Hàng loạt trường đại học phía Nam chuyển sang hình thức học online sau Tết

Lê Phương

(Dân trí) - Trước diễn biến của dịch Covid-19, các trường ĐH chưa đón sinh viên vào tuần đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết. Đồng thời, hàng loạt trường chủ động đưa ra kế hoạch dạy học trực tuyến khác nhau.

Hôm qua (16/2), trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TPHCM ra quyết định tạm ngưng toàn bộ hoạt động dạy học một tuần đầu tiên sau kỳ nghỉ so với kế hoạch (từ 22 - 28/2).

Học phần lý thuyết sẽ bắt đầu theo hình thức trực tuyến từ ngày 1/3, các học phần khác (thực hành, thí nghiệm, giáo dục thể chất) sẽ có thông báo sau.

Hàng loạt trường đại học phía Nam chuyển sang hình thức học online sau Tết - 1
Sinh viên các trường ĐH phía Nam tiếp tục học trực tuyến sau kỳ nghỉ tết nguyên đán

Tương tự, trường ĐH Tài chính Marketing ngày 16/2 cũng thông báo tiếp tục triển khai đào tạo trực tuyến học kỳ đầu năm 2021. Quyết định này được đưa ra sau khi UBND TPHCM có công văn kéo dài thời gian ngừng đến trường của học sinh, sinh viên, học viên nhằm tăng cường phòng chống dịch Covid-19.

Thời gian học trực tuyến của trường kéo dài ít nhất đến hết ngày 28/2. Riêng các học phần thực hành, thực tập không thể học trực tuyến được sẽ tạm nghỉ học.

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cũng cho biết tiến hành thay đổi hình thức thi và học tập dành cho tất cả học viên, sinh viên nhà trường trong giai đoạn sau Tết Nguyên Đán.

Theo thông báo từ ban giám hiệu, nhà trường sẽ tiến hành tổ chức dạy và học trực tuyến trên hệ thống E-learning tuần đầu tiên của học kỳ II, bắt đầu từ ngày 22/1 đến ngày 28/2.

Ngoài ra, hơn 20.000 sinh viên thuộc các chương trình đào tạo của trường sẽ tiến hành thi trực tuyến tại nhà qua nền tảng số LMS được xây dựng và phát triển bởi Nhà trường.

Các trường như ĐH Quốc tế Hồng Bàng, ĐH Kinh tế - Tài chính TPHCM, ĐH Hoa Sen cũng có động thái tương tự khi cho sinh viên chuyển sang học trực tuyến sau kỳ nghỉ Tết đến hết ngày 28/2.

Còn trường ĐH Gia Định thì cho sinh viên học trực tuyến các học phần học lý đến hết ngày 14/3, sinh viên năm cuối thực tập thực hiện theo kế hoạch đã ban hành. Trường ĐH Văn Lang cho sinh viên học trực tuyến trong hai tuần từ 22/2 đến hết 7/3.

Trước đó, trường ĐH Nha Trang cũng chủ động công bố kế hoạch học trực tuyến sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán. TS Tô Văn Phương, Trưởng phòng Đào tạo đại học của nhà trường cho biết, hiệu trưởng của trường đã quyết định triển khai việc học trực tuyến học kỳ 2 năm học 2020-2021. Thời gian học kéo dài 2 tuần từ ngày 22/2 đến 6/3.

Được biết, sau khi UBND TPHCM có quyết định về việc kéo dài thời gian học sinh, sinh viên thành phố ngừng đến trường đến 28/2 để phòng Covid-19, nhiều đại học, cao đẳng trực thuộc địa phương này cũng đã thông báo cho sinh viên rời lịch học tập trung.

Cụ thể như trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch lùi lịch học tập trung đến cuối tháng 3, trở thành trường đầu tiên có kế hoạch cho sinh viên nghỉ dài nhất sau Tết Nguyên đán.

Với lịch học lý thuyết, sinh viên không học tập trung tại giảng đường, được gửi bài giảng số để tự học và được bổ sung học trực tuyến qua hệ thống MS-Teams.

Lịch học lý thuyết được điều chỉnh để kết thúc chương trình vào cuối tháng 3, còn Lịch thực hành lâm sàng, thực tập cơ sở, thi cuối kỳ dừng cho đến khi có thông báo mới.

Còn trường ĐH Sài Gòn cũng cho sinh viên dừng các tiết học thực hành, chuyển sang học trực tuyến với các tiết lý thuyết đến hết tháng 2. Sinh viên có lịch thực tập sau ngày 22/2 cũng được chuyển sang đầu tháng 3.

Các trường như ĐH Bách khoa, ĐH Kinh tế, ĐH Y dược TPHCM cũng thông báo người học ngừng đến trường từ sau kỳ nghỉ tết chuyển sang học trực tuyến.

Ngay từ trước tết nguyên đán, nhiều trường ĐH kịp thời chuyển sang hình thức trực tuyến cho đến khi có thông báo mới để phòng chống dịch Covd-19 như: Sư phạm TPHCM, Công nghiệp TPHCM, Ngân hàng TP.HCM, Giao thông vận tải TPHCM... Một số trường ĐH cho biết áp dụng hình thức trực tuyến 2 tuần sau kỳ nghỉ tết như: Quốc tế, Khoa học xã hội và nhân văn TPHCM...