Hàng loạt nam sinh chiếm lĩnh ngôi vị thủ khoa ở Sóc Trăng năm 2019

(Dân trí) - Trong kỳ thi THPT quốc gia 2019 ở tỉnh Sóc Trăng, danh hiệu thủ khoa của tỉnh đều thuộc về các nam sinh. Đây là điều bất ngờ đối với nhiều người vì những năm trước, chủ yếu là nữ sinh chiếm lĩnh vị trí này.

Ở khối C00, thí sinh Võ Hoàng Thanh (trường THPT Hoàng Diệu) dẫn đầu với 27 điểm (Văn: 8,25; Sử: 9,75; Địa: 9).

Hàng loạt nam sinh chiếm lĩnh ngôi vị thủ khoa ở Sóc Trăng năm 2019 - 1

Nam sinh Võ Hoàng Thanh.

Hoàng Thanh cho biết, em sinh ra trong một gia đình ở ấp Trường An, xã Trường Khánh (huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng). Gia đình có hoàn cảnh khá khó khăn khi cả nhà không có đất đai sản xuất. Ba em làm nghề sửa xe đạp, xe gắn máy, thu nhập bấp bênh. Còn mẹ em đi giúp việc nhà cho người khác.

Hiện nay, cả nhà em Thanh có 4 người không có nhà riêng để ở mà phải ở nhờ nhà người ông cậu tại địa phương. Sau Thanh còn một em trai chuẩn bị vào học lớp 10.

Thanh tâm sự: “Gia đình em khó khăn nên em đăng ký xét tuyển vào Học viện Biên phòng. Một phần do em mê vẻ đẹp của người chiến sĩ trong lực lượng vũ trang nói chung, mê màu áo xanh của người chiến sĩ biên phòng nói riêng; một phần do hoàn cảnh gia đình nên em đăng ký vào đây để bớt khó khăn cho ba mẹ”.

Cô Quách Tố San (giáo viên chủ nhiệm của Hoàng Thanh) cho biết: “Thanh rất chăm học. Hồ sơ của em suốt 12 năm đều là học sinh giỏi toàn diện. Em từng đạt giải Ba kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm lớp 9 và 2 lần đạt giải Nhì trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh đều của môn Lịch sử. Cuối năm học vừa qua, em Thanh đã được kết nạp Đảng ngay tại trường”.

Hàng loạt nam sinh chiếm lĩnh ngôi vị thủ khoa ở Sóc Trăng năm 2019 - 2

Nam sinh Nguyễn Phúc Ân.

Còn ở khối B00, thí sinh Nguyễn Phúc Ân (trường THPT Hoàng Diệu) đứng đầu với 26,65 điểm (Toán: 8,4; Hóa: 8,75; Sinh: 9,5).

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Nguyễn Phúc Ân có cha là giáo viên tiếng Anh nhưng đã nghỉ, mẹ là giáo viên mầm non. Phúc Ân cũng có bề dày thành tích với 12 năm liên tục đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện, giải Khuyến khích cấp quốc gia, giải Ba cấp tỉnh môn tiếng Anh. Nguyện vọng của Phúc Ân là trở thành sinh viên trường Đại học Y dược Cần Thơ.

Bà Nguyễn Thanh Tâm (mẹ của Phúc Ân) chia sẻ: “Gia đình tôi rất vui khi biết con đạt điểm cao trong kỳ thi vừa qua. Dù hoàn cảnh gia đình còn khó khăn nhưng chúng tôi sẽ cố gắng lo cho cháu học đến nơi đến chốn”.

Nguyễn Phúc Ân cho biết: “Nếu đỗ vào Đại học Y dược Cần Thơ, em sẽ vừa học vừa đi dạy kèm để có tiền trang trải chi phí học tập, bớt phần nào gánh nặng cho ba mẹ”.

Thí sinh đạt điểm thi cao nhất của 6 môn thi là em Tô Thành Lũy (học sinh trường THPT An Lạc Thôn, huyện Kế Sách) với 50,9 điểm (Văn: 7,5; Toán: 7,8; tiếng Anh: 7,6; Lịch sử: 9,25; Địa lý: 8,75 và GDCD: 10).

Về tổ hợp khối xét tuyển vào Đại học, thủ khoa khối A00 là thí sinh Trần Minh Quang (trường THPT Kế Sách) đạt 25,95 điểm (Toán: 9,2; Lý: 8,75; Hóa: 8).

Thủ khoa khối A01 là thí sinh Trương Vĩnh Phước (trường THPT chuyên Nguyễn Thị Minh Khai) với 28,15 điểm (Toán: 9,6; Lý: 8,75; Tiếng Anh: 9,8). Đồng thời, nam sinh này cũng là thủ khoa của khối C01 với 25,35 điểm (Toán: 9,6; Lý: 8,75; Văn: 7) và khối D001 với 26,4 điểm (Toán: 9,6; Văn: 7; Tiếng Anh: 9,8).

Cao Xuân Lương

Đọc thêm