Ngôi sao Hollywood Jessica Alba: "Không bao giờ chiều hư con bằng tiền bạc"

Lệ Thu

(Dân trí) - Giàu có, nổi tiếng nhưng nữ diễn viên Hollywood Jessica Alba không hề chiều hư con bằng tiền bạc, vật chất.

Những tưởng ánh hào quang của Hollywood sẽ cuốn "Thiên thần bóng tối" Jessica Alba vào vòng xoáy công việc nhưng nữ diễn viên tài năng này lại luôn dành thời gian cho các con và có phương pháp dạy trẻ đáng tham khảo.

Ngôi sao Hollywood Jessica Alba: Không bao giờ chiều hư con bằng tiền bạc - 1
Jessica bên các con.

Là gương mặt diễn viên tài năng ở Hollywood, Jessica đã tham gia diễn xuất trong nhiều bộ phim như: Bộ tứ siêu đẳng, Thiên thần bóng tối, Mật ngọt...

Cô sinh ra tại Mỹ, bố cô là người gốc Mexico, trong khi mẹ cô là người Pháp lai Đan Mạch. Bà mẹ đa di năng này còn tự thành lập và điều hành công ty riêng với thu nhập khủng.

Sau khi kết hôn với doanh nhân, nhà sản xuất phim Cash Warren, Jessica đã hạ sinh 3 đứa con: 2 gái, 1 trai là Honor, Haven và Hayes.

Ngôi sao Hollywood Jessica Alba: Không bao giờ chiều hư con bằng tiền bạc - 2

Jessica Alba nổi tiếng là bà mẹ có cách dạy con nghiêm khắc.

Vốn dĩ không phải là cô gái được sinh ra trong gia đình giàu có, nên Jessica luôn tự thân nỗ lực và cố gắng để tạo dựng cho mình sự nghiệp vững chắc. Tư tưởng này cũng được áp dụng trong quá trình Jessica nuôi dạy các con. Công ty mà cô thành lập tính đến nay có trị giá hàng tỷ đô trên thị trường. Tuy nhiên, Jessica Alba khẳng định sẽ không chiều hư các con bằng tiền bạc.

Thay vào đó, các con nhà Jessica đều phải làm việc phù hợp với lứa tuổi của mình như là tự xếp giường ngay ngắn sau khi ngủ dậy, rửa chén bát sau bữa ăn.

"Tôi không hề trả công để bé Honor làm việc nhà. Tôi để cho con hiểu những việc làm đó giống như một nghĩa vụ hơn là công việc ăn lương. Honor cần biết phụ giúp bố mẹ, các thành viên trong gia đình nên giúp đỡ nhau. Khi con bé lớn hơn, tôi sẽ cho con tiền tiêu vặt sau", Jessica chia sẻ.

Ngôi sao Hollywood Jessica Alba: Không bao giờ chiều hư con bằng tiền bạc - 3
Jessica bên 2 con gái Honor và Haven của mình.

Thêm vào đó Jessica luôn đề cao tính trung thực ở các con: "Tôi luôn nhắc các con nếu con làm sai điều gì nhưng con cứ nói thật, rồi mọi chuyện sẽ ổn thôi. Nhưng nếu con nói dối thì chắc chắn con sẽ gặp rắc rối", mỗi khi các con nói dối cô sẽ phạt bằng cách cho con ngồi trong phòng một mình và tự suy nghĩ về hành động của mình. Hoặc khi nào các bé tranh cãi, giành đồ chơi của nhau, Jessica sẽ áp dụng hình phạt úp mặt vào tường để các bé không lặp lại lỗi sai nữa.

Bận rộn với công việc nhưng Jessica luôn cố gắng dành thật nhiều thời gian bên con.

Jessica chia sẻ: "Tôi đưa con đi công tác cùng mình và đi sớm 2 ngày để mẹ con có thêm thời gian bên cạnh nhau. Khi tôi bận họp, con sẽ đợi tôi ở một phòng khác.

Mặc dù tôi không thể đưa đón con đi học mỗi ngày, nhưng tôi luôn cố gắng thể hiện cho con thấy thời gian của tôi rất có giá trị và các con là báu vật vô giá đối với tôi.

Tôi cũng muốn con gái thấy rằng công việc của mẹ rất quan trọng, và mẹ cố hết sức để tạo dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn, hy vọng con có thể dần dần hấp thu tư tưởng ấy".

Jessica cho biết mỗi khi vợ chồng cô phải đi công tác hay đi làm mà con phàn nàn, cô sẽ hỏi con có thích cuộc sống hiện tại hay không, sau đó giải thích cho con lí do mà cả hai bố mẹ cần phải đi làm. Bố mẹ cần phải làm việc chăm chỉ để mang lại cuộc sống tốt đẹp và đủ đầy. Ngược lại, nhiệm vụ của con sẽ là đi học, làm bài tốt, hành xử đúng đắn.

Ngôi sao Hollywood Jessica Alba: Không bao giờ chiều hư con bằng tiền bạc - 4
Jessica là một bà mẹ bỉm sữa đích thực khi luôn cố gắng dành thật nhiều thời gian bên con.

Nữ diễn viên cho biết cô không thực sự có bạn gái thân thiết cho đến khi sinh con và làm mẹ. Bởi với cô, con chính là những người bạn. Jessica có thể thoải mái nói chuyện và chia sẻ cùng 2 cô con gái về các mối quan hệ mà họ có, công việc của từng người, cùng thảo luận cách nuôi dạy con cái, hay thậm chí cùng cười khúc khích nói chuyện về một bạn trai nào đó ở trường của con.

"Thật thú vị khi tôi có thể phàn nàn, kể lể, buôn chuyện với người khác ngoài chồng. Làm mẹ và làm bạn với các con thực sự là điều tuyệt vời mà tôi đang có mỗi ngày", Jessica thể hiện niềm tự hào khi nói về những người bạn nhỏ.

Ngôi sao Hollywood Jessica Alba: Không bao giờ chiều hư con bằng tiền bạc - 5
Mỗi thành viên trong gia đình đều có nhiệm vụ và công việc của mình.

Trong cách nói chuyện, Jessica chú trọng dạy con mở rộng thêm vốn từ vựng để con diễn đạt suy nghĩ và ý muốn của bản thân một cách chính xác và lịch sự hơn.

Thay vì nói "con ghét", bà mẹ nghệ sĩ hướng con đến cách nói "con không thích" vừa giúp người nghe không bị căng thẳng mà vẫn diễn đạt được suy nghĩ của con. Hay khi mắc lỗi, lời xin lỗi là điều chắc chắn mà Jessica muốn con thực hiện.

Có hai nàng công chúa với tính cách của các con hoàn toàn trái ngược nhau, vì thế cách nuôi dạy của Jessica với từng đứa trẻ cũng khác. Cô nói: "Tôi không thể nào áp đặt cả hai được. Tôi nghĩ các bà mẹ cũng nên như vậy, chúng ta nên tạo cảm giác tin tưởng đối với con cái, thay vì khiến chúng khó chịu và bực bội vì bị phán xét". Hoặc khi các con xảy ra tranh chấp, Jessica sẽ giải thích cho từng con theo cách mà một người chị hay em cần hành xử với người còn lại.

Ngôi sao Hollywood Jessica Alba: Không bao giờ chiều hư con bằng tiền bạc - 6

Gia đình của nữ diễn viên.

Jessica luôn dạy con gái nhận thức rõ giá trị bản thân. Bà mẹ nổi tiếng dạy con về sự bình đẳng giới tính. "Đó là điều cơ bản trong cuộc sống. Và nếu con thấy sự bất bình đẳng, con cần mạnh mẽ lên tiếng và bảo vệ mình trước sự bất bình đẳng vô lý đó", cô khẳng định.