“Ghé” Montpellier xem du học sinh Việt chuẩn bị Tết

(Dân trí) - Giống như nhiều chi hội sinh viên trên toàn nước Pháp, AEVM, Hội sinh viên Việt Nam tại Montpellier đang khẩn trương chạy chương trình cho sự kiện lớn nhất của năm: Tết Nguyên đán.

Rục rịch Tết ta từ… Tết tây

 

Không khí đón Tết âm lịch của sinh viên Montpellier thậm chí còn sớm hơn ở Việt Nam cả nửa tháng trời. Họ đã bắt đầu loạt chương trình mừng Tết đón Xuân bằng chương trình Karaoke ngay từ trước Tết tây. Mục đích của buổi Karaoke này là để chọn ra những hạt nhân văn nghệ cho chương trình Tết nguyên đán.

 

Để lên dây cót tinh thần “chạy event” cho các thành viên, AEVM cũng tổ chức Hội khỏe Phù Đổng lần thứ 2 vào ngày 19/1/2013 với ba bộ môn chính là Cầu lông, Bóng bàn và Bóng chuyền giữa anh em sinh viên AEVM và các phi công trẻ ở trường ESMA.

 

Ngay sau phần trao giải, tất cả mọi người đã cùng nhau tham gia “tiết mục” Barbecue và nhảy chung những ca khúc Việt Nam ngay giữa tiết trời dưới 10°C. Đặc biệt chương trình còn có sự tham gia của một số bạn trẻ Pháp. Amélie chia sẻ: “Mình đã tưởng tượng rằng tất cả mọi người sẽ ngồi ăn nghiêm túc trong một căn phòng sáng sủa chứ không ngờ lại đứng ngoài trời và ăn uống thoải mái và ai cũng rất “relax” đến vậy. Thực sự buổi Barbecue đã giúp mình có một cái nhìn khác hơn về giới trẻ Việt Nam, đặc biệt là món gà nướng của các bạn trai trường ESMA quá ngon”.

 

Các bạn trong hội sinh viên Việt Nam tại Montpellier (AEVM)
Các bạn trong hội sinh viên Việt Nam tại Montpellier (AEVM)Năm nay, ban văn nghệ của AEVM cũng sẽ bắt tay với Hội Pháp Á và Hội Pháp Việt để tham gia biểu diễn cho các chương trình Tết được diễn ra trước đêm Tết của AEVM (ngày 17/2/2013). Để thu hút mọi người mua vé Tết, một số thành viên trong hội đã tập trung nhau lại để làm clip kêu gọi trên Youtube và trang web của hội.

 

Đêm Tết hứa hẹn sẽ bao gồm những hoạt động lớn là Gala âm nhạc chào Xuân, Ẩm thực truyền thống, Thời trang các vùng miền dân tộc và Montpellier lần thứ 4, đặc biệt là trong chương trình còn có thêm hài kịch kể về truyền thuyết Lạc Long Quân – Âu cơ.

 

Ngoài ra, chương trình nhận được nhiều chờ mong nhất mùa này có lẽ là sự kiện Miss Printemps (Miss Xuân) được tổ chức trên toàn nước Pháp. Đợt này, chi hội Sinh viên Việt Nam tại Montpellier sẽ cử hai đại diện nhan sắc là bạn Thanh Tú và Ngọc Hoa đi thi. AEVM thậm chí còn bố trí chụp ảnh, quay phim cho hai “nữ nhân vật chính” tại thành cổ Comedie và bãi biển Canon giữa tiết trời giá rét.

 

Gói bánh chưng kiểu “cây nhà lá vườn”

 

Anh Trần Văn Giang (chủ tịch Hội SVVN tại Montpellier) cho biết, lúc đầu hội có ý định làm một chiếc bánh chưng khổng lồ với kích cỡ 1m-60cm để triển lãm, nhưng kế hoạch này sau đó đã không được thực hiện vì lí do thiếu nguyên vật liệu cũng như nguồn nhân lực.

 

Một tuần trước ngày Tết âm lịch, mọi người sẽ cùng nhau đi chợ châu Á để mua lá, nếp, đậu xanh, nhân thịt… để nấu 3 cặp bánh tượng trưng. Sau đó, mọi người sẽ được chia nguyên liệu về nhà “nấu tự túc”. Về phần dây buộc, Văn Giang đã thống nhất sẽ cùng một số bạn ra khu rừng sau phòng thí nghiệm (nơi anh đang làm luận văn Tiến sĩ về Công nghệ sinh học) để chặt trúc làm lạt. Với những thiếu thốn nơi xa nhà, việc tận dụng được các vật liệu “cây nhà lá vườn” là rất đáng hoan nghênh, đặc biệt đối với anh Giang, đây còn là một thói quen tuổi nhỏ vô cùng quen thuộc.

 

“Không cần làm to, chỉ cần bài bản”

 

Đó là quan niệm tổ chức của Văn Giang cho sự kiện Tết sắp tới ở Montpellier. Với chủ đề Nét Xuân, mọi người sẽ đầu tư vào khâu trang trí với các điểm nhấn là những bông hoa, chim nhạn, nón lá truyền thống. Đặc biệt là những trang phục và dụng cụ trang trí đều được đưa từ Việt Nam sang, với sự trợ giúp nhiệt tình của sinh viên Phi công trường ESMA.

 

Nhờ vào mối quan hệ sẵn có của AEVM với tòa thị chính mà các du học sinh đã được tạo điều kiện rất nhiều trong việc đặt địa điểm tổ chức tiệc. Theo Văn Giang, nếu đặt phòng trước 2 tháng thì có lẽ sẽ được miễn phí, còn không thì giá phòng cũng chỉ dao động từ 220-250€. Trong tuần này hội đồng họp và sẽ đưa quyết định có đồng ý hỗ trợ “free” địa điểm tổ chức hay không. Ngoài ra, AEVM còn nhận được sự giúp đỡ của lực lượng ô tô vận chuyển nhanh chóng và nhiệt tình của anh em Việt kiều: anh Tuấn, anh Thắng, bác Định, anh Tùng Lâm.

 

Theo thông lệ, ban tổ chức chương trình chỉ bán vé vào ngày diễn ra Tết, tuy nhiên năm nay hội sẽ bán một vài vé trước để quy vào ngân quỹ chuẩn bị. Giá vé đồng hạng dành cho tất cả mọi người, bất kể quốc tịch, là 12€. Năm ngoái có khoảng 200 khách tham gia và năm nay hội sinh viên hi vọng cũng sẽ được đón tiếp số khách tương đương, hoặc đông hơn một chút, vì phòng tiệc có sức chứa tối đa 300-350 người.

 

Anh Giang khẳng định, ưu tiên của Hội là tổ chức một chương trình có quy mô về chất lượng và bài bản trong khâu tổ chức chứ không nhằm mục đích làm quá to, bởi mục đích chính là mang lại một cái Tết xa nhà ấm cúng cho các anh em du học sinh và Việt kiều. Sau khi gửi thư mời đến anh em các chi hội SVVN tại khắp nước Pháp, hai chi hội đã khẳng định sẽ đến góp vui chương trình với chi hội Montpellier là Toulouse và Aix-en-Provence.

 

Minh Trang

Từ Montpellier (Pháp)

Dòng sự kiện: Tết Việt muôn nơi