TPHCM:

Học trò tái hiện các nhân vật lịch sử qua hình thức cosplay

(Dân trí) - Nhiều nhân vật lịch sử Việt Nam và thế giới như vua Bảo Đại, Nam Phương Hoàng hậu, Võ Tắc Thiên, Tần Thủy Hoàng, Napoleon đại đế... được học sinh nhiều trường THPT ở TPHCM tái hiện qua hình ảnh cosplay vô cùng sống động.

Trường THPT Lê Quý Đôn, TPHCM vừa tổ chức ngày hội cosplay nhân vật lịch sử với sự tham gia của 8 Trường THPT tại quận 1 và quận 3 thuộc dự án "Truyền cảm hứng từ các nhân vật lịch sử".

Gần 40 tiết mục của học sinh thực hiện, trình diễn với nhiều câu chuyện, sắc màu khác nhau với các nhân vật đi qua các giai đoạn lịch sử quan trọng của Việt Nam, phương Đông lẫn phương Tây.

Nhiều nhân vật lịch sử Việt Nam như Hai Bà Trưng, Triệu Thị Trinh, Trần Quốc Toản, vua Bảo Đại, Nam Phương Hoàng Hậu... , rồi các nhân vật lịch sử thế giới như nữ hoàng Elizabeth, Cleopatra, vua Pharaon, Napoleon đại đế, Từ Hy Thái Hậu, Võ Tắc Thiên, Tần Thủy Hoàng... xuất hiện ngay giữa sân trường với sự vào vai của học sinh.

Học trò tái hiện các nhân vật lịch sử qua hình thức cosplay - 1

Học trò tái hiện sự kiện về vua Bảo Đại 

Dự án do tổ Lịch sử, Trường THPT Lê Quý Đôn thực hiện. Được biết, từ đầu năm học, học sinh đã thực hiện dự án này, thông qua việc tìm hiểu về các nhân vật lịch sử, tiến tới việc tái hiện các nhân vật qua hình thức cosplay.

Cosplay là trào lưu hóa thân được giới trẻ trên thế giới yêu thích và du nhập vào Việt Nam nhiều năm qua. 

Từ việc tìm hiểu, đóng vai tạo thành một vòng tròn cảm hứng "yêu lịch sử" ở học trò. Họat động này cũng giúp môn Sử trở nên hấp dẫn và gần gũi với các em hơn.

Học trò tái hiện các nhân vật lịch sử qua hình thức cosplay - 2

Trần Thủ Độ 

Học trò tái hiện các nhân vật lịch sử qua hình thức cosplay - 3

Học trò hóa thân Nam Phương Hoàng hậu 

Thầy Nguyễn Viết Đăng Du, Tổ trưởng tổ Lịch sử, Trường THPT Lê Quý Đôn chia sẻ, việc tái hiện các nhân vật lịch sử qua hình thức giới trẻ yêu thích giúp bộ môn Lịch sử trở nên gần gũi đa dạng, tạo thêm nhiều hứng thú với học trò. 

Đặc biệt, qua hoạt động này, theo thầy Du, đã đưa đến được với các em rất nhiều nhân vật lịch sử Việt Nam truyền cảm hứng như Trần Quốc Toản, Triệu Thị Trinh, Nam Phương hoàng hậu...

Thậm chí, nhiều câu chuyện lịch sử đủ sức tạo sức hút cho phim ảnh như Thái hậu Dương Vân Nga với 2 người chồng đều là vua, xung đột giữa hai anh em Trần Liễu và Trần Cảnh, chuyện nhà Tây Sơn... Và cả những sự kiện có thể làm đại cảnh mê đắm lòng người như đại chiến Bạch Đằng, Rạch Gầm Xoài Mút... 

Theo thầy Du, chúng ta thường giảng không tới hoặc không nói đến hay truyền thụ một chiều, ít nhiều đã "làm chìm" nhân vật, học sinh không yêu thích nhân vật lịch sử Việt Nam. Qua hình thức hóa thân, khi học trò "làm sống" lại các nhân vật lịch sử thì chính các em đã "đánh thức" mong muốn tìm hiểu về lịch sử đất nước trong mình.

Học trò tái hiện các nhân vật lịch sử qua hình thức cosplay - 4

Học trò "hóa thân" thành Hai Bà Trưng.

Không chỉ hóa thân thành nhiều nhân vật lịch sử Việt Nam, các em học sinh còn đóng vai nhiều nhân vật lịch sử thế giới:

Học trò tái hiện các nhân vật lịch sử qua hình thức cosplay - 5

Học trò đóng vai Võ Tắc Thiên.

Học trò tái hiện các nhân vật lịch sử qua hình thức cosplay - 6

Đát Kỷ 

Học trò tái hiện các nhân vật lịch sử qua hình thức cosplay - 7

Vua Càn Long

Học trò tái hiện các nhân vật lịch sử qua hình thức cosplay - 8

Nữ vương Isabella

Học trò tái hiện các nhân vật lịch sử qua hình thức cosplay - 9

Nữ hoàng Cleopatra

Học trò tái hiện các nhân vật lịch sử qua hình thức cosplay - 10

Hoàng đế Napoleon.

Học trò tái hiện các nhân vật lịch sử qua hình thức cosplay - 11

Tổng thống Abraham Lincoln qua sự hóa thân của học trò trong dự án.

Hoài Nam