Không thay đổi cụm thi Phú Yên

(Dân trí) - “Nếu thay đổi từ trước sẽ thuận lợi cho thí sinh trong việc đi lại, đỡ tốn kém. Nhưng hiện tại nhiều thí sinh đã vào Khánh Hòa ôn thi nên việc thay đổi sẽ gây xáo trộn, bất ổn…”, ông Ngô Ngọc Thư, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Phú Yên cho biết.

Chiều 15/6, ông Ngô Ngọc Thư, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Phú Yên, cho biết, Bộ GD-ĐT đã có chỉ đạo trực tiếp sẽ không chuyển thí sinh ở ba huyện, thị xã phía bắc tỉnh Phú Yên là thị xã Sông Cầu, huyện Tuy An và huyện Đồng Xuân từ cụm thi tỉnh Khánh Hòa ra cụm thi tỉnh Bình Định trong kỳ thi THPT quốc gia như ý kiến của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT ngày 13/6.
 
Theo đó, toàn bộ thí sinh ở tỉnh Phú Yên vẫn dự thi tại cụm thi tỉnh Khánh Hòa như kế hoạch ban đầu.

Không thay đổi cụm thi Phú Yên
Bộ GD-ĐT đồng ý không điều chuyển thí sinh ở 3 huyện, thị xã của tỉnh Phú Yên ra Bình Định dự thi THPT quốc gia năm 2015.

Theo ông Ngô Ngọc Thư, sau khi có ý kiến của Bộ GD-ĐT về việc thay đổi cụm thi nói trên, lãnh đạo Sở GD-ĐT Phú Yên tổ chức lấy ý kiến của của phụ huynh học sinh, hiệu trưởng các trường tại 3 huyện, thị xã nói trên. Đa số phụ huynh đều đề nghị Bộ giữ nguyên cụm thi vì nếu thay đổi sẽ gây rất nhiều khó khăn, tốn kém. Nhiều thí sinh cũng đã vào Khánh Hòa ôn thi để chuẩn bị cho kỳ thi rồi.

Ông Thư nói thêm: “Đề nghị thay đổi là đúng vì 3 huyện, thị xã này nếu thi ở Bình Định thì gần hơn nhưng thay đổi ngay từ đầu chứ giờ còn thay đổi gì nữa. Nguyện vọng của Phú Yên là muốn giữ nguyên cụm thi như cũ. Năm 2016 thì sẽ làm theo ý kiến mới và Bộ đã có chỉ đạo trực tiếp đồng ý đề nghị của Phú Yên trong kỳ thi năm sau mới thay đổi”.

Trước đó, sau khi Bộ trưởng Bộ GD-ĐT có ý kiến về việc chuyển thí sinh của ba huyện, thị xã phía bắc tỉnh Phú Yên từ cụm thi tỉnh Khánh Hòa đến cụm thi tỉnh Bình Định, nhiều phụ huynh đã phản đối. Đa số phụ huynh cho biết nhiều thí sinh đã vào tỉnh Khánh Hòa để ôn tập chuẩn bị thi. Hầu hết, các gia đình có con em đi thi đều đã mua vé tàu xe, đặt chỗ ở tại Khánh Hòa nên nếu thay đổi sẽ gây khó khăn, tốn kém cho họ.

Ngoài ra, thực hiện việc điều chuyển này sẽ gây xáo trộn, khó khăn lớn đối với cả bốn tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa bởi những tỉnh có thí sinh dự thi trong khu vực này phải thay đổi hết từ số báo danh, địa điểm thi, phòng thi…

Ngay sau có thông tin điều chuyển thí sinh, Sở GD-ĐT Phú Yên đã có công văn khẩn đề nghị Bộ GD-ĐT giữ nguyên như kế hoạch ban đầu.

Doãn Công

Đọc thêm