Đà Nẵng:

Phụ huynh tố nhà trường có nhiều khuất tất gây bức xúc

(Dân trí) - “Khi đến xem thực tế bữa ăn của trẻ ở trường, chúng tôi thật sự rất bức xúc và thất vọng khi nhìn các con nhỏ loay hoay bên bữa ăn đạm bạc, khác với thực đơn được niêm yết công khai đủ món và đủ chất”.

Đó là một trong những nội dung trong đơn thư tố cáo của phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Trần Cao Vân (Q. Thanh Khê, Đà Nẵng) về những khuất tất của nhà trường, gây bức xúc, bất an cho phụ huynh học sinh.

Cơ sở của trường Tiểu học Trần Cao Vân (thuộc địa bàn Q.Thanh Khê, Đà Nẵng) nằm trên đường Lê Duẩn.
Cơ sở của trường Tiểu học Trần Cao Vân (thuộc địa bàn Q.Thanh Khê, Đà Nẵng) nằm trên đường Lê Duẩn.

Để tìm hiểu vụ việc, PV Dân trí đã  gặp, ghi nhận thông tin từ các phụ huynh học sinh và lãnh đạo nhà trường.

Phụ huynh: “Rớt nước mắt nhìn con trẻ loay hoay bên bữa ăn đạm bạc”

Theo đơn thư tố cáo của phụ huynh học sinh (PHHS) Trường Tiểu học Trần Cao Vân, từ đầu năm học mới đến nay, khi có Hiệu trưởng mới luân chuyển từ trường khác về thì Ban đại diện Hội Cha mẹ học sinh (CMHS) liên tục nhận điện thoại, đơn từ của phụ huynh phản ánh bức xúc với những khuất tất của nhà trường.

Cụ thể: Trong lúc Bộ GD-ĐT chỉ đạo các trường chủ trương giảm tải, dạy học nhẹ nhàng thì nhà trường lại tăng áp lực cho trẻ khi tổ chức kiểm tra định kỳ hàng tháng 2 môn Toán và Tiếng Việt. Đáng nói, chỉ có 2 đề bài kiểm tra mà trường thu 5.000 đồng/HS/tháng tiền in sao đề thi (toàn trường có gần 2.000 học sinh).

Trong tháng 9, nhà trường tổ chức thu tiền ăn của HS bán trú, với mức thu 620 nghìn đồng/HS/tháng đối với HS lớp 1, và 665 nghìn đồng/HS/tháng đối với HS lớp 2, 3. Mức thu này có tăng thêm 35- 85 nghìn đồng/HS/tháng so với năm học trước (toàn trường hiện có hơn 900 HS học bán trú). Đến ngày 9/9 trường mới bắt đầu cho trẻ ăn bán trú, lẽ ra trường hoàn trả lại cho PHHS 8 ngày đầu tháng, nhưng trường chỉ trả lại cho mỗi PHHS 144 nghìn đồng (chỉ tương đương 6 ngày tiền ăn bán trú của trẻ)

Đặc biệt, Hiệu trưởng nhà trường cấm tất cả PHHS không được vào trường vì bất kỳ lý do gì trong thời gian các cháu ăn trưa. Trong khi, nhiều phụ huynh phản ánh trẻ về nói bữa trưa ở trường không ngon. Lo lắng, ngày 8/10, đại diện PHHS đến trường xem bữa ăn trưa của trẻ, thì thấy mỗi bàn ăn 4 cháu chỉ có 1 miếng cá thu nhỏ kho nghệ, 1 bát canh “đại dương” chỉ có cà chua và đậu khuôn không gợn chút tôm thịt nào cả. 

Cơ sở của trường Tiểu học Trần Cao Vân (thuộc địa bàn Q.Thanh Khê, Đà Nẵng) nằm trên đường Lê Duẩn.
Phụ huynh bức xúc, xót lòng khi nhìn bữa ăn cho 4 trẻ chỉ có một bát canh không gợn tôm, thịt và một miếng cá thu (ảnh PHHS chụp tại trường ngày 8/10)

Toàn trường có hơn 900 HS các khối 1,2,3 học bán trú (ảnh PV chụp tại trường ngày 9/10)
Toàn trường có hơn 900 HS các khối 1,2,3 học bán trú (ảnh PV chụp tại trường ngày 9/10)

Trong khi bảng thực đơn của trường niêm yết công khai thì ghi cá kho sốt cà, canh cà chua, đậu khuôn, thịt bò và buổi xế có thêm món bánh batiso. Được biết tiền ăn của trẻ bán trú mỗi ngày từ 22-24 nghìn đồng/HS tùy lớp; trong đó buổi xế là 6 nghìn đồng/HS mà theo PHHS thấy thì trường chỉ cho trẻ ăn 1 cái bánh rán. Một PHHS nói: “Bữa trưa là bữa chính trong ngày của trẻ. Chúng tôi kỳ vọng biết bao vào suất ăn đủ dinh dưỡng của nhà trường nhưng tới xem thực tế thì nói thiệt tôi đã rớt nước mắt khi nhìn con trẻ loay hoay với bữa ăn quá đạm bạc, trong khi chúng tôi đã nộp tiền ăn bán trú cho con ở trường theo đúng tiêu chuẩn bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng. Mấy năm thì trường luôn mời đại diện PHHS làm thành viên trong ban kiểm tra chất lượng, định lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Năm nay thì không. Thật chúng tôi không thể nào còn yên tâm gửi gắm con em cho nhà trường nữa”.

Ngoài ra, PHHS còn không đồng tình việc nhà trường yêu cầu Ban đại diện CMHS vận động phụ huynh các lớp có HS học 2 buổi/ngày thu tiền từ 25-30 nghìn đồng để trả thêm cho giáo viên dạy buổi thứ 2 thừa tiết.

Hiệu trưởng: “Chưa nghe phụ huynh nào phản ánh việc này”

Trao đổi với PV về những phản ánh của PHHS vào ngày 9/10, bà Vương Thị Vân, Hiệu trưởng mới luân chuyển về nhận công tác tại Trưởng Tiểu học Trần Cao Vân từ tháng 8/2013 khẳng định trước khi PV đến hỏi, nhà trường chưa từng nhận đơn thư nào của PHHS phản ánh bức xúc gì với nhà trường. Chưa nghe phụ huynh nào phản ánh việc này.

Theo Hiệu trưởng nhà trường giải thích thì tiền thu 5.000 đồng/HS/tháng để in sao đề bài kiểm tra là phụ huynh nghe nhầm chứ trường chỉ thông báo thu 5.000/HS/học kỳ. Theo Hiệu trưởng thì việc tổ chức kiểm tra định kỳ hàng tháng là để theo sát chất lượng học lực của học sinh, chỉ vất vả thêm cho giáo viên vì phải thêm việc chấm bài kiểm tra của học sinh thôi. Còn PHHS không đồng ý khoản thu này thì thôi, sẽ làm theo cách giáo viên viết đề lên bảng, học sinh chép lại rồi làm bài.

Còn việc thừa 8 ngày mà trường chỉ hoàn trả phụ huynh 6 ngày ăn bán trú, vì trường đã chi tiền ăn 2 ngày để mua quà bánh trung thu cho trẻ. Mọi năm đềucó tiền lệ này, nhà trường nghĩ PHHS biết rồi nên không thông báo.

Về bữa ăn hàng ngày của trẻ như nào thì Hiệu trưởng nói đã có ghi lại đầy đủ. Thực đơn ngày 8/10 ghi bữa xế cho trẻ là bánh batisol nhưng thực tế cho trẻ ăn bánh rán vì trẻ thích ăn bánh rán, chứ giá thành 2 loại bánh đều như nhau, đúng 6.000 đồng/chiếc.

Nhà trường không cho PHHS vào trường trong lúc trẻ ăn trưa là để giữ vệ sinh môi trường khi trẻ đang ăn, người không có phận sự thì miễn vào. Trường không mời PHHS vào Ban kiểm tra, định lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm cho HS bán trú như cách làm của trường những năm trước nữa vì nghĩ PHHS không có thời gian, nhà trường có phân công người làm việc này rồi.

Riêng khoản thu thêm 25-30 nghìn đối với HS có học buổi thứ hai thì Hiệu trưởng nhà trường cho biết là chỉ mới đưa ra để Ban đại diện CMHS xem xét, nếu PHHS không thỏa thuận thì thôi.

Khánh Hiền

Đọc thêm