Sĩ tử 64 tuổi đi thi đại học lần thứ 6

(Dân trí) - “Tui nghiện thi đại học anh ạ" - đó là chia sẻ của ông Nguyễn Văn Minh (sinh năm 1950, trú khu phố Tây Trì, phường 1, TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị). Năm nay là lần thứ 6 ông Minh dự thi đại học.

Điểm thi của ông Nguyễn Văn Minh là trường Đại học Ngoại ngữ Huế (đường Nguyễn Khoa Chiêm, TP Huế). Trong cả buổi sáng 5/7, chúng tôi chờ và tìm mãi nhưng không thấy sĩ tử 64 tuổi đâu. Nhờ đồng nghiệp để lấy số điện thoại của ông Minh, nghe giọng ông ở đầu dây bên kia thì mới biết là ông đã bỏ buổi thi cuối, về quê từ tối qua vì bị... vợ con la mắng.

“Tui đi thi lần ni là lần thứ sáu. Năm lần trước tui thi không đậu. Nhưng niềm đam mê vì chưa một lần được bước chân vào giảng đường đại học đã khiến tui không từ bỏ việc trui rèn học tập” - ông Minh tâm sự qua điện thoại.

Ông Minh cho hay, để vào được với kỳ thi đại học là một điều không đơn giản. Bởi lẽ từ việc nộp hồ sơ, tích cóp tiền bạc (ông Minh từng thi đậu trung cấp Sư phạm tại Huế vào năm 1976, hiện ông đang làm bảo vệ - PV) và… lén tạo một lý do đủ độ hợp lý để “trốn” vợ con đi thi với chiếc xe máy rong ruổi từ Đông Hà vào Huế phải có một sự chuẩn bị lâu dài.

“Thi được hai môn Toán và Lý rồi, tui tưởng yên để sáng mai thi môn Hóa cuối cùng. Nhưng nào ngờ, cuối giờ chiều ngày 4/7, vợ và con gọi điện thoại liên tục la tui và làm dữ nói tui phải đi xe máy về nhà chứ không là có chuyện, không gặp tui nữa...”.
 
Được biết, từ Quảng Trị vào Huế thi đại học, để tiết kiệm chi phí, ông Minh mang theo lỉnh kỉnh nước, thức ăn khô, chăn màn rồi ngủ lại đêm trong công viên.
 
Sĩ tử 64 tuổi phải bỏ thi giữa chừng vì bị… vợ con la mắng

Năm nay 64 tuổi, ông Nguyễn Văn Minh đã trải qua 6 lần thi đại học. Trong ảnh: Ông Nguyễn Văn Minh sau buổi thi môn Toán. (Ảnh: An Sơn/Báo Dân Việt)

“Tui nghiện thi đại học anh ạ. Chừng nào chưa thi đậu thì tui vẫn còn thi. Tui mê học chữ, rèn con chữ để đích đến cuối cùng là kỳ thi đại học này. Chắc tui thi nhiều quá không đậu nên ai cũng cứ tưởng là tui bị hâm” - ông Minh thổ lộ.

Được biết, năm nay ông Minh đăng ký dự thi vào ngành Vật lý của Trường Đại học Khoa học Huế. Tình hình 2 môn thi Toán và Lý, theo sĩ tử 64 tuổi này là dễ có điểm vì đã 6 năm nay thi đại học rồi nên nhìn đề là biết cách làm ngay. Riêng môn Lý ra đến 60% kiến thức nằm trong sách giáo khoa.

Ông Minh cho biết, năm tới nếu có cơ hội ông sẽ đi thi tiếp ở khối A1 với 3 môn Toán, Lý, Anh văn với điểm mạnh Toán, Lý của mình.
 
Đại Dương