Khi nữ chiến sĩ công an làm mẹ đỡ đầu cho học sinh nghèo, mồ côi

Tiến Thành

(Dân trí) - Với các chương trình như "Mẹ đỡ đầu", "Em nuôi của hội", các nữ chiến sĩ Công an Quảng Bình đã góp phần giúp đỡ, tạo điểm tựa lớn để học sinh nghèo, mồ côi được đến trường, theo đuổi ước mơ.

Đó là những chương trình thiết thực, ý nghĩa mà Hội Phụ nữ Công an tỉnh Quảng Bình đã và đang triển khai trong thời gian qua, góp phần giúp đỡ nhiều trường hợp học sinh có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi được đến trường, theo đuổi ước mơ của mình.

Theo chia sẻ của Trung tá Trương Thị Lệ Thủy, Chủ tịch Hội phụ nữ Công an tỉnh Quảng Bình, hoạt động "Mẹ đỡ đầu" được chị em trong đơn vị hưởng ứng theo chương trình của Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam.

Khi nữ chiến sĩ công an làm mẹ đỡ đầu cho học sinh nghèo, mồ côi - 1

Hội phụ nữ Công an tỉnh Quảng Bình trao hỗ trợ cho em Nguyễn Tấn Dũng, bị khuyết tật mất một tay, hiện là học sinh Trường THCS số 2 xã Quảng Văn, thị xã Ba Đồn (Ảnh: T.T).

Hoạt động này càng có ý nghĩa hơn trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, nhiều gia đình rơi vào cảnh khó khăn. Để mô hình "Mẹ đỡ đầu" phát huy được hiệu quả tối đa, Hội Phụ nữ Công an tỉnh Quảng Bình đã kêu gọi quyên góp, vận động, phối hợp với các tập thể và cá nhân hảo tâm trong và ngoài lực lượng giúp đỡ.

Qua đó đã tạo ra một nguồn kinh phí để hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhưng hiếu học, khao khát được đến trường. Hiện nay, Hội phụ nữ Công an tỉnh Quảng Bình đang nhận đỡ đầu cho 4 em học sinh nghèo, trong đó có 3 trường hợp mồ côi bố, mẹ. Tổng số tiền hỗ trợ 4 cháu là 24 triệu đồng.

Khi nữ chiến sĩ công an làm mẹ đỡ đầu cho học sinh nghèo, mồ côi - 2

Các chiến sĩ Công an Quảng Bình đến động viên, khích lệ tinh thần đối với em Nguyễn Thị Thùy Trang, cô sinh viên nghèo mồ côi cả bố, lẫn mẹ (Ảnh: T.T).

Trong những trường hợp được nhận hỗ trợ từ chương trình "Mẹ đỡ đầu" phải nhắc đến em Nguyễn Thị Thùy Trang, trú thôn Tây, xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh. Trang không có bố, mồ côi mẹ từ năm lớp 7 và sống một mình từ đó đến nay trong căn nhà do Chương trình Khăn quàng đỏ xây tặng.

Mặc dù gia cảnh khó khăn, không có người thân thích bên cạnh, thế nhưng Thùy Trang luôn cố gắng trong cuộc sống và nỗ lực trong học tập, hiện nay em đã là sinh viên năm nhất, khoa Sư phạm Tiểu học, Trường Đại học Quảng Bình.

"Mẹ mất từ lúc em còn nhỏ, không có người thân bên cạnh, một mình buồn tủi lắm, rồi khó khăn hơn khi không có đủ tiền để trang trải việc học. Thế nhưng được nhà trường, thầy cô và các bạn, đặc biệt là các cô, các mẹ trong Hội phụ nữ Công an tỉnh giúp đỡ, động viên, em đã có thêm nghị lực để tiếp tục đến trường và nỗ lực hơn trong cuộc sống", Thùy Trang chia sẻ.

Khi nữ chiến sĩ công an làm mẹ đỡ đầu cho học sinh nghèo, mồ côi - 3

Chương trình "Em nuôi của hội" do Hội Phụ nữ Công an tỉnh Quảng Bình triển khai đã  hỗ trợ 2 cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của Trường THCS Lệ Ninh, huyện Lệ Thủy năm học 2021 - 2022 số tiền 4 triệu đồng.

Bên cạnh mô hình "Mẹ đỡ đầu", Hội phụ nữ Công an tỉnh Quảng Bình còn triển khai chương trình "Em nuôi của Hội". Chương trình này đã nhận đỡ đầu em Lê Nguyễn Kỳ Lân, một học sinh mồ côi cả bố lẫn mẹ, sống với bà ngoại đã già yếu. Hiện Kỳ Lân đang nhận mức hỗ trợ 500 ngàn đồng/tháng trong năm học 2021 - 2022.

Cùng với em Kỳ Lân là trường hợp của em Đinh Thị Trà My, mồ côi mẹ, sống với bố bị tàn tật, hiện là học sinh Trường THCS - THPT Hóa Tiến, huyện Minh Hóa. Với chương trình "Em nuôi của hội", mỗi tháng Trà My sẽ được hỗ trợ 300 ngàn đồng, với tổng số tiền dự kiến sẽ hỗ trợ cho nữ sinh này trong suốt 4 năm THCS là hơn 14 triệu đồng.

Bên cạnh đó, "Em nuôi của hội" cũng hỗ trợ 2 cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của Trường THCS Lệ Ninh, huyện Lệ Thủy năm học 2021 - 2022 số tiền 4 triệu đồng.

Khi nữ chiến sĩ công an làm mẹ đỡ đầu cho học sinh nghèo, mồ côi - 4

Chương trình "Em nuôi vùng cao" của các nữ chiến sĩ Công an tỉnh Quảng Bình cũng mang lại nhiều hiệu quả thiết thực (Ảnh: T.T).

Với những kết quả đã đạt được trong hành trình cưu mang, tạo điểm tựa để học sinh nghèo, mồ côi được đến trường, các nữ chiến sĩ Công an Quảng Bình trong thời gian tới cũng sẽ tiếp tục vận động, cùng nhau quyên góp để triển khai hiệu quả hơn nữa các mô hình để nhận đỡ đầu, giúp đỡ thật nhiều các em học sinh.

Đây sẽ là nguồn động viên giúp các cô, cậu học trò nghèo nỗ lực hơn trong học tập và cố gắng vượt qua những khó khăn để vươn lên trong cuộc sống, trở thành những công dân có ích cho xã hội.