Một trường đại học ngoài công lập được UPM gắn 5 sao

Hoài Nam

(Dân trí) - Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đạt chuẩn 5 sao theo định hướng ứng dụng của hệ thống xếp hạng đối sánh chất lượng đại học (UPM) và là trường ngoài công lập duy nhất ở Việt Nam đạt xếp hạng này.

Chiều 28/7, hệ thống xếp hạng đối sánh chất lượng ĐH Việt Nam và khu vực UPM, đã trao giấy chứng nhận đạt chuẩn 5 sao cho Trường ĐH Nguyễn Tất Thành.

Đây là một trong hai trường tại Việt Nam đạt chuẩn 5 sao theo định hướng ứng dụng và là trường ngoài công lập duy nhất đạt xếp hạng này của UPM. 

UPM là hệ thống xếp hạng đại học do các chuyên gia ĐH Quốc gia Hà Nội phát triển, dưới sự tài trợ của Chương trình Khoa học Giáo dục cấp quốc gia, Bộ GD-ĐT chủ trì.

Một trường đại học ngoài công lập được UPM gắn 5 sao - 1

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành nhận UPM 5 sao, QS Stars và chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục của Bộ GD-ĐT (Ảnh: Hùng Khoa).

Bảng xếp hạng gắn sao UPM đánh giá dựa trên 52 tiêu chí theo 8 nhóm lĩnh vực, gồm: Quản trị chiến lược, Giáo dục, Nghiên cứu, Đổi mới sáng tạo, Hệ sinh thái đại học, Chuyển đổi số, Quốc tế hóa, Phục vụ cộng đồng. Mỗi tiêu chuẩn có mốc chuẩn và trọng số riêng với tổng điểm là 1.000 điểm.

Theo đánh giá từ UPM, các tiêu chuẩn sau đây của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đạt số điểm gần như tối đa như: Định hướng chiến lược 55/60; Nghiên cứu 190/200; Chuyển đổi số 71/80; Phục vụ cộng đồng 72/80. Để được 5 sao, tỷ lệ điểm và mức sao cho các tiêu chí, tiêu chuẩn phải đạt từ 75% (tức 750-899/1.000 điểm).

Sau gần 2 năm hoạt động, UPM đang có sự tham gia của gần 100 cơ sở giáo dục và chương trình đào tạo từ 7 quốc gia: Việt Nam, Brunei, Indonesia, Myanmar, Philippines, Thailand và Đài Loan. 

Cũng tại buổi lễ, tổ chức QS Stars (QS Stars Certificate Award Ceremony) theo tiêu chuẩn Anh quốc cũng trao chứng nhận đạt chuẩn 4 sao (tái kiểm định cho trường. 

QS (Quacquarelli Symonds) là một trong những tổ chức đánh giá xếp hạng các trường đại học nổi tiếng toàn cầu, đánh giá chất lượng giáo dục của một trường đại học và gắn sao với thang điểm từ 1 sao đến 5 sao+.

Tại sự kiện, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cũng nhận chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục theo Thông tư 12/2017, Thông tư 04/2016 Bộ GD-ĐT.