Đỗ 2 trường, nữ sinh mồ côi lo không có tiền nhập học

(Dân trí)-Mồ côi mẹ khi vừa lên 3 tuổi, thương cha tần tảo lo cho 6 anh chị em, Mỹ Châu đặt quyết tâm học thật giỏi để đền đáp công ơn cha. Thi 2 trường và đỗ cả hai, cô học trò mồ côi quê Bình Định đang lo không biết có nhập học được hay không.

Sau khi bài viết được đăng trên báo điện tử Dân trí, đông đảo độc giả gửi bình luận ngỏ ý muốn động viên em Lê Thị Mỹ Châu (thôn Thái Xuân, xã Nhơn Hạnh, thị xã An Nhơn, Bình Định). Chúng tôi xin đăng số điện thoại của em Mỹ Châu để độc giá có thể chia sẻ với em. Số điện thoại: 0165 775 3628

Kỳ thi tuyển sinh đại học vừa qua, em Lê Thị Mỹ Châu (ở thôn Thái Xuân, xã Nhơn Hạnh, thị xã An Nhơn, Bình Định) đỗ 2 trường là ĐH Kinh tế TPHCM, khối A1 (20,5 điểm) và ĐH Kinh tế Luật TPHCM, khối D1 (19,5 điểm).

Ngày cầm giấy báo nhập học của 2 trường trên tay, em Châu chưa kịp vui mừng đã lo bởi số tiền nhập học trên 2,5 triệu đồng, đó là chưa nói đến tiền chỗ ăn ở rồi những chi phí ban đầu. Số tiền nhập học không phải quá lớn nhưng với gia cảnh gia đình em thì lại quá sức.

Đỗ 2 trường, cô học trò mồ côi mẹ Lê Thị Mỹ Châu đang lo không có tiền nhập học.
Đỗ 2 trường, cô học trò mồ côi Lê Thị Mỹ Châu chọn học ĐH Kinh tế TPHCM nhưng em đang lo không có tiền nhập học.

Châu là con út trong gia đình nông dân nghèo có 6 anh chị em, gia đình em thuộc diện khó khăn của thôn. Lên 3 tuổi, Châu sớm phải chịu cảnh mồ côi mẹ khi mẹ em mất trong trận lũ lịch sử năm 1999. Từ đó, mọi gánh nặng cuộc đời đều đổ lên vai người cha là ông Lê Ngọc Phú (64 tuổi). Kể từ ngày vợ mất, ông Phú làm việc cực nhọc nhưng cũng chỉ đủ kiếm cơm qua ngày.

Vì khó khăn nên lần lượt 4 anh, chị của Châu đều phải bỏ học sớm để theo cha lên huyện Mang Giang (tỉnh Gia Lai) làm thuê kiếm sống, rồi lập gia đình riêng tại đây. Thế nhưng các anh, chị đều làm thuê, hoàn cảnh cũng khó khăn nên không thể giúp cha nuôi các em ăn học.
 
Video clip em Mỹ Châu chia sẻ nỗi lo không có tiền nhập học:


Dù hoàn cảnh khó khăn, nhưng Châu và người anh trai kề là Lê Minh Chí (đang học năm thứ 4 Trường ĐH Luật TPHCM) đều học giỏi. Bản thân em Châu vừa đỗ 2 trường ĐH, nhưng ngày nhập học đến gần mà gia đình chẳng có đồng nào trong tay. Biết em đang buồn lo lắng về khoản chi phí học tập nên các thầy cô, bạn bè đến động viên, an ủi. Các thầy cô còn hướng dẫn em làm đơn xin miễn giảm học phí, xin học bổng từ Hội Khuyến học tỉnh Bình Định để giúp đỡ em phần nào chi phí học tập ban đầu.

“Ngày 9/9 tới đây là em nhập học rồi nhưng ba vẫn chưa kiếm được tiền để đóng học phí kỳ đầu. Em chỉ cần chi phí ban đầu thôi bởi em nghe các anh chị ở quê đang học Trường ĐH Kinh tế TPHCM nói, trong 2 năm đầu học đại cương nên chương trình không quá nặng, em sẽ cố gắng học thêm Anh văn, tin học. Thời gian còn lại em cố gắng làm thêm trải cuộc sống. Nếu được đi làm gia sư thì càng tốt còn không thì em xin đi bưng bê ở quán cà phê, quán ăn. Còn 2 năm sau kiến thức chuyên ngành nhiều chắc chắn khó có thể đi làm thêm được nhưng em sẽ cố gắng tìm mọi cách để vượt qua”.

Đỗ 2 trường, cô học trò mồ côi mẹ Lê Thị Mỹ Châu đang lo không có tiền nhập học.
Hiện em Mỹ Châu đang phải làm đơn xin trường miễn giảm học phí, xin học bổng của Hội Khuyến học mới có tiền nhập học.

Còn ông Phú, kể từ ngày cậu con trai Lê Minh Chí vào TPHCM học, ông để Châu ở nhà một mình rồi lên Gia Lai làm thuê tiếp để hàng tháng dành dụm gửi vào lo cho con ăn học. Thế nhưng do tuổi tác ông thường hay đâu bệnh nên việc làm cũng ít. Để có tiền cho con ăn học, ông Phú đã vay của Ngân hàng Chính sách xã hội 20 triệu đồng, bán 8 sào ruộng lúa của gia đình trong vòng 3 năm được 21 triệu đồng. Bây giờ, thêm em Châu đỗ ĐH thì mình ông Phú kham không nổi nên đã rao bán căn nhà cấp 4 vốn là nhà từ đường do cha mẹ ông để lại nhưng chưa có ai hỏi mua.

Ông Phú tâm sự: “Cũng vì số nghèo mà 4 anh chị của Châu phải bỏ học sớm để đi làm thuê kiếm sống. Đời mình khổ rồi nên dù còn chút sức lực cuối cùng tôi cũng cố gắng để lo cho con được đi học có như vậy vợ tôi dưới suối vàng cũng yên lòng. Tôi tính bán nhà lấy tiền cho con ăn học rồi lên Gia Lai ở nhà con gái vừa làm tự nuôi mình và lo cho các con”.

Đỗ 2 trường, cô học trò mồ côi mẹ Lê Thị Mỹ Châu đang lo không có tiền nhập học.
Có nhiều năm Châu ở nhà một mình tự lo cho mình vì cha em phải lên tỉnh Gia Lai làm thuê kiếm tiền nuôi 2 anh em ăn học.

Ông Nguyễn Trường Thành - Trưởng thôn Thái Xuân, cho biết: “Năm 2012, để có tiền lo cho các con ăn học, ông Phú rao bán cả nhà đang ở. Có người đồng ý mua với giá 95 triệu nhưng khi lên xã làm thủ tục giấy tờ có vướng mắc gì đó nên không bán được. Từ ngày, cháu Châu nhận báo nhập học ông Phú lại rao bán nhưng chưa có ai mua. Dù hoàn cảnh gia đình khó khăn, mẹ mất sớm nhưng các con ông Phú rất hiếu học. Vừa rồi bà con trong xóm nghe tin cháu Châu đậu 2 trường ĐH, mọi người cũng vui lây. Chúng tôi biết với hoàn cảnh gia đình hiện nay thì mình ông Phú khó mà kham nổi cho 2 đứa con ăn học ở Sài Gòn. Nhưng ở đây bà con cũng nghèo chỉ giúp tình làng nghĩa xóm, nếu cháu nhập học thì hàng xóm người vài ngàn cho cháu tiền tàu xe, nước non trên đường thôi. Chỉ mong hảo tâm, các tổ chức từ thiện giúp đỡ tiếp sức cháu được đến trường”.

Chia sẻ về ước mơ, em Châu tâm sự: “Em nghĩ không phải chỉ có con đường đại học mới có thể thay đổi số phận mình nhưng trong điều kiện hoàn cảnh gia đình em thì lại khác. Chỉ có học thật giỏi vào trường đại học để sau này ra trường có một công việc ổn định giúp đỡ gia đình. Vì vậy, dù khó khăn như thế nào em luôn đặt việc học lên hàng đầu. Nếu năm nay không nhập học được, em đi làm phụ cha nuôi anh trai học cho xong đã rồi em dành dụm tiền để năm sau đi học lại”.

Doãn Công

Dòng sự kiện: Tân sinh viên khó khăn
Đọc thêm