PGS.TS Nguyễn Kế Hào- người từng từ chức Vụ trưởng qua đời

Mỹ Hà

(Dân trí) - Theo thông tin từ gia đình, chiều 19/1, PGS.TS Nguyễn Kế Hào (sinh năm 1942)- người từng từ chức Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học để bảo vệ quan điểm giáo dục đã qua đời.

PGS.TS Nguyễn Kế Hào được biết đến gần đây nhất khi 2 lần gửi thư kiến nghị đến Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về việc bộ sách giáo khoa Công nghệ Giáo dục do GS.TSKH Hồ Ngọc Đại chủ biên bị loại.

Trong thư, ông còn bày tỏ mong muốn được gặp trực tiếp Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam để trình bày kĩ hơn, không những về sách công nghệ giáo dục mà còn cả một số vấn đề quan trọng của giáo dục phổ thông.

PGS. TSKH Nguyễn Kế Hào sinh năm 1942 tại Vĩnh Phúc. Năm 1961, ông là giáo viên cấp II.

PGS.TS Nguyễn Kế Hào- người từng từ chức Vụ trưởng qua đời - 1

PGS.TS Nguyễn Kế Hào- người từng từ chức vụ trưởng, vừa qua đời

Năm 1967, ông theo học tại Trường đại học Lômônôxốp (Nga) và năm 1979, đi nghiên cứu sinh tại Viện hàn lâm Khoa học Giáo dục Liên Xô.

Do bảo vệ xuất sắc luận án Phó tiến sĩ (bây giờ gọi là tiến sĩ), năm 1984, ông được trở lại Nga làm luận án tiến sĩ khoa học với tiêu đề: "Hình thành hoạt động học cho học sinh tiểu học".

Năm 1994, ông Nguyễn Kế Hào được bổ nhiệm Vụ trưởng Vụ Tiểu học (Bộ GD&ĐT) và năm 2001 làm đơn xin từ chức.

Khi còn đương chức Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học, ông đã đề xuất thực hiện song song các chương trình giáo dục khác nhau với 4 bộ sách giáo khoa, dựa trên mục tiêu chung để áp dụng với những đối tượng học sinh khác nhau ở mỗi vùng miền trên cả nước.

Với quan điểm chỉ đạo linh hoạt, bám sát thực tiễn giáo dục này, năm 2000 cả nước đã hoàn thành mục tiêu xóa mù chữ và phổ cập giáo dục tiểu học.

Vào tháng 2/2001, Bộ GD&Đ ban hành quyết định điều động hầu hết thành viên Vụ Tiểu học tham gia với tư cách tác giả sách giáo khoa Chương trình Tiểu học 2000. Tuy nhiên, ông đã quyết định từ chức.

PGS.TS Nguyễn Kế Hào trong một buổi đối thoại với Bộ GD&ĐT về SGK công nghệ trước đây.

Ông cùng với một số nhà giáo dục như PGS.TS Hà Vĩ, PGS.TS Đặng Ngọc Diệp và nhất là GS.TSKH Hồ Ngọc Đại khởi xướng ra "trường phái" giáo dục thực nghiệm ở nước ta.

Trong suốt những năm tháng cuối đời, cùng với GS Hồ Ngọc Đại, PGS.TS Nguyễn Kế Hào đã rong ruổi khắp các tỉnh, thành, đến tận những lớp học vùng sâu vùng xa để tập huấn giáo viên dạy học tiếng Việt của Công nghệ giáo dục.

Ngày 23/9/2019, ông đại diện cán bộ của Trung tâm Công nghệ Giáo dục gửi Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ về bộ sách giáo khoa của Trung tâm Công nghệ Giáo dục (CNGD) tác giả là GS.TSKH Hồ Ngọc Đại. Ngày 25/9/2019, Bộ GD&ĐT có thư trả lời. 

Tiếp đó, PGS.TS Nguyễn Kế Hào đã 2 lần gửi thư đến Phó Thủ tướng Chính phủ, cùng với mong muốn được gặp trực tiếp Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam để trình bày kĩ hơn, không những về sách công nghệ giáo dục mà còn cả một số vấn đề quan trọng của giáo dục phổ thông.