Gia Lai:

Hiệu trưởng tiểu học 54 tuổi đi thi tốt nghiệp THPT

(Dân trí) - Nhằm nâng cao trình độ và bổ sung bằng cấp 3, ông T.H.H. (Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phan Chu Trinh, xã Ia Kla, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) đã tham gia học bổ túc và tham dự Kì thi THTP Quốc gia 2019.

Trao đổi với chúng tôi, ông Võ Công Dương (Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) cho biết: “Vừa qua, chúng tôi đã nắm được thông tin một hiệu trưởng trên địa bàn đi thi THPT quốc gia 2019. Đó là ông T.H.H., hiệu trưởng Trường Tiểu học Phan Chu Trinh từ năm 2015”.

Hiệu trưởng tiểu học 54 tuổi đi thi tốt nghiệp THPT - 1
Điểm thi nơi ông H và các cán bộ, công chức trên địa bàn huyện đi thi nhằm bổ sung cấp bằng cấp 3

Trước đó, ông T.H.H. có bằng Trung học Sư phạm và xin vào làm giáo viên của huyện Sông Cầu (Phú Yên). Sau một thời ông H. đã vào huyện Đức Cơ và nộp hồ sơ xin vào giảng dạy trên địa bàn. Năm 2006, ông H. đã làm Hiệu trưởng của trường Tiểu học Trần Phú. Nhưng đến năm 2012, khi các trường sát nhập thì ông H. được phân công giữ chức vụ Hiệu phó của Trường Tiểu học và THCS Lý Thường Kiệt (xã Ia Dom). Đến năm 2015, ông H. được bổ nhiệm giữ chức Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phan Chu Trinh…

Hiệu trưởng tiểu học 54 tuổi đi thi tốt nghiệp THPT - 2
Các thí sinh chưa có bằng cấp 3 đa phần cũng vì lịch sử học hệ 9+3 và các cấp học tương đương sau đó đi học trung học, đại học...

Theo hồ sơ, ông H. chỉ học đến lớp 11 và có bằng Trung học Sư phạm nên khi UBND tỉnh Gia Lai có Quyết định 825 và Quyết định số 01 Tỉnh ủy Gia Lai về công tác cán bộ thì ông H. không có bằng cấp 3 để bổ nhiệm. Chính vì vậy, đầu năm 2018 ông H. đã đăng kí vào học lớp bổ túc tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên nhằm nâng cao trình độ và bổ sung thêm bằng cấp 3 còn thiếu theo quy định. Sau khi kết thúc khóa học, ông H. đã đăng kí tham gia Kì thi THPT quốc gia 2019 theo quy định. Hiện ông H. đã hoàn thành các môn để xét Tốt nghiệp Trung học phổ thông và đang đợi kết quả.

Hiệu trưởng tiểu học 54 tuổi đi thi tốt nghiệp THPT - 3
Đa phần các thí sinh đều đã lớn tuổi nhưng vẫn nổi lực đi thi để bổ sung các bằng cấp còn thiếu theo quy định

“Anh H. là một người có năng lực, công tác chuyên môn tốt. Thời gian trước Phòng GD-ĐT huyện Đức Cơ cũng đã rút về làm nhiệm vụ tổ chức. Sau khi về trường tiểu học, ông H. đã hoàn thành tốt nhiệm vụ và cùng với các giáo viên, cán bộ xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia. Được biết, đến năm 2020 nếu đồng chí không có bằng cấp 3 theo quy định thì sẽ không được bổ nhiệm mà xuống làm giáo viên”, ông Võ Công Dương cho biết thêm.

Trước đó, tại trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân (xã Ia Pnôn, huyện Đức Cơ) có Hiệu trưởng T.Q.T. vì không có bằng cấp 3 theo quy định nên quá trình xét tái bổ nhiệm không đạt theo yêu cầu nên đã điều xuống làm giáo viên. Hiện ông T. xin nghỉ hưu sớm nhưng do mới hơn 52 tuổi nên chưa xét được.

Phạm Hoàng