Nghệ An:

Giáo viên miền núi đến tận nhà giao bài tập cho HS nghỉ phòng dịch Covid-19

(Dân trí) - Trong thời gian học sinh phải nghỉ học để phòng chống dịch Covid-19, nhiều giáo viên các huyện miền núi Nghệ An đã lặn lội đến từng nhà, giao bài tập củng cố kiến thức cho các em.

Giáo viên miền núi đến tận nhà giao bài tập cho HS nghỉ phòng dịch Covid-19 - 1

Giáo viên Trường Tiểu học Mậu Đức (huyện Con Cuông, Nghệ An) đến tận từng bản, giao bài tập cho học sinh ôn luyện kiến thức trong thời gian nghỉ phòng dịch Covid-19. (Ảnh: N.L.)

Hai tuần vừa qua, mặc dù học sinh nghỉ học phòng dịch Covid-19 nhưng các giáo viên Trường Tiểu học Mậu Đức (huyện Con Cuông, Nghệ An) vẫn tất bật với công tác phòng chống dịch tại trường học, sẵn sàng đón các em trở lại lớp; sinh hoạt chuyên môn, tập huấn chương trình dạy - học trực tuyến…

Mấy hôm nay, ngoài nhiệm vụ ở trường, cô Lô Thị Dung (lớp 2B, Trường Tiểu học Mậu Đức) đến từng thôn bản để giao bài ôn tập cho các học sinh. Học trò của cô ở 5 bản Chòm Muộm, Chòm Bỏi, Thống Nhất, Nà Đười, Kẻ Nóc.

Đầu tuần, cô Dung chạy xe máy đến từng bản, phối hợp với trưởng bản thông báo tập trung học sinh để giao bài. Nội dung ôn tập hai môn Toán và Tiếng Việt thiết kế theo từng ngày, các em được hướng dẫn làm vào vở, cuối tuần cô Dung sẽ đến kiểm tra, đồng thời giao bài mới. Đối với các em học sinh học lực yếu hơn, cô sẽ soạn nội dung ôn tập riêng đồng thời trực tiếp hướng dẫn thêm hoặc trao đổi với phụ huynh để kèm các em.

Giáo viên miền núi đến tận nhà giao bài tập cho HS nghỉ phòng dịch Covid-19 - 2
Đặc thù miền núi khó khăn trong việc triển khai dạy học trực tuyến, nhiều trường học ở Nghệ An đã tổ chức giáo viên xuống tận thôn bản giúp các em ôn tập, hệ thống kiến thức đã học.

“Trường Tiểu học Mậu Đức có 98% học sinh là người dân tộc Thái, phân bố ở 9 thôn bản, chia làm hai điểm trường. Do đặc thù địa hình, đời sống kinh tế xã hội nên việc triển khai dạy học trực tuyến hầu như không thể triển khai. Thời điểm có thông báo nghỉ học lần đầu (ngày 7/2), chúng tôi cũng đã giao bài ôn tập cho các em nhưng sau đó có lịch nghỉ tiếp, nếu để lâu, các em dễ quên các kiến thức đã học.

Trước tình hình đó, nhà trường đã tổ chức cho các tổ chuyên môn sinh hoạt, chọn nội dung ôn tập, thiết kế nội dung bài, photo và đưa đến tận nhà cho các em học sinh. Các bài tập đều nằm trong chương trình của học kỳ 1. Với nhiệm vụ mới này giáo viên sẽ vất vả hơn nhưng các cô đều rất nhiệt tình và tích cực”, cô Nguyễn Thị Châu Loan - Hiệu trưởng nhà trường cho biết.

Từ cuối tuần trước, Phòng GD&ĐT huyện miền núi Tương Dương (Nghệ An) đã có chỉ đạo khá ráo riết về việc tổ chức ôn tập cho học sinh ở các nhà trường trong thời điểm nghỉ học phòng chống dịch. Phòng khuyến khích các trường đưa ra các giải pháp riêng phù hợp với đặc thù của địa phương.

Giáo viên miền núi đến tận nhà giao bài tập cho HS nghỉ phòng dịch Covid-19 - 3
Giáo viên tìm học sinh để giao bài ôn tập vì sợ các em nghỉ dài ngày, mải chơi quên kiến thức.

Với giải pháp “đi từng nhà, rà từng đối tượng”, các trường chỉ đạo giáo viên đến từng bản để giao bài tập, hướng dẫn các em làm bài. Không chỉ giúp các em ôn luyện, hệ thống kiến thức đã học, nhiều giáo viên còn mang thêm sách báo để “giữ chân” học sinh, tránh tình trạng đi chơi, khó phòng dịch.

Thầy giáo Kha Văn Thông - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nga My (huyện Tương Dương) chia sẻ: “Trường chúng tôi có 5 điểm trường, nơi xa nhất cách trung tâm xã tới 20 km đường rừng. Trong những ngày này, để học sinh không quên kiến thức, chúng tôi cắt cử giáo viên cứ 3 ngày sẽ xuống từng bản để giao bài tập và chữa bài cho học sinh. Một số giáo viên còn tự nguyện cắm bản 24/24h và thường xuyên sâu sát bài vở để học sinh không quên bài”.

Giáo viên miền núi đến tận nhà giao bài tập cho HS nghỉ phòng dịch Covid-19 - 4
Việc giao bài được tổ chức theo từng nhóm với đề cương phù hợp với năng lực học tập của các em học sinh. Với các em yếu hơn, sẽ được trực tiếp phụ đạo, hướng dẫn thêm.

Mất một buổi sáng thứ 3, cô giáo Đặng Thị Minh Như (chủ nhiệm lớp 3A, Trường Tiểu học Liên Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) mới đến đủ nhà của 35 học sinh trong lớp. Ngoài việc giao bài cho học sinh, cô thường nán lại để hướng dẫn, giải đáp thắc mắc của học sinh, phối hợp với phụ huynh trong việc theo dõi, quản lý, đôn đốc các cháu trong thời gian nghỉ ở nhà.

Ông Nguyễn Văn Khoa - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết: “Trước tình hình học sinh nghỉ học kéo dài để phòng dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, Sở chỉ đạo Phòng GD&ĐT các huyện, các cơ sở giáo dục khắc phục khó khăn, triển khai các phương án phòng dịch sẵn sàng đón các em trở lại lớp khi có thông báo; các trường chủ động triển khai việc giúp học sinh hệ thống, ôn tập kiến thức.

Với các trường miền núi, vùng sâu, vùng xa, triển khai dạy học trực tuyến khó khăn, lãnh đạo nhà trường, các giáo viên đã có nhiều sáng kiến trong việc giúp học sinh ôn tập như đến tận nhà để giao bài tập, giúp các em ôn luyện. Sở đánh giá cao và ghi nhận sự nhiệt tình, trách nhiệm, tận tụy, khắc phục khó khăn của các giáo viên trong việc hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn của mình”.

Hoàng Lam