Đường dài cho U23 Việt Nam

(Dân trí) - Đội tuyển U23 Việt Nam đang tận hưởng tình yêu vô bờ bến từ người hâm hộ sau khi viết “chuyện cổ tích có thật” ở giải bóng đá châu lục. Vậy nhưng việc tung hô quá mức có thể rất nguy hại.

Những ngày qua, tình cảm, sự cuống nhiệt của người hâm mộ dành cho các tuyển thủ U23 Việt Nam có thể nói đã đạt đến cảm xúc tột đỉnh. Chưa nói đến những chàng trai, cô gái, chưa nói đến những người trong độ tuổi “sung” nhất với môn thể thao này, tình cảm, sự ngưỡng mộ không còn giới hạn của tuổi tác, giới tính, hoàn cảnh.

Trái tim chúng ta hân hoan khi thấy hình ảnh cụ già gần 90 tuổi cầm chiếc mâm đứng trên lề đường giữa đêm gõ ầm ĩ, hô vang “Việt Nam vô địch”; vỡ òa với tiếng khóc như mưa của các trẻ nhỏ khi Việt Nam để tuột Huy chương Vàng; trái tim nồng nhiệt giữa trời mưa lạnh, dòng người xếp dài hàng chục cây số để chào đón các tuyển thủ trở về…


Đội tuyển U23 Việt Nam đã viết câu chuyện cố tích có thật về bóng đá Việt Nam

Đội tuyển U23 Việt Nam đã viết câu chuyện cố tích có thật về bóng đá Việt Nam

Những cảm xúc đó đều là tình yêu, là sự chân thành của người hâm hộ dành cho các cầu thủ. Và có lẽ phải nói, chưa bao giờ, cảm xúc của người mến mộ được lan tỏa và bày tỏ một cách mãnh liệt, chân thành đến vậy.

Sự ngưỡng mộ, cảm phục đối với U23 cũng được nhiều tổ chức, doanh nghiệp quy thành những con số cụ thể. Cơn mưa tiền thưởng, quà tặng ào ạt được gửi tặng đến cầu thủ, nhất là khi họ lập được các cột mốc lịch sử. Thưởng cho tập thể, thưởng cho cá nhân… Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 24 tỷ đồng tiền mặt và 16 tỷ đồng phục vụ dịch vụ đã được tuyên bố dành tặng thưởng cho đội bóng.

Trường học cũng ngất ngây với không khí này khi tổ chức các hoạt động cổ động, chúc mừng đến các cầu thủ; nhiều giáo viên nhanh nhạy đưa hình ảnh, thành tích của đội tuyển vào đề thi, truyền thông điệp về hình tượng người trẻ thế hệ mới - hình tượng có thật và sống động đến học trò.

Với những nỗ lực, ý chí, tinh thần vì màu cờ sắc áo đã thể hiện, các tuyển thủ U23 xứng đáng với mọi tình cảm của người mến. Thế nhưng điều gì cũng có hai mặt, muôn lời ca ngợi, tung hô có thể là động lực lại có thể có hại. Trước đó, chúng ta cũng đã có những cầu thủ vàng, lớp cầu thủ tài hoa trượt dài theo những yêu thương, ca tụng. Chua chát nhưng cũng là lời cảnh tỉnh khi có người thốt lên: "Người tài Việt không hiếm nhưng không bền!".

Vượt giàu còn chông gai hơn vượt khó. Vượt qua lời chê bai, dè bìu đòi hỏi sự cố gắng, nỗ lực nhưng vượt qua những lời ca ngợi, vượt qua chính mình cần bản lĩnh và phẩm chất. Và điều này đòi hỏi được rèn luyện không ngơi nghỉ. Sau thành tích vang dội “đốt cháy” hàng triệu trái tim, các tuyển thủ U23 cần một con đường dài hơi cho sự nghiệp và cuộc đời.


Không chỉ cần những chân sút giỏi, những pha bóng đẹp, các em cần bản lĩnh để đón nhận tình cảm cuồng nhiệt của người hâm mộ

Không chỉ cần những chân sút giỏi, những pha bóng đẹp, các em cần bản lĩnh để đón nhận tình cảm cuồng nhiệt của người hâm mộ

Chị Tiêu Mỹ Hằng, một người quan tâm đến giáo dục trẻ bày tỏ, các cầu thủ U23 Việt Nam dù sao vẫn là những thanh niên rất trẻ. Chúng ta yêu thương, khâm phục nhưng không nên tung hê rồi có nguy cơ đẩy họ trở thành "sao" trong một sớm một chiều. Các em cần trưởng thành một cách khiêm tốn và ngay thẳng. Muốn để các cầu thủ có thể bay cao, bay xa hơn thì trước hết phải để họ đứng vững trên đôi chân mình, trên mặt đất.

Bà Nguyễn Thúy Uyên Phương, một nhà giáo dục hoạt động tại TPHCM cho hay, những tài trợ, phần thưởng cho các cầu thủ là tiền tỉ, là khách sạn, là chuyên cơ… nhưng chưa thấy những cách tài trợ “cho cần câu chứ không cho con cá” mang tính lâu dài hơn. Ví dụ như giúp các em nâng cao thể lực, có cơ hội cọ xát, tăng cường đào tạo, nhất là có những kế hoạch cho các em sau khi giải nghệ để có thể yên tâm cống hiến?

Vấn đề mà bà Phương đặt ra là trước một thành công mà đã trùng trùng cạm bẫy bủa vậy liệu có đủ “chân cứng đá mềm” để đi tiếp? Sau tất cả, sau những cảm xúc say sưa thì cần tiếp tục ươm mầm, không chỉ trong bóng đá mà nhiều lĩnh vực khác, nếu được ươm mầm, thế hệ mai sau sẽ khác.

Như lời đội trưởng Xuân Trường từng chia sẻ “Đội chúng em chỉ có một ngôi sao, là ngôi sao vàng 5 cánh trên ngực áo”, tin rằng các tuyển thủ sẽ bước đi vững vàng bên cạnh những yêu thương, cuồng nhiệt.

Hoài Nam

Đọc thêm