Nghỉ hưu vẫn quyết... đi thi đại học

Đó là trường hợp của ông Nguyễn Văn Hoàng (sinh năm 1962, ngụ TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), dự thi khối C, ngành sư phạm lịch sử Trường ĐH Đà Lạt.

Thí sinh Nguyễn Văn Hoàn dự thi vào ngành Sư phạm Lịch sử, Trường ĐH Đà Lạt.
Thí sinh Nguyễn Văn Hoàn dự thi vào ngành Sư phạm Lịch sử, Trường ĐH Đà Lạt.

Suốt buổi sáng 7/7, anh Nguyễn Minh Toàn (SN 1995, sinh viên ngành Sư phạm Toán Trường Cao đẳng Sư phạm Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) đã chạy xe máy đưa cha là ông Nguyễn Văn Hoàng từ thành phố biển Nha Trang lên để kịp bổ sung hồ sơ dự thi tuyển sinh đợt 2 vào Trường ĐH Đà Lạt. Trưa cùng ngày, cha con anh Toàn đã có mặt tại Đà Lạt.

Vừa đến nơi, cha con anh Toàn được các bạn sinh viên tình nguyện ân cần đón tiếp. Vì nghĩ cha đưa con đi thi nên tình nguyện viên hướng dẫn ông Hoàng vào làm thủ tục bổ sung hồ sơ dự thi cho con trai. Ông Hoàng giải bày ông mới là người dự thi chứ không phải cậu con trai… Xem qua giấy báo thi, các bạn trẻ tình nguyện mới vỡ lẽ và tỏ ra khâm phục trước nghị lực của thí sinh cao tuổi này.

Theo ông Hoàng, trước đây, giảng đường ĐH là mơ ước cháy bỏng nhưng do hoàn cảnh gia đình, ông đành phải gác lại, học lấy một nghề thực tế để kiếm sống. Sau đó, ông thi vào Trường Trung cấp Công nghiệp Phú Khánh (nay là Khánh Hòa) và được bố trí theo học ngành tổng hợp nguội.

Năm 1985, tốt nghiệp ra trường, ông Hoàng được bố trí về làm việc tại Nhà máy Dệt Nha Trang. Mặt dù học ngành cơ khí nhưng tại đây, ông lại được bố trí phụ trách công tác Đoàn vì có tài ăn nói rất văn chương. Đến năm 2012, ông nghỉ hưu. Vì là đảng viên (25 tuổi Đảng) nên ông được địa phương tiếp tục mời tham gia công tác mặt trận với chức danh Trưởng ban Mặt trận tổ dân phố.

“Trong thời gian làm công tác mặt trận, tôi có điều kiện tích lũy thêm kiến thức lịch sử. Câu nói của đồng chí Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Trung ương MTTQ Việt Nam: "Dù làm cán bộ cao hay thấp cũng cần có trình độ nghiệp vụ…” đã tiếp thêm động lực để tôi quyết thực hiện mơ ước vào ĐH” - ông Hoàng bộc bạch.

Theo ông Hoàng, sau khi quyết định và nộp hồ sơ dự thi, ông âm thầm tìm sách vở và tài liệu ôn thi khối C để học. Chỉ gần đến ngày thi, ông mới thông báo cho vợ và các con. Lúc đầu, vợ ông không tin, cho rằng ông "giỡn chơi" nhưng nghe con trai nói đã tận mắt nhìn thấy giấy báo thi mang tên cha, bà mới tin và nhiệt tình ủng hộ.

Thí sinh Hoàng cùng con trai ở KTX Đại học Đà Lạt.
Thí sinh Hoàng cùng con trai ở KTX Đại học Đà Lạt.

Sau khi biết cha quyết định thi ĐH, anh Toàn lục lại toàn bộ sách vở trước đây vẫn còn cất làm kỷ niệm để giúp ông ôn lại kiến thức. Anh còn kiểm tra lại bài thi thử cho cha và thấy kết quả làm bài rất khả quan. “Tôi tin cha sẽ đậu ở kỳ thi này” - anh Toàn tự hào.

Khi được hỏi vì sao lại chọn vào ngành sư phạm lịch sử, ông Hoàng cho rằng người Việt phải biết sử Việt. Ông mong muốn học để nâng cao kiến thức và góp phần truyền đạt kiến thức lĩnh hội được cho lớp trẻ. “Nếu như vào được ĐH, tôi sẽ có điều kiện học tập và nghiên cứu, từ đó mới có thể nâng cao kiến thức về lịch sử đất nước cho mình” – ông Hoàng bày tỏ.

Ông Hoàng cho biết gần đây, khi Trung Quốc ngang nhiên mang giàn khoan Hải Dương 981 vào hạ đặt trái phép trong vùng biển của Việt Nam, ông luôn theo dõi và tổng hợp thông tin thời sự từ báo chí, không chỉ để phục vụ kỳ thi mà còn nhằm hiểu thêm về tình hình chủ quyền biển đảo quê hương.

Theo Phù Dung
Người Lao Động