Phụ huynh leo dốc gùi gạch xây nhà bán trú cho học sinh

(Dân trí) - Mong muốn con em có nơi trọ học an toàn, hàng trăm phụ huynh ở bản Táo (xã Trung Lý, huyện Mường Lát, Thanh Hóa) đã cùng nhau góp sức mình vào việc xây dựng công trình từ nguồn tiền hỗ trợ của các nhà hảo tâm.

Xã Trung Lý thuộc huyện vùng cao Mường Lát của tỉnh Thanh Hóa, cách trung tâm thành phố hơn 200km về phía Tây. Đây là một trong những xã nghèo có đường biên giới giáp với nước bạn Lào. Đời sống của bà con nơi đây còn nhiều khó khăn. Đồng bào ở đây chủ yếu là người Dao, Mường, Thái, Mông sống trên những vùng núi cao nên việc đi lại rất khó khăn. Từ trung tâm xã Trung Lý đi đến bản xa nhất của xã cũng phải đi hết cả ngày đường.

Khi xe ô tô chở gạch đổ ra, hàng chục người lại cùng nhau chia gạch để gùi lên điểm xây nhà.
Khi xe ô tô chở gạch đổ ra, hàng chục người lại cùng nhau chia gạch để gùi lên điểm xây nhà.

Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc đi lại học tập của các em học sinh. Chính vì thế, con em của các gia đình ở bản xa muốn đi học thì phải trọ học tại trường. Đầu năm học, phụ huynh lại tập trung lập lều lán gần trường để cho con mình theo học.

Những túp lều tạm bợ được dựng lên bằng thân tre nứa, lợp bằng lá cọ hoặc những túi ni lông cũ nát khiến cho cuộc sống của các em học sinh tại đây vô cùng khó khăn. Mùa đông thì lạnh thấu xương, mùa hè thì nắng nóng…

Nằm ở Bản Táo (xã Trung Lý), Trường tiểu học Trung Lý 1 là một trong những trường còn gặp nhiều khó khăn hơn cả. Các em học sinh tiểu học tại trường chưa đủ lớn để lo cho cuộc sống tự lập của mình, bên cạnh đó, học sinh ở trường đều thuộc diện hộ nghèo nên sinh hoạt hàng ngày của các em càng khó khăn hơn.

 Người dân gùi vật liệu qua cổng trường cao hơn 5m…
 Người dân gùi vật liệu qua cổng trường cao hơn 5m…

Thầy Lê Quang Tùng - Hiệu trưởng tiểu học Trung Lý 1 chia sẻ: “Hầu hết các em học sinh của nhà trường đều trọ học trong những túp lều tạm bợ. Thấy hoàn cảnh các em khó khăn, thầy cô giáo cũng rất thương nhưng cũng không biết làm cách nào khác được”.

Từng nhiều lần đến huyện Mường Lát làm các chương trình tình nguyện, thấu hiểu được cuộc sống khó khăn và thiếu thốn của các em học sinh trường tiểu học Trung Lý 1, anh Phạm Đình Quý (ở quận Hoàng Mai, Hà Nội) cùng những người bạn của mình đã ấp ủ mơ ước xây dựng cho các em học sinh nơi đây một ngôi nhà bán trú để các em trọ học.

Bắt đầu từ tháng 10/2013, anh Quý cùng những người bạn có chung trái tim thiện nguyện của mình đứng lập quỹ “Trái tim Trung Lý” và kêu gọi mọi người chung tay ủng hộ để có tiền xây dựng nhà bán trú Trường tiểu học Trung Lý 1.

Chương trình sau khi được thông tin trên mạng xã hội đã được rất nhiều người ủng hộ nhiệt tình. Không chỉ những nhà hảo tâm ở trong nước mà cả những người ở nước ngoài đã đóng góp cho qũy.

Sau đó leo trên một con dốc cao và dài.
Sau đó leo trên một con dốc cao và dài.

Đến tháng 3/2014, nhóm thiện nguyện của anh Quý đã tổng hợp số tiền ủng hộ được là 380 triệu đồng. Thấy đây là điều kiện tốt, khi đã có trong tay hơn được nửa số tiền mà theo dự toán xây dựng ban đầu (khoảng 500 triệu đồng) nên nhóm đã bắt tay vào việc tiến hành khởi công xây nhà bán trú cho các em học sinh Trường tiểu học Trung Lý 1.

Anh Quý cho biết: “Khi biết tin có nhiều người đóng góp và sẽ xây dựng nhà bán trú cho các em học sinh trường tiểu học Trung Lý 1, bà con ở đây vô cùng phấn khởi. Bà con không có tiền để đóng góp, nhưng hàng trăm người dân bản Táo đã cùng nhau tình nguyện góp sức vào việc xây dựng công trình”.

Trưởng bản Táo, ông Lương Văn Biểu cho hay: “Khoảng cách từ điểm tập kết vật liệu lên đến điểm xây dựng nhà bán trú của trường phải đi một quãng đường dài và rất khó khăn. Đường dốc núi nên xe chở vật liệu không thể đến tận nơi. Để tiết kiệm chi phí, bà con trong bản đã dùng gùi để đem vật liệu từ dưới đường lên đến chân công trình. Ai nấy đều thấy vui và phấn khởi rất nhiều vì làm việc là vì tương lai con em mình”.

Dù vô cùng nặng nhọc và vất vả nhưng các phụ huynh rất phấn khởi.
Dù vô cùng nặng nhọc và vất vả nhưng các phụ huynh rất phấn khởi.
Dù vô cùng nặng nhọc và vất vả nhưng các phụ huynh rất phấn khởi.

Đặc biệt, biết nhà trường đang thiếu diện tích xây dựng, gia đình ông Ngàn Văn Tang đã tình nguyện hiến tặng mảnh đất rộng 300m2 nằm sát trường để nhà trường mở rộng diện tích xây dựng và có thể làm khu sinh hoạt cho các em học sinh sau này.

Cô giáo Lê Thị Hảo nhớ lại: “Hôm khởi công xây dựng nhà bán trú cho các em, trời mưa to. Nhưng ngay từ sáng sớm bà con bản Táo đã cùng nhau đến điểm xây dựng để trực sẵn. Người mang gùi, đòn để đợi vật liệu xe chở đến rồi gùi lên tận công trình.Niềm vui của mọi người đã xua đi cái nặng của những bao xi măng, những bao tải cát và những gùi gạch khiến chúng tôi cũng rất vui mừng”.

Công trình nhà bán trú trọ học đang được xây dựng tại Trường tiểu học Trung Lý 1 sau khi hoàn thiện sẽ có 4 phòng ở (2 phòng nam, 2 phòng nữ) với 40 giường tầng, 20 chiếc quạt, 80 chiếc màn. Công trình liên quan bao gồm bếp nấu, bể thuận tiện để cho các em sinh hoạt. Dự kiến công trình sẽ hoàn thành vào tháng 5/2014.

Hết lòng vì tương lai con em.
Hết lòng vì tương lai con em.

Sau gần một tháng xây dựng, đến nay công trình đã hoàn thành xong phần móng và nền. Theo như chia sẻ của anh Quý thì đến nay công trình vẫn còn thiếu kinh phí. Thông qua sự ủng hộ của các nhà hảo tâm, nhóm của anh Quý vẫn đang kêu gọi mọi người cùng chung tay ủng hộ để cho các em học sinh nghèo vùng cao Trung Lý có một ngôi nhà bán trú khang trang để trọ học.

Ông Lương Văn Quang - Bí thư Đảng ủy xã Trung Lý cho biết: “Được sự ủng hộ của các nhà hảo tâm xây dựng nhà bán trú cho các em học sinh Trường tiểu học Trung Lý 1 chúng tôi rất biết ơn. Xã cũng không có kinh phí nên xây được một phòng ở bán trú cho các em học sinh nên khi có được sự hỗ trợ, chúng tôi luôn ủng hộ hết mình. Để sớm hoàn thành công trình, chúng tôi rất mong nhận thêm được nữa sự sẻ chia của mọi người giúp đỡ cho các em học sinh trong xã”.

Thái Bá - Duy Tuyên