Hà Nội:

Hà Nội: Hơn 2.100 học sinh phải test SARS-CoV-2

(Dân trí) - Hơn 2.100 học sinh của trường THPT Phan Huy Chú, trường THPT Hoàng Cầu, THPT Nguyễn Trãi (Hà Nội) phải test SARS-CoV-2 vì tham quan tại Chí Linh, Hải Dương.

Trao đổi với PV Dân trí, thầy Hà Xuân Nhâm, Hiệu trưởng Trường THPT Phan Huy Chú (quận Đống Đa, Hà Nội) cho biết, chiều 30/1, trường đã phối hợp cơ quan y tế quận tổ chức lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với 601 học sinh khối 10 và 11 của trường.

Đồng thời, 1.047 học sinh trường này ngay lập tức nghỉ học và chuyển sang học trực tuyến.

Thầy Nhâm cho biết, ngày 22 và 23/1, học sinh khối 10 và 11 có tham quan khu di tích đền thờ Chu Văn An (phường Văn An, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương) trong khuôn khổ hoạt động tham quan, dã ngoại.

Hà Nội: Hơn 2.100 học sinh phải test SARS-CoV-2 - 1

Trường THPT Phan Huy Chú cho học sinh và thầy cô test SARS-CoV-2. (Ảnh nhà trường cung cấp) 

Trường chỉ dừng lại tham quan trong khoảng một giờ đồng hồ, không tiếp xúc rộng rãi với người dân, không ăn uống và chỉ dừng tại đây trong thời gian ngắn để nghe giới thiệu về di tích đền thờ.

Nhà trường chủ động cho các em học sinh và thầy cô đi cùng chuyến xét nghiệm để đảm bảo an toàn.

Chia sẻ thêm với PV, thầy Nhâm cho hay: "Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, nhà trường dừng tất cả các hoạt động tập thể như lễ hội "Xuân yêu thương"- một trong những lễ hội thường niên của nhà trường.

Mặc dù học sinh rất háo hức chờ đợi các hoạt động tập thể này, nhưng tinh thần phòng chống dịch, chúng tôi tạm dừng".

"Nếu sau Tết Nguyên đán, tình hình dịch bệnh được khống chế, nhà trường có thể sẽ tổ chức bù cho các con", thầy Nhâm cho hay.

Nhà trường cũng thông báo cho học sinh tạm dừng tập trung tại trường từ tuần tới (ngày 1/2), các hoạt động dạy học chuyển sang hình thức trực tuyến đến khi có thông báo mới. Học sinh chủ động cách ly tại nhà và phụ huynh hướng dẫn con mình tuân theo các biện pháp phòng chống dịch của các cơ quan y tế.

Theo chỉ đạo của UBND quận, Trường THPT Hoàng Cầu (quận Đống Đa) cũng cho toàn bộ học sinh nghỉ từ 30/1 đến khi có thông báo mới.

Hà Nội: Hơn 2.100 học sinh phải test SARS-CoV-2 - 2

Trường THPT Hoàng Cầu (quận Đống Đa) cũng cho toàn bộ học sinh nghỉ từ 30/1 đến khi có thông báo mới.

Trước đó, ngày 26/1, trường tổ chức cho hơn 1.000 học sinh đi tham quan, dã ngoại ở Quảng Ninh.

Trên đường đi, đoàn dừng lại để vào dâng hương tại đền thờ Chu Văn An trong vòng khoảng 30 phút.

Nhà trường chủ động báo cáo cơ quan chức năng vì đi qua 2 vùng dịch. Đồng thời, phối hợp với cơ quan y tế lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho tất cả học sinh đã tham gia chuyến đi.

Cũng trong chiều nay, Trung tâm Y tế Quận Ba Đình đã lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho hơn 500 học sinh, giáo viên Trường THPT Nguyễn Trãi (Ba Đình) vì trường này đã tổ chức cho đoàn học sinh tham gia trải nghiệm thực tế qua Hải Dương.

Đến hết chiều 30/1, Hà Nội có hơn 10 trường cho học sinh nghỉ học vì liên quan đến dịch Covid-19.

Do những người này là phụ huynh, người nhà nên một số trường phải cho toàn bộ học sinh nghỉ học gồm: Mầm non Tứ Liên (quận Tây Hồ), THPT Phan Đình Phùng (quận Ba Đình), Trường Liên cấp Vinschool Times City, Trường Mầm non Cầu Diễn (quận Nam Từ Liêm), Trường THCS Khương Mai (quận Thanh Xuân), Trường THPT Phan Huy Chú và THPT Hoàng Cầu (quận Đống Đa), THTP Nguyễn Trãi (quận Ba Đình).

Tại huyện Thanh Trì, 3 trường THCS Đông Mỹ, Tả Thanh Oai và Hữu Hòa tổ chức đoàn giáo viên, học sinh tham quan ngoại khóa tại đền thờ Chu Văn An ở TP Chí Linh, Hải Dương và khu du lịch Quảng Ninh Gate ở thị xã Đông Triều, Quảng Ninh ngày 27/1 (trường Hữu Hòa) và 23/1 (hai trường còn lại) với với khoảng 1.000 người tham gia.

Để đảm bảo an toàn, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Trì đã cho toàn bộ học sinh các trường nghỉ, tự cách ly từ ngày 30/1.

Địa phương này mong muốn các cơ quan chức năng tổ chức xét nghiệm cho toàn thể cán bộ, giáo viên, học sinh tham gia các buổi ngoại khóa trên.

Tại Phú Thọ, phải cách ly tại nơi cư trú cán bộ đoàn giáo viên và học sinh của Trường THPT Hiền Đa (huyện Cẩm Khê) do vừa đi trải nghiệm tại TP Chí Linh (Hải Dương). Trường này sẽ chuyển sang học trực tuyến để đảm bảo kế hoạch dạy học.

Trường Đoàn Thị Điểm Greenfield (Văn Giang, Hưng Yên) cũng quyết định tạm ngừng các hoạt động giảng dạy và học tập trong các ngày 29/1 và 30/1 do có một trường hợp F1 tham gia cuộc họp phụ huynh tại trường.