Cụ ông 102 tuổi vẫn hàng ngày ghi và học từng lời Bác Hồ

(Dân trí) - “Chừng nào còn sống thì chừng đó tôi vẫn từng ngày ghi chép lời Bác Hồ, ghi chép thơ Bác để lại cho con cháu mình học tập. Sống từng này tuổi, tôi càng chiêm nghiệm những lời Bác nói, những điều Bác viết giản dị, dễ hiểu mà sâu sắc, nhân văn lắm”.

Đó là những chia sẻ của cụ Nguyễn Dần, năm nay 102 tuổi, về việc sưu tầm, ghi chép những tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh - tấm gương đạo đức mà cụ nguyện học tập suốt đời.

Cụ Nguyễn Dần, năm nay 102 tuổi, vẫn hàng ngày sưu tầm, ghi chép tư liệu về Bác Hồ
Cụ Nguyễn Dần, năm nay 102 tuổi, vẫn hàng ngày sưu tầm, ghi chép tư liệu về Bác Hồ.

“Tuổi già nhưng chí không già”

Tiếp chúng tôi trong căn nhà nhỏ ở phường Hòa Thuận Tây, quận Hải Châu, Đà Nẵng là cụ ông năm nay đã 102 tuổi song cụ vẫn còn rất minh mẫn. Khoảng mười năm nay, từng ngày, cụ Dần bắt đầu ghi chép lại những lời Bác nói, ghi chép thơ Bác, và cả những những vần thơ, tư liệu, hình ảnh về Bác Hồ mà cụ đã sưu tầm được, và mỗi năm tập hợp lại thành một cuốn tư liệu cụ tự tay ghi chép với lời tựa “365 ngày học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Hồ Chí Minh muôn năm hát về Người”…

Cụ Nguyễn Dần, năm nay 102 tuổi, vẫn hàng ngày sưu tầm, ghi chép tư liệu về Bác Hồ

Cụ Nguyễn Dần, năm nay 102 tuổi, vẫn hàng ngày sưu tầm, ghi chép tư liệu về Bác Hồ
Rất nhiều sách ảnh và những câu nói của Bác Hồ được cụ Dần sưu tầm, và từ gần 10 năm nay, cụ bắt đầu chép tay lại những tư liệu về Người.

Dù hơn trăm tuổi, Cụ Dần vẫn nắn nót ghi từng dòng chữ đẹp như in. Lời tựa cuốn tư liệu ghi chép năm 2007 - cuốn “365 ngày học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, cụ viết: “Tuy sức khỏe có phần giảm sút so với trước đây, song tôi vẫn quyết tâm phấn đấu chống lại sự già nua, lú lẫn, tự đề ra cho mình kế hoạch học tập thơ - văn hưởng ứng Cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thực hiện lời dạy của Bác Hồ: “Tuổi già nhưng chí không già””.

Cụ Nguyễn Dần, năm nay 102 tuổi, vẫn hàng ngày sưu tầm, ghi chép tư liệu về Bác Hồ
Ở tuổi xưa nay hiếm, cụ Dần vẫn giữ nét chứ đẹp đều ghi chép lời Bác Hồ, và cả những thơ văn viết về Người.

Mỗi năm, cụ Dân tập hợp những tư liệu cụ ghi chép được thành một quyển.
Mỗi năm, cụ Dân tập hợp những tư liệu cụ ghi chép được thành một quyển.

102 tuổi, hàng ngày cụ Dần vẫn đều đặn tập thể dục mỗi sáng, nấu cơm trưa, đọc báo, nghe đài nắm thông tin thời sự, và vẫn dành thời gian buổi chiều tối để ngồi bàn làm việc ghi chép lại những tư liệu về Bác Hồ mà cụ sưu tầm được, ghi chép lại những câu nói hay để lại cho con cháu.


Video clip: Cụ Nguyễn Dần nói về việc hàng ngày học theo lời Bác: "tuổi già nhưng chí không già"

“Ngày xưa ở trong quân ngũ, luôn ghi nhớ lời Bác Hồ, lấy câu “trung với nước, hiếu với dân” làm kim chỉ nam. Bây giờ già rồi, chỉ làm đến thế thôi. Mà chính nhờ tập thể dục, làm việc để rèn luyện trí óc như vậy mà tôi giữ được sức khỏe đến bây giờ” - đó là cách cụ Dần học tập Người - “tuổi già nhưng chí không già” để giữ cho sức khỏe và tinh thần trong cuộc sống hàng ngày như lời cụ chia sẻ

Học tập Bác suốt đời

Sinh năm 1913, cụ Dần từng là một thầy giáo, đi bộ đội và tham gia quân ngũ, công tác ở Quân khu V cho tới ngày về hưu. Từ hồi là cậu bé lên 10 tuổi, cụ Dần đã biết về Bác Hồ. Sống qua nhiều giai đoạn lịch sử của đất nước, với lòng yêu quê hương, đất nước từ đó mà kính yêu Người vô vàn. “Người đã ra đi tìm đường cứu nước, tìm ra đường đi cho nước nhà độc lập, tự do. Tấm gương đạo đức của Hồ Chủ tịch còn là tấm gương cho những bài học làm người, cách sống. Chừng nào còn sống thì chừng đó tôi vẫn từng ngày ghi chép lời Bác Hồ, ghi chép thơ Bác để lại cho con cháu mình học tập. Sống từng này tuổi, tôi càng chiêm nghiệm những lời Bác nói, những điều Bác viết giản dị, dễ hiểu mà sâu sắc, nhân văn lắm” - cụ Dần xúc động nói về Bác Hồ.

Những điều Bác viết giản dị, dễ hiểu mà sâu sắc, nhân văn lắm” - cụ Nguyễn Dần nói về Bác Hồ.
"Những điều Bác viết giản dị, dễ hiểu mà sâu sắc, nhân văn lắm” - cụ Nguyễn Dần nói về Bác Hồ.

Trong nhiều tư liệu về Bác Hồ mà cụ Dần sưu tập được, có nhiều tài liệu của các tác giả ở tận Hà Nội, TP Hồ Chí Minh biết tiếng cụ lâu nay vẫn miệt mài sưu tầm lưu liệu về Bác nên gửi về Đà Nẵng tặng cụ.

Một trong những quyển cụ quý nhất là tập thơ “Nhật ký trong tù” của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Theo cụ từng bài thơ không chỉ là tư tưởng kiên trung của người làm cách mạng, mà còn là những bài học làm người bền chí trong gian khó. “Gạo đem vào giã bao đau đớn. Gạo giã xong rồi trắng tựa bông. Sống ở trên đời người cũng vậy. Gian nan khổ luyện mới thành công”.

Cụ ông 102 tuổi khẳng định: “Đạo đức Hồ Chí Minh thì viết không hết, nói cũng không hết, càng tìm hiểu sâu vào tư tưởng của Bác càng thấy ý nghĩa. Bản thân tôi từng làm nghề dạy học nên việc học tập của tôi vẫn luôn tiếp tục, còn sống chừng nào còn học chừng đó”.

Khánh Hiền