Diễn viên Angelina Jolie: Không giải thích cho con kiểu "chuyện cổ tích"

Lệ Thu

(Dân trí) - Bà mẹ nổi tiếng thế giới Angelina Jolie khẳng định luôn cởi mở chia sẻ, không lảng tránh, không giải thích theo kiểu "chuyện cổ tích", dù đó là căn bệnh ung thư của mẹ đến chuyện thầm kín của bố mẹ.

Dù dành nhiều thời gian cho công việc nhưng ngôi sao Hollywood vẫn có những bí quyết nuôi dạy con của riêng mình để hoàn thành tốt nhất vai trò làm mẹ. Angelina Jolie không giấu diếm con các vấn đề trong cuộc sống.

Angleina Jolie cùng chồng cũ Brad Pitt đã có với nhau 6 đứa con. "Tôi đã muốn bọn trẻ được tiếp xúc với tất cả. Đó là một phần cuộc sống của chúng", nữ diễn viên từng chia sẻ với Extra năm 2019.

Diễn viên Angelina Jolie: Không giải thích cho con kiểu chuyện cổ tích - 1
Trả qua hơn 10 năm yêu nhau, năm 2014 cặp đôi đã tổ chức đám cưới bên cạnh 6 đứa con của mình. (Ảnh: imgur.com)

Kể cả khi các con còn bé, bà mẹ đã nuôi con với tư tưởng: không có khía cạnh nào của cuộc sống hai vợ chồng mà bọn trẻ không được biết.

Brad Pitt từng chia sẻ trong một bài phỏng vấn rằng: "Chúng tôi vẫn nói với các con: Bố mẹ đi hôn nhau đây". Bọn trẻ bảo: "Êu, kinh quá! Nhưng bọn con thích bố mẹ như thế".

Không ép con trở thành người con không muốn hay trở thành người hoàn hảo
Trong số anh chị em của mình cô bé Shiloh với phong cách tomboy gây được nhiều sự chú ý hơn cả. Angelina Jolie nói rằng Shiloh là một cô bé đặc biệt thú vị.

Diễn viên Angelina Jolie: Không giải thích cho con kiểu chuyện cổ tích - 2

Nữ diễn viên Angelina Jolie khuyên các bậc phụ huynh chân thật với con cái, không nên xây dựng hình ảnh hoàn hảo.

Nói về phong cách ăn mặc của con gái, cô cho biết: "Tôi không phải kiểu phụ huynh ép con cái trở thành người chúng không muốn. Tôi cho đó là một kiểu làm cha mẹ rất dở.

Trẻ em cần được cho phép thể hiện bản thân dưới bất kỳ hình thức nào chúng muốn mà không ai được phán xét, đó là một phần quan trọng trong quá trình trưởng thành của những đứa trẻ".

Nữ diễn viên với những trải nghiệm khi làm mẹ của bản thân, từ đó rút ra bài học không nên đòi hỏi mình hoàn hảo. "Tôi có tuổi trẻ bất ổn. Thực sự tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình có thể làm mẹ.

Tôi nhớ tới khi mình quyết định trở thành phụ huynh. Không khó để yêu thương. Không khó để ưu tiên bản thân cho ai đó hoặc điều gì đó trong cuộc đời. Thử thách lớn nhất là tôi phải có trách nhiệm đảm bảo mọi thứ luôn ổn.

Quản lý và khiến mọi thứ diễn ra suôn sẻ. Từ thức ăn tới trường học, thuốc men. Bất cứ điều gì cũng có thể xảy đến. Và phải kiên nhẫn".

Bà mẹ này khuyên các bậc phụ huynh nên chuẩn bị tâm lý sẵn sàng với mọi rắc rối bởi không phải mọi điều đều khả thi. Có thể trong lúc người lớn yếu đuối, con cái họ lại trở nên mạnh mẽ để giúp đỡ. "Bạn và con sẽ là một đội. Bằng cách đó, chúng lớn lên cùng bạn. Cha mẹ và con cái trưởng thành cùng nhau".

Không tiếc tiền thuê bảo mẫu chăm lo từng miếng ăn giấc ngủ cho các con

Tạp chí Woman's Day từng phỏng vấn nghệ sĩ Bibi Barba - một trong những giáo viên dạy bộ môn nghệ thuật cho 6 người con của Angelina Jolie và Brad Pitt, từ đó hé lộ cách nuôi con của cặp đôi nổi tiếng bận rộn này.

Theo lời Bibi Barba, cả hai ngôi sao phải thuê đến 6 bảo mẫu làm việc toàn thời gian để chăm sóc cho 6 đứa con gồm: Maddox (13 tuổi), Pax (11 tuổi), Zahara (10 tuổi), Shiloh (8 tuổi), cặp sinh đôi Knox và Vivenne (6 tuổi). Điều đó có nghĩa là mỗi người bảo mẫu sẽ đảm trách công việc chăm lo từ miếng ăn giấc ngủ cho một đứa trẻ.

Nhìn chung, cách làm này có thể đảm bảo cho 6 đứa con của Angelina Jolie và Brad Pitt đều được săn sóc thật tốt kể cả khi công việc của cha mẹ chúng quá bận rộn. Do đó, dù rời khỏi nhà thường xuyên trong thời gian dài, người mẹ nổi tiếng thế giới vẫn không cần lo lắng về sự an toàn của các bé con.

Trước đây, tờ báo New York Post cũng từng đăng tải thông tin nói rằng Angelina Jolie và Brad Pitt thuê đến 12 người bảo mẫu làm việc suốt kỳ nghỉ lễ trong 12/2012. Với tổng thu nhập hơn 280 triệu USD trong 6 năm qua (Forbes thống kê), "cặp đôi vàng" Hollywood không bận tâm đến chi phí cho bảo mẫu.

Diễn viên Angelina Jolie: Không giải thích cho con kiểu chuyện cổ tích - 3

Dạy con gái tính độc lập, sức mạnh ý chí và sự phát triển tâm trí

Coi trọng tính độc lập, xem sức mạnh ý chí quan trọng hơn những chiếc đầm lộng lẫy và tập trung nuôi dưỡng tâm tính... Đó là kim chỉ nam mà Angelina Jolie dạy con gái mình.

Giữa một thế giới vật chất và hào nhoáng như Hollywood, "bà mẹ phù thủy" Angelina Jolie luôn mong muốn trong đầu các thiếu nữ tương lai của nhà Jolie-Pitt tâm niệm về giá trị của tính độc lập, sức mạnh ý chí và nhất là sự phát triển tâm trí.

Mục tiêu phát triển trí tuệ được nữ diễn viên từng đoạt giải Oscar đặt nặng nhất với những ví von thuần chất Hollywood. Jolie viết: "Bạn luôn có thể mặc một chiếc váy xinh xắn lộng lẫy, nhưng hình thức ấy sẽ chẳng đem lại ấn tượng gì nếu tâm trí bạn không phát triển phong phú. Chẳng có gì hấp dẫn hơn một phụ nữ đầy tinh thần độc lập và mạnh mẽ với chính kiến của mình".

Mặt khác, Angelina Jolie dạy con gái sự vẻ mềm mại, duyên dáng, cảm thông và tình yêu thương nhưng đầy bản lĩnh của người phụ nữ dành cho cộng đồng, xã hội.

Jolie thấy rằng, tuy không dễ để tự hỏi và tự trả lời xem thực sự mỗi người muốn trở thành thế nào, cũng như không thể dễ dàng vin vào sự đánh giá về mình từ người khác, nhưng phụ nữ phải nghe được những thúc giục từ thâm tâm để đưa ra lựa chọn bước tiếp và học hỏi để thay đổi.

Shiloh, Vivienne, Knox hay Zahara của mẹ Jolie đều có thể mặc những váy lộng lẫy sang trọng và trang điểm rạng ngời, nhưng chúng cũng phải biết mình là ai, nghĩ gì, đại diện cho những giá trị nào và biết đấu tranh để người khác có được những quyền tự do tương tự.

Diễn viên Angelina Jolie: Không giải thích cho con kiểu chuyện cổ tích - 4

Nữ diễn viên dạy con gái tính độc lập, sức mạnh ý chí và sự phát triển tâm trí.

Khuyến khích các con tham gia hoạt động nhân đạo

Ngôi sao Hollywood luôn khuyến khích những đứa trẻ của mình đồng hành cùng mẹ rong ruổi trong các hành trình nhân đạo khắp thế giới.

Zahara và Shiloh đã có cơ hội cùng cô thăm trại tị nạn Syria ở Jordan, nói chuyện và chơi đùa với những đứa trẻ bằng tuổi chúng bị buộc phải ly hương, chịu đựng cú sốc các thành viên gia đình bị mất tích, bị giết hoặc các cô bé cậu bé đang phải vật lộn với chấn thương và bệnh tật.

"Hơn mọi mục đích nào khác, phải giáo dục sao để chí ít trẻ phải nhìn ra được số phận của những đứa trẻ như chúng, cùng với tất cả khát khao, kỳ vọng và quyền lợi mà trẻ em ở bất cứ quốc gia nào trên thế giới phải được hưởng".