Diễn biến mới vụ nợ thuế, phong tỏa tài khoản của Trường THPT Bùi Thị Xuân

Huyên Nguyễn

(Dân trí) - Sau khi bị phong tỏa tài khoản do nợ thuế, Trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1, TPHCM) đã nộp số tiền hơn 336 triệu đồng.

Liên quan tới vụ "Tài khoản trường học bị phong tỏa vì giáo viên nợ 350 triệu đồng tiền thuế" xảy ra tại Trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1, TPHCM), trao đổi với phóng viên Dân trí, lãnh đạo nhà trường cho biết đang từng bước giải quyết sự việc.

Ông Huỳnh Thanh Phú - Hiệu trưởng THPT Bùi Thị Xuân - cho hay sau khi tài khoản trường bị phong tỏa, nhà trường đã tiến hành nộp khoản số tiền thuế bị cưỡng chế là hơn 336 triệu đồng.

Căn cứ theo chứng từ, khoản tiền được nộp, Chi cục thuế quận 1 đã tiến hành các thủ tục để gỡ phong tỏa tài khoản cho trường vào ngày 11/8.

Đây được xem là sự việc hy hữu khi một trường học công lập bị phong tỏa tài khoản, cưỡng chế thu hồi tiền thuế. 

Hiệu trưởng cho hay sau khi tiếp nhận Trường THPT Bùi Thị Xuân vào tháng 4/2023 do hiệu trưởng cũ nghỉ chế độ, ông đã nhận thấy những khác biệt trong cách thu thuế cá nhân của giáo viên và đã tiến hành điều chỉnh.

Diễn biến mới vụ nợ thuế, phong tỏa tài khoản của Trường THPT Bùi Thị Xuân - 1

Quyết định cưỡng chế phong tỏa tài khoản đối với Trường THPT Bùi Thị Xuân (Ảnh: Huyên Nguyễn).

Sự việc nợ thuế được bắt nguồn từ hồi quý I/2023 khi nhiều giáo viên Trường THPT Bùi Thị Xuân bị yêu cầu nộp từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng tiền thuế thu nhập cá nhân.

Do số tiền quá lớn và chưa hiểu tại sao phải nộp như vậy nên thầy cô đã kiến nghị làm rõ. Vậy nhưng, trong khi thông tin chưa rõ ràng, tài khoản nhà trường đã bị cưỡng chế trích nợ và yêu cầu phong tỏa.

Cụ thể, ngày 3/8, Chi cục thuế quận 1 có quyết định về việc cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế về quản lý thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản, yêu cầu phong tỏa tài khoản của đối tượng bị cưỡng chế tại Kho bạc Nhà nước, tổ chức tín dụng.

Lý do bị cưỡng chế vì người nộp thuế nợ tiền thuế, tiền chậm nộp tiền thuế đã quá 90 ngày kể từ ngày hết thời hạn nộp thuế, hết thời hạn gia hạn nộp thuế theo quy định của Luật Quản lý thuế.

Số tiền bị cưỡng chế cụ thể là 336.034.943 đồng. Nhà trường đang tích cực giải quyết và làm rõ vụ việc.