi THPT quốc gia. Tính thời điểm hiện nay thì tất cả những công tác chuẩn bị và hỗ trợ tiếp đón thí sinh, phụ huynh cũng như các công tác về trang bị kiến thức, kỹ năng cho các bạn sinh viên tình nguyện đều được  trung tâm chuẩn bị hết sức chu đáo, đảm bảo một chương trình TSMT thành công và tiếp sức hiệu quả cho tất cả các thí sinh”.

Hai anh em thí sinh Hoàng Thị Lan Anh đang được chỉ đường đi
Hai anh em thí sinh Hoàng Thị Lan Anh đang được chỉ đường đi

Nhờ có sự phối hợp từ ban tổ chức chương trình với các địa phương nên thí sinh không còn cảm thấy bỡ ngỡ khi đến với TPHCM. Đa phần, thí sinh các tỉnh cho biết ở trường thầy cô cũng tư vấn rằng chỉ cần đến bến xe miền Đông thì sẽ có các anh chị sinh viên tình nguyện sẽ giúp đỡ.

Em Nguyễn Thị Thảo, thí sinh đến từ Bình Phước cho biết: “Em và mẹ từ Bình Phước lên TPHCM đi thi ở cụm trường ĐH Công nghiệp TPHCM. Ở đây em không có người thân thì được gặp các anh chị sinh viên tình nguyện TSMT giúp đỡ hướng dẫn tìm phòng trọ, hướng dẫn đến trường. Lúc đầu em cũng lo lắng nhưng gặp các anh chị sinh viên hỗ trợ, em cảm thấy tự tin hơn”.

Nhiều lượt phụ huynh và thí sinh được hỗ trợ
Nhiều lượt phụ huynh và thí sinh được hỗ trợ

TPHCM đang vào mùa mưa, thời tiết khá đỏng đảnh lúc mưa lúc nắng nhưng điều này không ngăn được sự nhiệt tình của các sinh viên tình nguyện. Với các sinh viên, tham gia chương trình TSMT để giúp đỡ các thí sinh đó là niềm vui. Bạn Phạm Thị Bích Ngà, sinh viên năm 3 trường ĐH Mở TPHCM chia sẻ: “Đây là năm đầu tiên tham gia chương trình TSMT, dù vậy em thấy chương trình này thật sự có ý nghĩa vì các bạn đều cùng mục tiêu chung là giúp đỡ các thí sinh, các em đều ở quê lên nên còn bỡ ngỡ về mọi thứ. Các bạn của em đều hăng say giúp đỡ mọi người dù đứng dưới trời nắng hay trời mưa đều cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Anh Lâm Đình Thắng - Chủ tịch Hội sinh viên TPHCM động viên khích lệ tinh thần các sinh viên TSMT
Anh Lâm Đình Thắng - Chủ tịch Hội sinh viên TPHCM động viên khích lệ tinh thần các sinh viên TSMT

Đặc biệt, dịp này Thành Đoàn và Hội Sinh viên TPHCM đã tổ chức các đoàn đi thăm, tặng quà, sinh viên tình nguyện tại các đội hình trực trước thềm cao điểm chương trình TSMT năm nay. Đây là hoạt động động viên khích lệ tinh thần các bạn để phục vụ tốt cho thí sinh những ngày tới.

Dù trời nắng hay mưa, sinh viên tiếp sức vẫn sẵn sàng đồng hành cùng thí sinh
Dù trời nắng hay mưa, sinh viên tiếp sức vẫn sẵn sàng đồng hành cùng thí sinh

Hiện nay mới bắt đầu vào cao điểm, dự báo trong 1-2 ngày tới rất đông thí sinh đổ về TPHCM dự thi. Nhưng với sự chuẩn bị khá chu đáo các khâu đón tiếp, các thí sinh hoàn toàn yên tâm để bước vào kỳ thi một cách tốt nhất.

Lê Phương - Phạm Nguyễn