Giáo viên dạy Hóa bỏ nghề, trở thành nữ tỷ phú tự thân giàu nhất châu Á

Lệ Thu

(Dân trí) - Từ một giáo viên dạy Hóa, bà Zhong Huijuan đã bỏ nghề đi lập nghiệp, trở thành nữ tỷ phú tự thân giàu nhất châu Á.

Bà Zhong Huijuan là cựu sinh viên chuyên ngành Hóa học của Đại học Sư phạm Giang Tô. Sau khi ra trường, bà trở thành một giáo viên dạy hóa ở trường trung học Diên An, Liên Vân Cảng (Giang Tô, Trung Quốc). Chồng bà - ông Sun Piaoyang bấy giờ đảm nhiệm vị trí quản lý tại nhà máy dược phẩm nhà nước.

Giáo viên dạy Hóa bỏ nghề, trở thành nữ tỷ phú tự thân giàu nhất châu Á - 1

Bà Zhong Huijuan.

Năm 1995, ông Sun cùng một nhà đầu tư đến từ Hong Kong mở một công ty dược phẩm mới, sau này trở thành Hansoh Pharmaceutical Group. Vì vẫn đang quá bận rộn ở nhà máy dược phẩm, nên không có thời gian để chăm sóc công ty mới. 

Và đây chính là điều kiện khiến bà Zhong Huijuan có bước rẽ ngang ngoạn mục. Bỏ nghề giáo viên, bước chân vào ngành dược phẩm.

Bà đảm nhận vị trí điều hành công ty dược Hansoh với tư cách là một nhà sáng lập. Tập đoàn Dược phẩm Hansoh là công ty chuyên nghiên cứu và sản xuất thuốc trong các lĩnh vực như ung thư, tim mạch và tiểu đường.

Giáo viên dạy Hóa bỏ nghề, trở thành nữ tỷ phú tự thân giàu nhất châu Á - 2

Bà Zhong Huijuan đã bỏ nghề giáo viên để lập nghiệp, trở thành nữ tỷ phú tự thân giàu nhất châu Á.

Khởi điểm với chỉ 10 nhân viên, công ty của bà Zhong đã tăng trưởng chóng mặt, chỉ 2 năm sau đó đã có lợi nhuận 4,5 triệu USD. Để giúp công ty tiếp tục tăng trưởng, bà Zhong đã tái đầu tư 5% doanh thu vào R&D (nghiên cứu và phát triển sản phẩm) nhằm phát triển các sản phẩm như thuốc kháng sinh, thuốc điều trị ung thư và thuốc thần kinh, nội tiết... Ngân sách R&D sau đó đã tăng trưởng 10%, một mức cao bất thường với một công ty dược phẩm Trung Quốc.

Trước khi niêm yết trên sàn chứng khoán, Hansol huy động được 344 triệu USD từ 9 nhà đầu tư, trong đó có quỹ đầu tư quốc gia Singapore GIC và công ty đầu tư Boyu Capital của Trung Quốc.

Tháng 6/2019, công ty huy động được 1 tỷ USD khi ra mắt trên sàn chứng khoán Hong Kong vào mùa hè năm 2019, nâng mức định giá lên 10 tỷ USD. Sau ngày giao dịch đầu tiên của Hansol, bà Zhong trở thành nữ tỷ phú tự thân giàu nhất châu Á với tổng tài sản 10,5 tỷ USD.

Với khối tài sản ròng 10,5 tỷ USD (lớn hơn tài sản của chồng bà là 9,4 tỷ USD), Zhong Huijuan đã vượt qua cả Wu Yajun - "nữ tướng" đế chế bất động sản Longfor. Sau 25 năm thành lập, Hansoh hiện trở thành công ty dược phẩm hàng đầu tại Trung Quốc, là nhà sản xuất thuốc tâm thần lớn nhất tại nước này.

Giáo viên dạy Hóa bỏ nghề, trở thành nữ tỷ phú tự thân giàu nhất châu Á - 3

Hansoh hiện là công ty dược phẩm hàng đầu tại Trung Quốc, chuyên về thuốc tâm thần.

Tổng giá trị tài sản của vợ chồng bà Zhong đã giúp họ trở thành gia đình giàu có nhất trong ngành dược phẩm. Theo sau đó là gia đình Sacklers kinh doanh thuốc giảm đau nhóm opioid, và nhà Bertarellis đến từ Thụy Sĩ - nắm giữ khối tài sản 16,3 tỷ USD. Được biết, phần lớn tài sản của bà Zhong đến từ 68% cổ phần bà nắm giữ ở Tập đoàn Dược phẩm Hansoh.

Ngành công nghiệp dược phẩm và chăm sóc sức khỏe vốn được coi là "mỏ vàng" của giới tỷ phú Trung Quốc. Theo Forbes, có tới hơn 10% trong số 100 tỷ phú của nước này làm giàu từ lĩnh vực trên. Trong đó, vợ chồng Zhong Huijuan và Sun Piaoyang là 2 gương mặt tiêu biểu của Trung Quốc có tên trong danh sách 100 tỷ phú giàu nhất thế giới.