Đề Toán vào lớp 10 ngày càng phân loại cao, phụ huynh có con lớp 9 nên làm gì?

(Dân trí) - Phụ huynh có con lớp 9 nên đồng hành cùng con như thế nào khi đề thi Toán vào lớp 10 khả năng ngày càng mang tính phân loại cao. Riêng với đề thi Toán chuyên KHTN năm nay, được nhận định là đề thi khó, điểm 5 chiếm số lượng lớn, khó đạt điểm 8-9.

Đề Toán vào lớp 10 có xu hướng phân loại cao

Trong những năm gần đây, đề thi Toán vào lớp 10 các trường công lập tại Hà Nội có xu hướng mang tính phân loại cao, nhằm phân loại và chọn được các học sinh khá giỏi vào các trường công lập khiến nhiều bậc phụ huynh có con lớp 9 thêm phần lo lắng.

Năm nay, riêng với đề thi Toán vào lớp 10 chuyên KHTN được các giáo viên tại Hà Nội nhận định là đề khó, mang tính phân loại cao. Theo nhận định của thầy Hồng Trí Quang, Giáo viên Toán, Hệ thống Giáo dục HOCMAI, đề thi Toán vào lớp 10 Chuyên KHTN 2019 có cấu trúc không đổi so với năm 2018. Cụ thể, đề gồm các dạng toán: giải phương trình, hệ phương trình, phương trình nghiệm nguyên, bất đẳng thức và hình học.

Đề Toán vào lớp 10 ngày càng phân loại cao, phụ huynh có con lớp 9 nên làm gì? - 1

Phân tích về các dạng bài khó trong đề toán này, thầy Quang cho biết: Với đề thi này, đa số học sinh có thể giành điểm ngay ở câu 1, câu 3 ý a. Sau đó có thể thêm được câu 2 ý a và câu 3 ý b. Tính phân loại sẽ nằm ở câu 2b, câu 4 là 2 câu về bất đẳng thức và câu 3 ý cuối. Với học sinh thi chuyên Toán, học sinh giỏi Toán thì đây là đề vừa sức, có thể đạt 7-8 điểm. Tuy nhiên, đối với học sinh chung khác thì có thể giành điểm 5-6.

Còn theo TS Phạm Ngọc Hưng, Giáo viên Toán, Hệ thống Giáo dục HOCMAI, đề thi không có cấu trúc điểm cụ thể ở các câu nên học sinh khó có thể tính được điểm ngay sau khi làm bài. Đề thi ở mức độ khó, nhưng không có sự lắt léo, không có dạng lạ, đây đều là các dạng khá quen thuộc mà học sinh xác định thi chuyên được ôn luyện hàng ngày.

“Yếu tố bất ngờ của đề nằm ở ý 2b tìm giá trị nhỏ nhất vừa chứng minh bất đẳng thức - một dạng bài khó có tính phân loại cao dễ khiến học sinh bị hoang mang khi gặp ngay câu khó ở đầu đề thi. Các bạn ôn thi chuyên ôn tập tốt luyện đề các năm trước có thể đạt 7 điểm”- Thầy Hưng cho hay.

Năm 2018, đề thi Toán vào lớp 10 tại Hà Nội cũng được nhận định là đề thi phân loại cao, khó đạt điểm 9, 10. Cụ thể, đề thi vẫn lặp lại cách thức ra đề năm 2017, gồm 5 bài toán lớn, mỗi bài gồm nhiều câu hỏi nhỏ, được sắp xếp theo thứ tự tăng dần độ khó. Xét về tổng thể kiến thức, đề thi có khoảng 85% câu hỏi thuộc phần kiến thức cơ bản, 15% câu hỏi vận dụng ở mức độ khó, có tính phân loại cao như câu I.3, câu III.2b; câu IV.4, câu V, đòi hỏi các thí sinh phải có kỹ năng tính toán, tư duy và lập luận toán học tốt.

Tuy nhiên, không phải đề thi vào lớp 10 các tỉnh thành nào cũng khó và đánh đố thí sinh. Đề thi Toán vào lớp 10 tại TP.HCM năm 2018 được nhiều giáo viên và học sinh đánh giá là đề thi không có nhiều câu hỏi khó và nặng tính hàn lâm toán học như: bất đẳng thức và cực trị, quỹ tích hình học. Việc phân loại thí sinh được thể hiện qua những câu hỏi mang tính thực tiễn, để kiểm tra, đánh giá năng lực.

Phụ huynh lưu ý 3 giai đoạn luyện Toán cho con

Theo thầy Nguyễn Quyết Thắng - Giáo viên giảng dạy môn Toán tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI nhận định, với xu hướng có tính phân loại cao của đề thi Toán vào lớp 10 như hiện nay, phụ huynh có con bước vào lớp 9 nên định hướng học sớm kiến thức lớp mới cho con ngay từ hè

Cụ thể, thầy Thắng chia sẻ, đa phần học sinh đều có chung tâm lý là thích học kiến thức của chương trình mới hơn là ôn lại các kiến thức cũ. Do đó, để tạo hứng thú học Toán trong hè cho con, phụ huynh nên định hướng cho con làm quen sớm với các kiến thức mới của chương trình lớp 9, con có thể tự tìm hiểu qua các kiến thức mới lạ qua nhiều bài giảng của các khóa học trực tuyến.

Đối với việc tổng ôn các kiến thức lớp cũ, phụ huynh nên chú trọng vào phần Toán Hình, bởi đây là dạng Toán cần tư duy logic cao, nhiều định lý, tính chất và công thức, đa số học sinh có thể học thuộc lý thuyết nhưng hay bị nhầm lẫn khi vận dụng vào bài tập để tư duy ra cách giải. Đây cũng là dạng Toán thường mang tính phân loại thí sinh trong kỳ thi vào lớp 10 các trường công lập.

“Để nắm được quá trình tiến bộ của con, sau mỗi bài học, phụ huynh nên cho con tự hoàn thành một bài kiểm tra tự luyện để biết được con có nắm được bài không, tránh các trường hợp học lệch, học tủ. Qua đó, chuẩn bị kiến thức vững vàng hơn trong kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm sau” - thầy Thắng chia sẻ thêm.

Theo thầy Hồng Trí Quang - Giáo viên giảng dạy môn Toán tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI: Để vượt qua kỳ thi vào lớp 10, học sinh cần lưu ý 3 giai đoạn: Giai đoạn 1 (bắt đầu từ tháng 6 đến tháng 3 năm sau) học sinh cần trang bị kiến thức cơ bản trong SGK. Tùy vào từng tỉnh/thành phố, đề thi các trường thường có 6-7 chủ điểm quan trọng. Đặc biệt với những bạn có ý định thi vào lớp 10 trường chuyên, việc hoàn thiệu kiến thức cơ bản là việc vô cùng quan trọng trong thời gian học hè và học kì I năm học lớp 9; Giai đoạn 2 (giai đoạn 2 được thực hiện song song với giai đoạn 1) đó là tổng ôn, rà soát một lượt kiến thức, bổ khuyết kiến thức còn yếu, còn thiếu; Giai đoạn 3 (bắt đầu từ Tháng 3 cho đến lúc gần thi) là giai đoạn luyện đề, việc luyện đề nên bám sát vào đề thi chính thức những năm trước của các tỉnh. Sau giai đoạn này, học sinh cần rút ra những sai lầm thường mắc phải và rút kinh nghiệm cho bản thân.

Thực tế, thi vào lớp 10 cũng như thi đại học, thậm chí, so với độ tuổi non nớt của con, thi vào lớp 10 còn khó khăn và áp lực hơn thi đại học. Do đó, phụ huynh có con bước vào lớp 9 cần có chiến lược ôn luyện đúng đắn cho cả năm học, lộ trình học tập theo từng tháng và kiểm tra thường xuyên năng lực học của con.

Hiện nay, việc lên lộ trình ôn thi, cũng như kiểm tra mức độ hiểu bài và đánh giá năng lực của con được phụ huynh áp dụng dễ dàng hơn thông các khóa học trực tuyến. Trong đó, chương trình HỌC TỐT tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI là một trong những giải pháp học tập toàn diện dành cho học sinh bậc THCS. Với chương trình học này, học sinh lớp 9 sẽ tự đánh giá mức độ hiểu bài của mình thông qua hệ thống bài tập tự luyện; đồng thời dễ dàng tự lên kế hoạch ôn luyện theo từng tháng, củng cố kiến thức nền tảng, trang bị kiến thức mới, vững vàng cho kỳ thi vào lớp 10.