Hà Tĩnh: Trường Mầm non thu tràn lan, dân nghèo than thở

(Dân trí)-“Đầu năm họp phụ huynh chúng tôi nghe cô hiệu trưởng đọc các khoản thu của nhà trường đối với con em mà phụ huynh ai cũng giật mình, nhưng không ai dám đứng lên phản ánh trực tiếp vì sợ cô giáo gây khó dễ cho con em”.

Đó là những ý kiến phản ánh chung của các bậc phụ huynh có con em học tại Trường Mầm non (MN) xã Tân Lộc, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh).

Người dân xã nghèo Tân Lộc chủ yếu sống bằng nghề sản xuất nông nghiệp. Cái nghèo khiến chuyện học hành của con em gặp không ít khó khăn, nhất là đến kì nộp tiền học phí, nhiều em phải nghỉ học vì lí do cha mẹ chưa thu hoạch vụ mùa, chưa có nông sản để bán nên không có tiền cho con em nộp học.

Đã vậy ngay từ đầu năm học họp phụ huynh nghe nhà trường đọc các khoản thu làm các bậc phụ huynh không khỏi lo lắng. Những năm học trước, các em bậc MN học tại nhà văn hóa thôn, các khoản thu cũng không mấy tốn kém.

Hai năm nay, học sinh MN trên địa bàn học tập trung vào một trường và phát sinh nhiều khoản thu khác nên các bậc phụ huynh luôn “đau đầu” trước việc học hành của con cái “Trong nhà tui đang có hai con học MN, đứa học lớp 5 tuổi, đứa học lớp 3 tuổi. Mỗi đứa phải đóng tiền cả năm học gần 5 triệu gồm tiền học phí, tiền xây dựng trường, tiền cô nuôi… chưa kể tiền ăn, tiền củi lửa hàng tháng nữa. Nhà tui thì hai vợ chồng đều làm nông nghiệp, ăn còn chưa đủ không biết kiếm tiền đâu ra cho con học đây?”, chị Nguyễn Thị Thảo ở xóm Tân Trung lo lắng nói. 

Phụ huynh xã Tân Lộc (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) đưa con em đến trường Mầm non.
Phụ huynh xã Tân Lộc (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) đưa con em đến trường Mầm non.

Một phụ huynh khác  bức xúc cho biết: “ Tui thấy nhà trường thu tiền không hợp lí,đã thu tiền xây dựng, học phí rồi còn sinh ra các khoản tiền củi lửa, tiền trực trưa của cô nữa là sao? Chưa kể đến tiền làm mái che nhà trường, tiền vệ sinh, tiền sách vở ,quần áo đồng phục. Nhiều khoản như vậy thử hỏi người nhà nông như tụi tui lấy đâu ra mà đóng góp?”.

Còn chị Lê Thị Thu ở xóm Kim Tân lại thắc mắc về vấn đề ăn uống của con :“Nhiều bữa con đi học về kêu đói, không biết nhà Trường cho con ăn uống thế nào? Thực đơn thì không có, bữa chính ăn gì? bữa phụ ăn gì tui đều không biết. Có hôm con nói chiều nay cô chỉ cho ăn 2 cái kẹo thôi mẹ ạ. Tui nhiều lần muốn hỏi cô giáo về vấn đề ăn uống của con cái, nhưng sợ cô nghĩ chúng tui lắm chuyện lại gây phiền hà  nên chẳng dám hỏi”.

 Sau khi nghe những ý kiến phản ánh của phụ huynh tại địa phương, chúng tôi đã trực tiếp đến gặp cô hiệu trưởng và đại diện chính quyền địa phương để làm rõ tình hình.

Khi chúng tôi hỏi về bảng kê thu tiền cụ thể của nhà trường, cô hiệu trưởng Lê Thị Phượng trả lời là để ở nhà không mang đi, vì sợ mất. Khi hỏi cô có lưu trên máy tính không thì cô cho biết là có lưu nhưng không chính xác, vì có một vài chỗ phải sữa chữa.

Về khoản tiền học phí mà phụ huynh phản ánh nhà trường thu cao thì cô hiệu trưởng trả lời đó là được chính quyền địa phương cho phép thu và cũng đã được sự nhất trí của các bậc phụ huynh. Nhà trường cũng chưa thấy phụ huynh nào phản ánh về các khoản thu trên.

Khi hỏi về khoản thu tiền “củi lửa” (20.000đ) và tiền trực trưa (20.000đ), cô hiệu trưởng cho biết do Trường MN Tân Lộc là trường ngoài công lập nên chỉ có cô hiệu trưởng và hai cô hiệu phó được biên chế, còn các giáo viên đứng lớp và cô nuôi thì không được biên chế, nên tiền củi lửa đó nhà trường gọi là tiền “cô nuôi”, chứ không phải tiền “củi lửa”  như phụ huynh phản ánh. Hai khoản này nhà trường thu để trả cho các giáo viên ngoài biên chế.

Còn về thực đơn ăn của các cháu thì cô hiệu trưởng dẫn chúng tôi đến nhà bếp và xem thực đơn và phủ định những phản ảnh của phụ huynh. Cô hiệu trưởng cho biết: “Nhà trường đều nấu cơm đủ khẩu phần ăn của các cháu, ở lớp thấy các cháu ăn xong đều bảo no rồi. Còn về bữa ăn phụ thì với số tiền 3.000 đồng, cô nuôi có hôm thì cho ăn bánh mỳ sữa, có hôm cho ăn cháo, nhưng có hôm cho bé ăn bánh Bông Lan (2 cái cũng đã 3.000), chưa có bữa nào các cháu chỉ được ăn 2 cái kẹo vào bữa phụ cả.

Trong khi đó, ông Hoàng Mạnh Trung - Chủ tịch xã Tân Lộc khẳng định: “Từ đầu năm học đến nay, chính quyền địa phương Tân Lộc chưa nhận được thông tin phản ánh nào của phụ huynh về các khoản thu ở trường MN. Buổi họp phụ huynh đầu năm, hầu hết các bậc phụ huynh đều nhất trí với các khoản thu nói trên. Chính quyền địa phương không có quyền quyết định các khoản thu của nhà trường. Nhưng nói chung với khoản thu gần 5 triệu đồng/năm chưa kể tiền ăn hàng tháng thì vẫn chưa cao so với các xã khác”.

                                                                                                 Thu Hoài

Đọc thêm