Hà Nội: Học sinh được xét nghiệm xuyên đêm, lấy trường học làm khu cách ly

Mỹ Hà

(Dân trí) - Tối 30/1, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) lấy trường Tiểu học Xuân Phương làm khu cách ly tại chỗ, cách ly học sinh lớp 3E của trường, đồng thời tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, điều tra dịch tễ xuyên đêm.

Được sự chỉ đạo của UBND thành phố, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) tổ chức lấy trường Tiểu học Xuân Phương làm khu cách ly tại chỗ, cách ly tất cả những em học sinh theo học lớp 3E của trường, đồng thời tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, điều tra dịch tễ xuyên đêm.

Được biết, ca Covid-19 ở Trường tiểu học Xuân Phương là cháu N.Đ.N.K, sinh năm 2012.

Bệnh nhân là con của BN1694 (công nhân tại nhà máy Z153 - Cục kỹ thuật, Bộ Quốc Phòng).

Bệnh nhân sống tại đường Phúc Diễn, phường Xuân Phương, Hà Nội cùng bố (thường xuyên ở trọ gần cơ quan), mẹ, em của mẹ và 1 người em ruột.

Cháu K. hiện là học sinh lớp 3, Trường tiểu học Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Hà Nội: Học sinh được xét nghiệm xuyên đêm, lấy trường học làm khu cách ly - 1

Tối 30/1, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) lấy trường Tiểu học Xuân Phương làm khu cách ly tại chỗ, cách ly học sinh lớp 3E của trường vì có ca Covid-19. 

Toàn bộ học sinh trong lớp và cô giáo chủ nhiệm, tổng cộng 36 người được xác định là F1 và đã được đưa đi cách ly tập trung.

Ban chỉ đạo quận Nam Từ Liêm đang họp khẩn ngay trong đêm 30/1, nhận định địa bàn Quận có khoảng gần 100 ca F1, trước mắt xác định được 79 ca F1.

Trao đổi với PV Dân trí sáng nay (31/1), ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, đơn vị này và Sở Y tế đồng đề xuất UBND TP cho 2,1 triệu học sinh phổ thông và toàn bộ học viên khối dạy nghề nghỉ học để phòng Covid-19.

Thời gian học sinh nghỉ học kéo dài từ ngày 1/2 đến 17/2 (tức mùng 5 tết).

Sau đó, tùy tình hình diễn biến của dịch bệnh để Sở GD&ĐT Hà Nội có chỉ đạo tiếp theo.

Sở GD&ĐT tiếp tục có văn bản chỉ đạo trong thời gian này, các trường triển khai học online như giai đoạn nghỉ dịch trước đây.

Về phía các trường học, phải lau chùi bàn ghế, phun khử khuẩn theo đúng quy định của cơ quan chức năng.

Sở cũng yêu cầu cha mẹ thực hiện nghiêm túc phòng dịch bệnh theo thông điệp 5K của Bộ Y tế, chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho con học tập trực tuyến trong thời gian nghỉ học.

Hà Nội: Học sinh được xét nghiệm xuyên đêm, lấy trường học làm khu cách ly - 2

Trong thời gian này, các trường ở Hà Nội triển khai học online như giai đoạn nghỉ dịch trước đây.

Ghi nhận của PV Dân trí, đến hết chiều 30/1, Hà Nội có hơn 10 trường cho học sinh nghỉ học vì liên quan đến dịch Covid-19.

Do những người này là phụ huynh, người nhà nên một số trường phải cho toàn bộ học sinh nghỉ học gồm: Mầm non Tứ Liên (quận Tây Hồ), THPT Phan Đình Phùng (quận Ba Đình), Trường Liên cấp Vinschool Times City, Trường Mầm non Cầu Diễn (quận Nam Từ Liêm), Trường THCS Khương Mai (quận Thanh Xuân), Trường THPT Phan Huy Chú và THPT Hoàng Cầu (quận Đống Đa), THTP Nguyễn Trãi (quận Ba Đình).

Tại huyện Thanh Trì, 3 trường THCS Đông Mỹ, Tả Thanh Oai và Hữu Hòa tổ chức đoàn giáo viên, học sinh tham quan ngoại khóa tại đền thờ Chu Văn An ở TP Chí Linh, Hải Dương và khu du lịch Quảng Ninh Gate ở thị xã Đông Triều, Quảng Ninh ngày 27/1 (trường Hữu Hòa) và 23/1 (hai trường còn lại) với với khoảng 1.000 người tham gia.

Để đảm bảo an toàn, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Trì đã cho toàn bộ học sinh các trường nghỉ, tự cách ly từ ngày 30/1.