Quảng Ngãi: Hoàn thành việc chọn sách giáo khoa lớp 1

(Dân trí) - Đến thời điểm này, Quảng Ngãi đã hoàn thành việc chọn sách giáo khoa lớp 1, năm học 2020 - 2021. Bộ sách Tiếng Việt và Toán “Kết nối tri thức với cuộc sống” được nhiều trường chọn nhất.

Sách giáo khoa (SGK) lớp 1 được Bộ GD&ĐT phê duyệt cho các trường chọn có 5 bộ, trong đó có 4 bộ sách của nhà xuất bản (NXB) Giáo dục Việt Nam, đó là các bộ sách: “Cùng học để phát triển năng lực”, “Kết nối tri thức với cuộc sống”; “Chân trời sáng tạo”, “Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục”. Bộ SGK còn lại là “Cánh diều” của NXB Sư phạm Hà Nội và NXB Đại học Sư phạm TPHCM.

Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ngãi cho biết, phòng Giáo dục 13 huyện, thị xã, thành phố đã hoàn thành việc chọn SGK lớp 1 theo chương trình mới. Kết quả sách tiếng Việt và Toán “Kết nối tri thức với cuộc sống” chiếm ưu thế.

Theo đó, sách Tiếng Việt có 199/212 trường chọn (chiếm 93,8%), sách Toán có 200/212 trường (tỷ lệ hơn 94%). Sách Âm nhạc và Mĩ thuật của bộ sách này cũng được nhiều trường chọn nhất, lần lượt là 197/212 trường (gần 93%) và 189/212 trường (89%).

Quảng Ngãi: Hoàn thành việc chọn sách giáo khoa lớp 1 - 1

Tỉnh Quảng Ngãi đã hoàn thành việc chọn SGK lớp 1 theo chương trình mới

Với các môn Đạo đức, Tự nhiên và Xã hội, Giáo dục thể chất, bộ sách “Cùng học để phát triển năng lực” được chọn nhiều nhất, lần lượt là 155 trường (hơn 73%), 158 trường và 158 trường (hơn 74%).

Với môn Hoạt động trải nghiệm có 147/212 trường chọn trong bộ sách “Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục”. Với môn tiếng Anh, 154 trường (hơn 72%) chọn sách “Tiếng Anh 1” của NXB Giáo dục Việt Nam.

Cô Bùi Thị Thúy Vân - trường Tiểu học thị trấn La Hà (huyện Tư Nghĩa) cho biết, hội đồng chọn sách của nhà trường đã chọn sách Tiếng Việt và Toán trong bộ sách “Kết nối tri thức với cuộc sống” vì bộ sách này có rất nhiều ưu điểm vượt trội so với các bộ sách khác.

Hình ảnh trong bộ sách rất sinh động, phong phú, chữ rõ ràng, gần gũi, phù hợp với đặc điểm tâm lý của học sinh lớp 1. Bố cục giữa các bài hợp lý, giúp học sinh hứng thú học tập.

Mỗi bài học, mỗi bài tập đều có hình ảnh minh họa, giúp học sinh dễ dàng tính toán. Ngoài ra còn có các bài tập trò chơi ghép hình thành những sản phẩm mới; hình ảnh gắn liền với thực tế cuộc sống.

Ông Trương Quang Dũng - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Tư Nghĩa cho biết, huyện Tư Nghĩa có 19/19 trường đều chọn sách Tiếng Việt và Toán “Kết nối tri thức với cuộc sống”.

“Đây là kết quả khách quan, tổng hợp ý kiến từ giáo viên, nhà trường, đặc biệt là các tổ bộ môn, phát huy được tính độc lập, tự chủ, thực tế từ các trường”, ông Dũng chia sẻ.

Quảng Ngãi: Hoàn thành việc chọn sách giáo khoa lớp 1 - 2

Năm học 2020-2021, học sinh lớp 1 sẽ được học SGK mới

Theo ông Nguyễn Ngọc Thái - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ngãi, việc chọn SGK lớp 1 đã được triển khai đúng quy trình, đảm bảo khách quan, minh bạch, hoàn thành đúng tiến độ của Bộ GD&ĐT giao. Sở sẽ phối hợp với các cơ quan chuyên môn đảm bảo đủ, kịp thời số lượng SGK lớp 1 trước năm học mới 2020 - 2021 cho tất cả các trường.

Về phía đội ngũ giáo viên, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức tập huấn tổng thể cho cán bộ lãnh đạo quản lý và giáo viên cốt cán. Từ nay đến tháng 7, Sở sẽ tổ tập huấn cho giáo viên đại trà dạy chương trình lớp 1.

 Quốc Triều