Hôm nay, nhiều địa phương tổ chức thi vào lớp 10

(Dân trí) - Hôm nay 9/6, học sinh cuối cấp ở các trường THCS trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, các tỉnh Nghệ An, Ninh Bình... bắt đầu kỳ thi vào lớp 10.

Tại Đà Nẵng, từ sáng sớm, phụ huynh đã đưa con em đến trường để dự lễ khai mạc kỳ thi và bước vào buổi thi đầu tiên. Lực lượng chức năng chốt chặn ở các điểm xung quanh trường thi từ sáng sớm, đảm bảo trật tự an toàn giao thông tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh đi thi.
 
 
Thí sinh vừa bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 ở Đà Nẵng sáng nay, 9/6
Thí sinh vừa bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 ở Đà Nẵng sáng nay, 9/6


Video clip: Học sinh Đà Nẵng thi vào lớp 10 năm học 2015 - 2016

Phụ huynh đưa con em đến trường thi
Phụ huynh đưa con em đến trường thi

Lực lượng chức năng trực đảm bảo trật tự an toàn giao thông xung quanh các điểm trường thi
Lực lượng chức năng trực đảm bảo trật tự an toàn giao thông xung quanh các điểm trường thi

Môn thi sáng nay 9/6 là môn Ngữ văn. Mặc dù đã học bài ở nhà, nhiều thí sinh vẫn mang theo tập đến trường xem lại bài vở đến tận khi sắp bước vào phòng thi. Thí sinh Đan Hỷ, học sinh THCS Lý Thường Kiệt, thi vào THPT Trần Phú nói: “Em đã học bài nhiều rồi nhưng mà vẫn có một chút lo lắng. Em đã tham khảo đề thi các năm trước và thử làm bài em thấy được, nhưng em sợ là đề thi năm ni sẽ khó hơn do số lượng thí sinh thi nhiều. Em nghĩ là đề văn sẽ có câu hỏi mở và em tò mò muốn biết câu này sẽ như thế nào”.

Đại diện thí sinh kiểm tra niêm phong đề thi
Đại diện thí sinh kiểm tra niêm phong đề thi

Nhiều thí sinh bước vào kỳ thi với tâm lý khá thoải mái
Nhiều thí sinh bước vào kỳ thi với tâm lý khá thoải mái

Giám thị bắt đầu đọc tên thí sinh vào phòng thi
Giám thị bắt đầu đọc tên thí sinh vào phòng thi. (Ảnh: Khánh Hiền)

Được biết, năm học 2015 - 2016, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2015 - 2016, Đà Nẵng thành lập 28 Hội đồng coi thi. Có hơn 11.000 học sinh cuối cấp ở các trường THCS thi vào lớp 10. Có gần 10.000 chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường THPT công lập trên địa bàn thành phố. Ngoài ra còn có 2.000 chỉ tiêu tuyển sinh của các Trung tâm Giáo dục thường xuyên, các trường THPT dân lập, tư thục.
 
Nghệ An: Gần 45 ngàn thí sinh bước vào môn thi đầu tiên
 
Sáng 9/6, cùng với cả nước, kỳ thi vào lớp 10 tại Nghệ An có gần 45 ngàn thí sinh bước vào môn thi đầu tiên. Trong buổi thi đầu tiên, thời tiết tại Nghệ An khá nắng nóng, ít nhiều ảnh hưởng đến thí sinh làm bài thi.
 
Các thí sinh tại Nghệ An bước vào kỳ thi lớp 10
Các thí sinh tại Nghệ An bước vào kỳ thi lớp 10.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2015 - 2016, Nghệ An có gần 45 ngàn thí sinh dự thi. Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An chủ trương thực hiện dưới hai hình thức xét tuyển và thi tuyển. Trong đó, có 61 trường tổ chức thi tuyển và có 8 trường sử dụng hình thức xét tuyển do hồ sơ đăng ký dự thi thấp hơn chỉ tiêu tuyển sinh của các trường. Đó là các trường THPT: Tây Hiếu (huyện Nghĩa Đàn), Tân Kỳ 3 (huyện Tân Kỳ), Lê Lợi (huyện Tân Kỳ), Tương Dương 2 (huyện Tương Dương), Anh Sơn 3, Anh Sơn 2 (huyện Anh Sơn), Cát Ngạn và và Thanh Chương 1 (huyện Thanh Chương).

Để thực hiện tốt kỳ thi, các trường và các địa phương cũng đã huy động trên 3.000 giáo viên làm công tác coi thi, giám khảo và trên 1.500 cán bộ, y tế,công an, lực lượng dân quân làm công tác bảo vệ, đảm bảo an ninh trật tự ở các điểm thi.

Khai mạc kỳ thi vào lớp 10 tại Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng. (Ảnh: Nguyễn Duy)
Khai mạc kỳ thi vào lớp 10 tại Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng. (Ảnh: Nguyễn Duy)

Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cũng bố trí ở 21 huyện, thành, thị mỗi đơn vị 1 thanh tra và tổ chức thêm 4 đoàn thanh tra lưu động để kiểm tra, thanh tra việc tổ chức thi, công tác coi thi ở các địa phương.

Kỳ thi tuyển vào lớp 10 năm nay được đánh giá là có tính cạnh tranh cao, nhất là trong năm nay số lượng học sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 cao hơn 2.000 em so với chỉ tiêu đề ra... Tỷ lệ “chọi” cao nhất năm nay thuộc về Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (TP. Vinh) với 1.011 hồ sơ đăng ký dự thi, trong khi chỉ tiêu của nhà trường chỉ có 560 em (tỷ lệ 51,38%).

Thí sinh Dương Ngọc Trâm, học sinh lớp 9G, Trường THCS Hà Huy Tập 2 cho biết: “Những ngày qua chúng em đã ôn tập rất kỹ càng. Từ 11/5 đến 5/6, trường cũng đã ôn tập liên tục ba môn Văn, Toán, Anh cho học sinh khối 9, nhưng em vẫn rất lo lắng bởi lẽ so với mọi năm tỷ lệ học sinh đăng ký vào Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng cao hơn”.

Khai mạc kỳ thi vào lớp 10 tại huyện biên giới Tương Dương, Nghệ An.
Khai mạc kỳ thi vào lớp 10 tại huyện biên giới Tương Dương, Nghệ An.

Cán bộ coi thi điểm danh các thí sinh trước khi bước vào phòng thi.
Cán bộ coi thi điểm danh các thí sinh trước khi bước vào phòng thi.

Do số lượng thí sinh dự thi đông nên Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng năm nay tổ chức 2 điểm thi tại điểm trường chính và Trường Hermann Gmeiner với 44 phòng thi. Trường bố trí 68 giáo viên của trường cùng với 33 giáo viên của Trường THPT VTC, THPT Nguyễn Trường Tộ và cán bộ của Phòng GD&ĐT TP.Vinh làm công tác thanh tra thi.

Trong khi đó, tại huyện Diễn Châu: Trường THPT Diễn Châu 2, có 520 chỉ tiêu nhưng có đến 813 hồ sơ đăng ký dự thi (tỷ lệ 63,96%); Trường THPT Nguyễn Xuân Ôn tỷ lệ chọi cũng xấp xỉ 67,53%, Trường THPT Diễn Châu 4 - 72,07%.

Ở huyện Yên Thành: Trường THPT Bắc Yên Thành có tỷ lệ chọi cao nhất với 68,63%, kế đó là Trường THPT Phan Đăng Lưu (76,02%), Trường THPT Nam Yên Thành (78,82%).

Cán bộ coi thi điểm danh các thí sinh trước khi bước vào phòng thi.
Thời tiết tại Nghệ An trong buổi thi đầu tiên khá nắng nóng và phần nào sẽ làm ảnh hưởng đến các thí sinh làm bài thi. (Ảnh: Nguyễn Duy)

Tại huyện Đô Lương, mặc dù tỷ lệ chọi của Trường THPT Đô Lương 1 chỉ là 81,38%, nhưng đây cũng là một trong những trường thi vào khó nhất hiện nay và đã nhiều năm liên tục trường có điểm đầu vào cao nhất cả tỉnh. Ở các trường tốp giữa, tỷ lệ chọi cũng khá cao như Trường THPT Đô Lương 3 là 70,38%, Trường THPT Đô Lương 4 là 74,27%.

Riêng tại Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, năm nay số thí sinh đăng ký đầu vào đã tăng lên vượt trội. Hiện trường có hơn 385 chỉ tiêu cho 11 lớp chuyên nhưng hồ sơ phát ra là 2.200 hồ sơ, trong đó nhiều nhất là học sinh của các trường chất lượng cao như: Đặng Thai Mai, Hà Huy Tập, Lê Mao (TP.Vinh), Cao Xuân Huy (huyện Yên Thành), Hồ Xuân Hương (huyện Quỳnh Lưu), Lý Nhật Quang (huyện Đô Lương), Lê Hồng Phong (huyện Hưng Nguyên)...

Ninh Bình: Hơn 10.000 thí sinh thi vào lớp 10 THPT
 
Hôm nay, hơn 10.000 học sinh tỉnh Ninh Bình bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2015 – 2016. Kỳ thi sẽ diễn ra trong 3 ngày (từ 9 -11/6) tại 24 điểm thi với 461 phòng thi tại các huyện, thành phố.

Ghi nhận của Dân trí, sáng ngày 9/6, tất cả các điểm thi trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã sẵn sàng cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2015 – 2016 diễn ra vào chiều cùng ngày. Thời tiết tại Ninh Bình sáng nay có nắng nhẹ, không khí mát mẻ, rất thuận lợi cho các thí sinh đến xem số báo danh, phòng thi và nghe quy chế thi. Chiều cùng ngày thí sinh sẽ phải có mặt tại phòng thi lúc 13h30 phút.

Hôm nay, nhiều địa phương tổ chức thi vào lớp 10
Trường THPT Nguyễn Huệ, thành phố Tam Điệp sẽ có 15 phòng thi với 344 thí sinh dự thi. (Ảnh: Thái Bá)

Tại một số điểm thi như: trường THPT Hoa Lư A (khu vực thành phố Ninh Bình, THPT Dân tộc nội trú, THPT Yên Khánh A, THPT chuyên Lương Văn Tụy… công tác chuẩn bị cho kỳ thi được diễn ra đảm bảo an toàn, nghiêm túc, đúng Quy chế , lịch trình của Sở GD&ĐT Ninh Bình đã hoàn thành.

Theo Quyết định số 429/QĐ-SGDĐT ngày 03/6/2015 của Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Ninh Bình. Kỳ thi vào lớp 10 THPT năm nay toàn tỉnh Ninh Bình có hơn 10.000 thí sinh tham dự. Sở GD&ĐT Ninh Bình đã thành lập Hội đồng kỳ thi với 24 điểm thi, có 461 phòng thi. Điểm thi đông thí sinh nhất là trường THPT Đinh Tiên Hoàng, 796 thí sinh với 33 phòng thi. Điểm thi ít thí sinh nhất là trường THPT Hoa Lư A (khu vực thành phố Ninh Bình) với 62 thí sinh và 3 phòng thi.

Để phục vụ cho kỳ thi, Sở GD&ĐT Ninh Bình đã điều động, luân chuyển gần 1.200 cán bộ giáo viên làm nhiệm vụ tại các điểm thi. Đồng thời, thành lập 4 đoàn thanh tra lưu động, thanh tra cắm chốt giám sát công tác thi, coi thi tại các điểm thi.

Các thí sinh tham dự kỳ thi sẽ phải thi 3 môn bắt buộc: Toán, Ngữ Văn và Tiếng Anh. Chiều ngày 9/6 thi môn Ngữ Văn (120 phút) bắt đầu làm bài từ 14h30phút. Ngày 10/6, buổi sáng thi môn Toán (120 phút), bắt đầu làm bài từ 7h30 phút; buổi chiều thi môn Tiếng Anh (60 phút với hình thức trắc nghiệm và tự luận), bắt đầu làm bài từ 14h30 phút.

Các barie được dựng lên để đảm bảo an toàn tại các điểm thi. (Ảnh: Thái Bá)
Các barie được dựng lên để đảm bảo an toàn tại các điểm thi. (Ảnh: Thái Bá)

Ngày 11/6, những thí sinh đăng ký dự thi vào Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy sẽ dự thi các môn chuyên. Số thí sinh đăng ký dự thi vào lớp chuyên (trừ Tiếng Anh, Tiếng Pháp) là 669 em, vào các lớp chuyên Tiếng Anh, Tiếng Pháp là 142 em. Thời gian làm bài dự thi vào các lớp chuyên là 150 phút.

Dự kiến khoảng 67% thí sinh dự thi trên địa bàn toàn tỉnh Ninh Bình sẽ được tuyển chọn vào lớp 10 THPT năm nay.

 
Nhóm PV