Ước mơ vào trường quân đội của nam sinh nghèo đạt 2 điểm 10 Lịch sử và Địa lý

(Dân trí) - Sau khi đạt 27,5 điểm ở khối C, Kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua, nam sinh duy nhất tại Quảng Bình dành điểm 10 ở cả 2 môn Lịch sử và Địa lý đang tiến gần hơn bao giờ hết đến giấc mở trở thành quân nhân, là học viên của Trường Sĩ quan Chính trị.

Trong Kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua, tại cụm thi Quảng Bình đã có 1 thí sinh dành điểm 10 ở cả 2 môn Lịch sử và Địa lý. Nam Sinh này là Tạ Quang Thanh, cựu học sinh Trường THPT Quang Trung, huyện Quảng Trạch. Thanh là thí sinh diện tự do trong kỳ thi vừa qua.

Thanh sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo ở xã Quảng Châu, huyện Quảng Trạch. Ngay từ nhỏ, chàng trai này đã sớm nhận thức được hoàn cảnh của gia đình nên luôn nỗ lực hết mình để vươn lên trong học tập. Thanh cũng chính là niềm tự hào, hy vọng của bố mẹ và gia đình.

Ước mơ vào trường quân đội của nam sinh nghèo đạt 2 điểm 10 Lịch sử và Địa lý - 1

Chàng trai Tạ Quảng Thanh, người dành 2 điểm 10 ở môn Lịch sử và Địa lý.

Chia sẻ với Dân trí, Thanh cho biết em rất vui mừng về kết quả thi vừa qua, giấc mơ của em là trở thành quân nhân, chính vì vậy em luôn cố gắng để thi vào một trường quân đội. Đây là con đường để cậu học trò nghèo đỡ gánh nặng chi phí học tập cũng như có điều kiện chăm sóc bố mẹ sau này.

“Năm ngoái em thi được 24 điểm, với số điểm này thì em có nhiều sự lựa chọn lắm. Thế nhưng nếu học đại học dân sự thì chi phí lớn, bố mẹ khó mà nuôi em ăn học được. Hơn nữa em muốn làm bộ đội nên quyết định tiếp tục ôn luyện để thi lại vào năm nay”, Thanh chia sẻ.

Ước mơ vào trường quân đội của nam sinh nghèo đạt 2 điểm 10 Lịch sử và Địa lý - 2

Thanh là người chăm ngoan, chịu khó và rất thương bố mẹ.

Với suy nghĩ đó, sau khi kết thúc Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, Thanh đã quyết định không tham dự xét tuyển đại học mà khăn gói lên đường vào miền Nam làm ăn kiếm sống.

Thanh làm việc cho một công ty lắp ráp linh kiện điện tử để kiếm tiền giúp đỡ bố mẹ, nuôi 2 đứa em ăn học. Sau những giờ làm việc, chàng trai này lại lao vào bàn học, lên mạng internet kiếm tìm tài liệu, từ đó bổ sung kiến thức và tìm tòi những phương pháp mới ghi nhớ kiến thức ôn tập để hiện thực hóa giấc mơ thi đậu vào trường sĩ quan quân đội như ước nguyện thuở thiếu thời.

Trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019, Tạ Quang Thanh đã đạt số điểm 27,5 (chưa tính điểm vùng), trong đó Lịch sử và Địa lý đạt điểm 10, đây là kết quả của sự nỗ lực không ngừng nghỉ suốt 1 năm qua của cậu học trò nghèo. Với số điểm này, Thanh đang tiến gần hơn bao giờ hết đến giấc mơ trở thành “chú Bộ đội”.

Ước mơ vào trường quân đội của nam sinh nghèo đạt 2 điểm 10 Lịch sử và Địa lý - 3

Thanh là niềm tự hào và hy vọng của bố và gia đình.

Sau khi biết đứa con trai đạt điểm cao tại kỳ thi vừa qua và có khả năng cao sẽ đậu vào trường quân đội, ông Tạ Văn Danh và vợ hết sức vui mừng, đôi vợ chồng nghèo vẫn luôn hy vọng đứa con hiếu thảo, chăm ngoan sẽ đạt được ước mơ, có điều kiện để vươn lên để sau này trở thành người có ích cho xã hội, cho đất nước.

“Vợ chồng tui nghèo, đau ốm liên miên, thương con học giỏi lại chăm ngoan, vợ chồng luôn bảo nhau có vất vả mấy cũng sẽ cho con đi học, để các cháu đạt ước mơ. Thế nhưng thằng Thanh nó thương bố mẹ nên năm ngoái quyết không đi học mà đi làm để thi bằng được vào trường quân đội. Giờ cháu đạt điểm cao vợ chồng cũng hy vọng lắm”, ông Danh vui mừng nói.

Hiện chàng trai Tạ Quang Thanh đã làm hồ sơ và nguyện vọng của em là theo học tại Trường Sĩ quan Chính trị, Bộ Quốc phòng.

Tiến Thành