Nhiều tỉnh tăng cường phòng dịch ngày đầu tiên học sinh trở lại trường

Nguyễn Thùy Cao Xuân Lương

(Dân trí) - Ngày đầu tiên đến trường sau thời gian nghỉ Tết và nghỉ dịch, học sinh tỉnh Thanh Hóa, Sóc Trăng đã được đo thân nhiệt, rửa tay bằng nước sát khuẩn, đeo khẩu trang theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Thanh Hóa: Sau thời gian vừa nghỉ Tết, vừa nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19, sáng 22/2, toàn bộ học sinh các cấp học trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã quay lại trường để tiếp tục học tập.

Nhiều tỉnh tăng cường phòng dịch ngày đầu tiên học sinh trở lại trường - 1

Học sinh được đo thân nhiệt trước khi vào trường.

Theo ghi nhận, tại Trường THCS Lý Tự Trọng (TP Thanh Hóa), cán bộ, giáo viên và nhân viên nhà trường đã có mặt từ sớm để chuẩn bị khẩu trang, nước sát khuẩn, dụng cụ đo thân nhiệt, đồng thời phân chia thành 2 hàng ở cổng trường để đón học sinh.

Mặc dù nhà trường thông báo buổi sáng các em học sinh vào lớp lúc 7h15' nhưng do nghỉ học lâu ngày, mong muốn đến trường gặp lại thầy cô, bạn bè nên hầu hết các em học sinh ở đây đều đến sớm hơn so với quy định.

Nhiều tỉnh tăng cường phòng dịch ngày đầu tiên học sinh trở lại trường - 2

Dùng nước sát khuẩn trước khi vào lớp.

Trước khi vào bên trong sân trường, các em học sinh đều được các thầy cô giáo tiến hành đo thân nhiệt, khử khuẩn một cách nghiêm ngặt. Những học sinh chưa có khẩu trang được nhà trường cấp phát khẩu trang miễn phí.

Cũng tại trường THCS Lý Tự Trọng, trong suốt buổi học, các em được đo thân nhiệt từ 1-3 lần, đối với những em có thân nhiệt từ 37 độ trở lên sẽ được đo 2-3 lần. Tại các lớp học đều có nước sát khuẩn, máy đo thân nhiệt.

Nhiều tỉnh tăng cường phòng dịch ngày đầu tiên học sinh trở lại trường - 3

Học sinh mầm non cũng được cô giáo hướng dẫn rửa tay bằng xà phòng.

Cô Nguyễn Thị Mai, Tổng phụ trách đội Trường THCS Lý Tự Trọng, TP. Thanh Hóa cho biết: "Từ 6h sáng chúng tôi đã có mặt tại trường để chuẩn bị đón học sinh. Để đảm bảo an toàn cho cả thầy và trò, nhà trường thực hiện rất nghiêm ngặt các biện pháp phòng dịch theo khuyến cáo của Bộ y tế.

Trước đó, để chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại, nhà trường đã thực hiện nghiêm việc vệ sinh, tẩy trùng trường, lớp, bảo đảm ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm từ môi trường, lớp học và các phương tiện được giáo viên, học sinh sử dụng trong quá trình dạy và học".

Nhiều tỉnh tăng cường phòng dịch ngày đầu tiên học sinh trở lại trường - 4

Học sinh được giáo viên tuyên truyền về cách phòng tránh dịch Covid-19.

Được biết, ngoài việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch tại trường, các trường cũng đã tuyên truyền phòng chống dịch thông qua hệ thống vnEdu của nhà trường.

Tại Trường Tiểu học Trần Phú (TP Thanh Hóa), công tác phòng, chống dịch Covid-19 được nhà trường thực hiện nghiêm túc.

Theo đó, nhà trường thường xuyên liên hệ với y tế phường để nắm danh sách gia đình học sinh, cán bộ, giáo viên đã đi và đến hoặc tiếp xúc với người từ vùng dịch về địa phương để phối hợp với chính quyền, ngành y tế kịp thời xử lý.

Nhiều tỉnh tăng cường phòng dịch ngày đầu tiên học sinh trở lại trường - 5

Giáo viên vệ sinh đồ dùng cá nhân cho học sinh.

Ngày đầu tiên đón học sinh trở lại trường, 32 lớp học đều được cấp phát nước rửa tay khô, xà phòng diệt khuẩn, khẩu trang y tế, máy đo thân nhiệt.

Theo bà Nguyễn Thị Mai, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Phú (TP Thanh Hóa), trước ngày đến lớp của các con 2 ngày, nhà trường phối hợp với y tế phường tổ chức phun khử khuẩn toàn bộ lớp học và khuôn viên nhà trường; huy động giáo viên đến vệ sinh lớp mình phụ trách, lau rửa đồ chơi, đồ dùng học tập, tranh thủ thời tiết nắng ráo phơi chăn, gối, khăn, vật dụng cá nhân cho học sinh.

Được biết, trên địa bàn TP Thanh Hóa hiện có 150 cơ sở giáo dục, trong đó 61 trường mầm non, 41 trường tiểu học, 48 trường trung học cơ sở.

Ông Lê Thành Đồng, Phó Trưởng phòng GD&ĐT TP Thanh Hóa cho biết, nhằm đảm bảo an toàn, kiểm soát hiệu quả, không để dịch bùng phát trong các cơ sở giáo dục, Phòng đã yêu cầu các trường tăng cường trang thiết bị y tế, vệ sinh môi trường tại trường học trước khi đón học sinh trở lại như: Máy đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, xà phòng…, duy trì thực hiện vệ sinh, phun dung dịch sát khuẩn trường lớp theo quy định.

"Ngành yêu cầu cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh thực hiện việc đeo khẩu trang bắt buộc khi ra khỏi nhà và trên phương tiện giao thông công cộng, cơ sở khám, chữa bệnh, chợ, siêu thị, nơi công cộng, nơi tập trung đông người; khuyến cáo cán bộ, giáo viên, học sinh thực hiện nghiêm túc việc sử dụng các ứng dụng như: NCOVI, Bluezone…-  ông Đồng cho biết thêm.

Sóc Trăng: Học sinh nghiêm túc trở lại trường sau Tết

 Sáng ngày 22/2, học sinh ở Sóc Trăng bước vào ngày học đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.
 

Theo ghi nhận của phóng viên, các trường thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của ngành giáo dục trong công tác phòng, chống dịch COVID -19 như yêu cầu học sinh đeo khẩu trang khi đến trường, rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt trước khi vào trường, khai báo y tế,...

Nhiều tỉnh tăng cường phòng dịch ngày đầu tiên học sinh trở lại trường - 6
Nhiều tỉnh tăng cường phòng dịch ngày đầu tiên học sinh trở lại trường - 7
Nhiều tỉnh tăng cường phòng dịch ngày đầu tiên học sinh trở lại trường - 8
Nhiều tỉnh tăng cường phòng dịch ngày đầu tiên học sinh trở lại trường - 9

Các học sinh được đo thân nhiệt, sát khuẩn rửa tay, đeo khẩu trang đến trường ngày 22/2.

Bên cạnh đó, cũng có một số phụ huynh và học sinh chưa có ý thức như không đeo khẩu trang khi đến trường theo yêu cầu.