Học tiếng Nhật: 15 phút chinh phục kanji qua bộ thủ chữ Tử

(Dân trí) - Học Kanji qua bộ thủ là phương pháp đang được áp dụng phổ biến nhất hiện nay. Với cách học này bạn sẽ nhớ các từ Kanji thật lâu, thật mau bởi mỗi từ Kanji là sự kết hợp của nhiều bộ thủ khác nhau. Trong bài tiếng Nhật này, chúng ta sẽ cùng học Kanji qua bộ thủ chữ Tử (子).

Học tiếng Nhật: 15 phút chinh phục kanji qua bộ thủ chữ Tử

Chữ Tử (子) có ý nghĩa là đứa con, đứa trẻ,..đây là một trong 214 bộ thủ phổ biến nhất trong tiếng Nhật. Ngoài các từ sensei đã nêu ra trong bài, mình sẽ giới thiệu thêm cho các bạn một số từ vựng tiếng Nhật thông dụng có chứa chữ Tử (子) nhé !

1. 子供 (こども): trẻ con, con cái

2. 息子 (むすこ): con trai

3. 皇太子 (こうたいし): Hoàng thái tử

4. 椅子 (いす): cái ghế

5. 扇子 (せんす): cái quạt

6. 電子 (でんし): điện tử

7. 男の子 (おとこのこ): bé trai

8. 女の子 (おんなのこ): bé gái

Với bất kì loại ngôn ngữ nào, nếu bạn muốn học tự nhiên và nhanh chóng nhất thì hãy tiếp xúc với chúng như đứa trẻ. Bạn cũng có thể áp dụng cách này trong việc học Kanji.

Học tiếng Nhật: 15 phút chinh phục kanji qua bộ thủ chữ Tử - 1

Bước đầu tiên, bạn đừng vội nói, hãy bắt đầu đọc Kanji trước. Nếu ngay từ ban đầu bạn đã ép mình phải nói được bằng cách học vẹt mà không tìm hiểu cặn kẽ cách đọc và ý nghĩa của từ đó thì bạn sẽ không thể nhớ từ Kanji đó lâu được. Vì vậy, hãy bắt đầu học như một đứa trẻ, nhớ cách đọc trước, sau đó mới học nói từ Kanji đó.

Những phương pháp tốt nhất có thể giúp bạn đọc và tiếp xúc với thật nhiều từ Kanji là xem phim, đọc báo hoặc nghe một bản nhạc bạn yêu thích.

Trong quá trình đọc, bạn hãy khoanh hoặc ghi lại các từ Kanji bạn đã hiểu nghĩa và lấy chúng ra tập luyện hàng ngày. Sau khi đã đọc xong được một lượt, bạn hãy bắt đầu với lượt thứ hai, với những từ Kanji bạn đã hiểu nghĩa, đừng tra từ điển vội mà bạn hãy cố nhớ hoặc đoán nghĩa của từ đó. Nếu bạn áp dụng cách này thường xuyên, sau mỗi lần đọc bạn đã bổ túc thêm kha khá từ Kanji rồi đấy.

Với trẻ con Nhật, phương pháp được áp dụng phổ biến để học tiếng Nhật cũng là đọc và đọc thật nhiều. Vì chữ Kanji trong tiếng Nhật không chỉ có một nghĩa mà nó còn mang nhiều nghĩa khác nhau, vì vậy để tránh bị nhầm lẫn và nhận biết dễ dàng thì chỉ có đọc, trong quá trình đọc, bạn sẽ thấy sự khác nhau về nghĩa và cách dùng của từng chữ Kanji trong từng trường hợp.

Bước thứ hai của phương pháp học tiếng Nhật như trẻ em đó là luyện viết chữ Kanji. Trong thời buổi công nghệ của Nhật Bản như hiện nay, khi họ đã gần như sử dụng máy móc trong các công việc hàng ngày, thì viết chữ Hán khiến người lớn tại Nhật cảm thấy khó chịu. Nhưng những đứa trẻ lại bắt buộc phải học theo cách truyền thống này.

Khi đọc một bài viết xong, khoanh tròn các chữ Kanji đã hiểu nghĩa lại, sau đó, bạn hãy lấy vở ô li ra luyện viết các từ đã đánh dấu. Viết tới khi nào nhớ được mặt chữ, sau đó tiếp tục lặp lại.

Bước cuối cùng cũng là bước quan trọng nhất, sau khi đã hiểu nghĩa và nhớ được mặt chữ, bạn sẽ cần kiểm tra lại một lượt xem mình đã sai sót ở điểm nào không, sau đó áp dụng ngay từ đó vào các tình huống thực tế hàng ngày, công việc, học tập, vui chơi…

Tuy nhiên, để việc học Kanji trở lên hiệu quả hơn, khi áp dụng các từ Kanji vào thực tế cuộc sống, bạn đừng quên cân nhắc xem các từ đó bạn đã sử dụng hiệu quả chưa, đã hay chưa,…

Đừng quên thường xuyên nhắc nhở, thúc đẩy bản thân lặp lại phương pháp này hàng ngày.

Vũ Phong