Nhiều trường ĐH đột ngột cho sinh viên nghỉ tiếp đến hết tháng 2

(Dân trí) - Dù hôm qua chuẩn bị kế hoạch đón sinh viên quay lại học vào tuần sau nhưng chiều nay (14/2), nhiều trường đại học đột ngột thông báo tiếp tục cho nghỉ để tránh dịch Covid-19.

Quyết định cho nghỉ học ngay “phút 90”

Chiều nay, trường ĐH Công nghệ TPHCM bất ngờ có thông báo khẩn cho sinh viên nghỉ tiếp 2 tuần nữa dù trước đó kế hoạch quay lại học ngày 17/2 đã được chuẩn bị. Thời khoá biểu nhập học dự kiến sẽ bắt đầu vào ngày 2/3/2020.

Nhiều trường ĐH đột ngột cho sinh viên nghỉ tiếp đến hết tháng 2 - 1

Thông báo khẩn của trường ĐH Công nghệ TPHCM cho sinh viên nghỉ thêm 2 tuần

Trong thông báo, lãnh đạo trường này cho biết: “Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh Covid-19 do virus corona gây ra, mặc dù đã nổ lực triển khai công tác phòng chống dịch bệnh như tiêu độc, khử trùng toàn bộ lớp học, khuôn viên tại các cơ sở của trường, tập huấn đội ngũ và bàn bạc các kịch bản sẵn sàng ứng phó...nhưng nhà trường quyết định toàn thể học viên và sinh viên của trường được nghỉ đến hết ngày 01/3/2010 để đảm bảo sức khỏe, an toàn cao nhất cho các bạn sinh viên, cộng đồng, nhằm chung tay ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh”.

Nhà trường khuyến khích sinh viên trong thời gian nghỉ tiếp tục thực hiện tốt các giải pháp phòng ngừa dịch bệnh theo hướng dẫn từ các cơ sở y tế.

Tương tự, trường ĐH Kinh tế - Tài chính TPHCM cũng vừa thông báo dời lịch học đến hết ngày 1/3/2020. Quyết định này được đưa ra vào cuối buổi chiều nay (14/2) dù trước đó trường thông báo học viên, sinh viên sẽ bắt đầu học kỳ 2 từ ngày 17/2.

Nhiều trường ĐH đột ngột cho sinh viên nghỉ tiếp đến hết tháng 2 - 2

Công tác kiểm soát phòng dịch được triển khai tại trường ĐH Kinh tế - Tài chính TPHCM

Thông báo của nhà trường cho biết thời gian qua, trường đã và đang triển khai các công tác để phòng ngừa dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên do diễn tiến ngày càng phức tạp của dịch bệnh này nên nhà trường quyết định cho sinh viên nghỉ tiếp 2 tuần.

Trước đó, nhà trường đã thành lập Ban phản ứng nhanh phòng ngừa dịch bệnh do virus corona gây ra. Ban này có nhiệm vụ xây dựng chương trình hành động cụ thể, kịch bản ứng phó; thông tin kịp thời tình hình, chủ trương đến giảng viên, nhân viên, học viên và sinh viên; chủ động phối hợp với cơ sở y tế và cơ quan chức năng để phòng ngừa và ngăn chặn kịp thời sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh trong nhà trường.

Cũng cuối giờ chiều nay, trường ĐH Nha Trang cũng bất ngờ thông báo khẩn cho sinh viên tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 23/2/2020. Trước đó hôm qua (13/2), trường đã đang triển khai việc tiêu độc, khử trùng, vệ sinh phòng làm việc, phòng học, phòng thí nghiệm - thực hành, ký túc xá... trong toàn trường, hoàn thành trước ngày 17/2. Đồng thời bố trí bảo vệ kiểm soát chặt chẽ việc ra vào của sinh viên, khách đến liên hệ công tác trong khuôn viên trường và các khu ký túc xá.

Trong thông báo khẩn cho nghỉ thêm 1 tuần, nhà trường cho biết do tình hình dịch còn diễn biến phức tạp nên quyết định nghỉ được đưa ra. Trường cũng khuyến khích giảng viên sử dụng công cụ e-learning để chuyển bài giảng, hỗ trợ sinh viên học tập trong thời gian nghỉ.

Không học tập trung mà chuyển sang học trực tuyến

Đó là quyết định của nhiều trường ĐH ở TPHCM ứng phó trước tình hình dịch Covid-19 còn nhiều phức tạp. Trường ĐH Mở TPHCM hôm 13/2 đã thông báo lùi thời gian tập trung học tại trường thêm 1 tuần. Dự kiến học tập trung trở lại từ ngày 24/2 hoặc có thông báo về thời gian tập trung mới sau. Đồng thời, trong thời gian chưa tập trung học tập tại trường, từ ngày 17/2 sinh viên và học viên sẽ học trực tuyến hoặc qua hệ thống quản lý học tập (LMS) theo phương án thông báo của phòng quản lý đào tạo hoặc các đơn vị.

Nhiều trường ĐH đột ngột cho sinh viên nghỉ tiếp đến hết tháng 2 - 3

Trường ĐH Ngân hàng TPHCM phun xịt sát trùng ký túc xá sinh viên

Hôm qua, trường ĐH Ngân hàng TPHCM cũng có thông báo khẩn việc thay đổi hình thức học tập của sinh viên, học viên của trường. Theo đó, sinh viên, học viên các hệ đào tạo trong trường không tham gia học tập trung tại trường đến hết ngày 1/3/2020. Nhà trường sẽ bố trí cho sinh viên học trực tuyến, có giảng viên hướng dẫn, có hệ thống bài tập, ôn tập kiến thức môn học theo kế hoạch đào tạo.

Nhiều trường ĐH đột ngột cho sinh viên nghỉ tiếp đến hết tháng 2 - 4

Lãnh đạo trường ĐH Ngân hàng TPHCM tập huấn triển khai hình thực học và giảng dạy trực tuyến trong sáng ngày 14/2

Sáng ngày 14/2, Ban Giám hiệu cùng toàn bộ lãnh đạo các đơn vị của trường đã tập huấn sử dụng Hệ thống quản lý học tập BUH - LMS dưới sự hướng dẫn của Phòng Quản lý Công nghệ thông tin. Đây là giải pháp trong điều kiện dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 diễn biến phức tạp, trường thay đổi hình thức học tập, giảng dạy phù hợp nhằm chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khoẻ cho cán bộ, giảng viên, viên chức, người lao động, học viên và sinh viên của trường nhưng vẫn đảm bảo kế hoạch và chất lượng đào tạo.

Hôm qua, trường ĐH Tài chính - Marketing cũng quyết định dời lịch học tập trung sau ngày 23/2. Đồng thời, trường triển khai giảng dạy và học tập trực tuyến trong thời gian nghỉ học. Theo đó, giảng viên và người học tổ chức dạy và học trực tuyến các học phần theo kế hoạch đào tạo đầu học kỳ năm 2020 qua các ứng dụng công nghệ thông tin như Zalo, Facebook, Viber… và các nên tảng công nghệ của trường (Office 365).

Sáng ngày 14/2, trường ĐH Kinh tế TPHCM cũng thông báo về việc giảng dạy và học tập theo hình thức online từ ngày 17/2 đến hết ngày 29/2.

Lê Phương

Đọc thêm