Dịch Covid-19 phức tạp: Khoảng 2,1 triệu học sinh Hà Nội chuyển học online

Mỹ Hà

(Dân trí) - Trưa nay (31/1), Sở GD&ĐT Hà Nội có hướng dẫn các trường phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp- Giáo dục thường xuyên triển khai học online trong thời gian tạm nghỉ học phòng Covid-19.

Theo đó, trong thời gian tạm nghỉ ở trường để phòng dịch Covid-19, các cơ sở giáo dục duy trì nền nếp, đảm bảo chất lượng dạy và học bằng hình thức học qua Internet.

Khi học sinh đi học trở lại, các nhà trường tổ chức rà soát, đánh giá kết quả học tập trực tuyến.

Từ đó, hướng dẫn giáo viên rà soát, tinh giản nội dung dạy học và điều chỉnh kế hoạch dạy học theo hướng kế thừa những nội dung, kiến thức đã học qua Internet nhằm tối ưu thời gian và nội dung kiến thức cần tiếp tục dạy học trong chương trình theo quy định.

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, việc dạy học trực tuyến phải đảm bảo theo đúng các quy định, hướng dẫn của Bộ và Sở này, cũng như theo kế hoạch của nhà trường.

Dịch Covid-19 phức tạp: Khoảng 2,1 triệu học sinh Hà Nội chuyển học online - 1

2,1 triệu học sinh của Hà Nội sẽ học trực tuyến trong thời gian tạm nghỉ ở trường để phòng Covid-19. 

Hiệu trưởng nhà trường quản lý chặt chẽ thời gian, kế hoạch dạy học của từng giáo viên trong giai đoạn tổ chức dạy học qua Internet theo quy định.

Chỉ đạo, tổ chức, phân công giáo viên chuẩn bị bài giảng và tổ chức giảng dạy qua Internet cho học sinh bình thường theo thời khóa biểu chung của nhà trường.

Lãnh đạo các trường tăng cường kiểm tra về thời gian, nội dung, chất lượng dạy học qua Internet của từng giáo viên trong trường.

Các trường tiến hành rà soát, điều chỉnh nội dung dạy học theo Hướng dẫn thực hiện điều chỉnh nội dung dạy học của Bộ và Sở GD&ĐT đã ban hành.

"Khi thực hiện dạy học qua Internet, cần đảm bảo việc quản lý thời gian, nội dung dạy học chặt chẽ, nghiêm túc, đúng quy định.

Từng nhà trường chủ động lựa chọn công cụ dạy học qua internet phù hợp với nhu cầu và điều kiện thực tế của trường mình.

Trong đó, đặc biệt chú ý đến các điều kiện bảo đảm tổ chức dạy học qua internet có chất lượng.

Trong quá trình triển khai thực hiện, cần tham khảo, sử dụng nguồn học liệu tin cậy, chuẩn xác để tổ chức dạy học và hướng dẫn học sinh học tập", Sở GD&ĐT Hà Nội nhấn mạnh.

Đặc biệt, đơn vị này cũng lưu ý các nhà trường phân công giáo viên giao nhiệm vụ học tập theo nội dung bài học và hướng dẫn học sinh thực hiện các buổi học qua Internet.

Phối hợp với gia đình học sinh có biện pháp quản lý việc học của học sinh thông qua internet; nhận xét, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ học tập đã giao cho học sinh.

Sau khi học sinh trở lại trường, các hoạt động dạy học được tiến hành bình bình thường, đảm bảo chất lượng.

Dịch Covid-19 phức tạp: Khoảng 2,1 triệu học sinh Hà Nội chuyển học online - 2

Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đã nhất trí cho học sinh trên địa bàn TP nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 sớm hơn 1 tuần.

Cũng trong sáng nay, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đã nhất trí với đề xuất của Sở GD&ĐT Hà Nội về việc, cho học sinh trên địa bàn TP nghỉ học để phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, toàn bộ học sinh các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, nhóm trẻ mầm non tư thục trên địa bàn thành phố bắt đầu nghỉ học từ ngày 1/2/2021.

Thời gian nghỉ kéo dài tới hết lịch nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đã thông báo trước đó, tức là đến hết ngày 16/2/2021.

Về Trao đổi với PV Dân trí về việc, văn bản không ghi rõ ngày tháng các trường phải áp dụng việc dạy, học online, đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội cho hay, văn bản này quy định chung cho việc dạy học trực tuyến trên địa bàn khi có yêu cầu các trường phải nghỉ học. 

Theo đó, việc nghỉ học áp dụng trong thời gian nào, các cơ sở giáo dục "áp" quy định dạy, học online như văn bản này quy định. 

Tính đến đến hết chiều 30/1, Hà Nội có hơn 10 trường cho học sinh nghỉ học vì liên quan đến dịch Covid-19.

Do những người này là phụ huynh, người nhà nên một số trường phải cho toàn bộ học sinh nghỉ học gồm: Mầm non Tứ Liên (quận Tây Hồ), THPT Phan Đình Phùng (quận Ba Đình), Trường Liên cấp Vinschool Times City, Trường Mầm non Cầu Diễn (quận Nam Từ Liêm), Trường THCS Khương Mai (quận Thanh Xuân), Trường THPT Phan Huy Chú và THPT Hoàng Cầu (quận Đống Đa), THTP Nguyễn Trãi (quận Ba Đình).

Tại huyện Thanh Trì, 3 trường THCS Đông Mỹ, Tả Thanh Oai và Hữu Hòa tổ chức đoàn giáo viên, học sinh tham quan ngoại khóa tại đền thờ Chu Văn An ở TP Chí Linh, Hải Dương và khu du lịch Quảng Ninh nên học sinh nghỉ học.