Nể phục tấm gương nỗ lực học ngoại ngữ của Bác

(Dân trí) - "Trong những tiết dạy, tôi luôn lồng ghép những câu chuyện về Bác vào bài giảng. Trong đó, tôi nể phục và nhắc đi nhắc lại về tấm gương Bác nỗ lực học ngoại ngữ cho các học sinh của mình”- chia sẻ của giáo viên dạy môn Giáo dục Công dân Trường THPT Phú Quốc (Kiên Giang).

Khi đến Trường THPT Phú Quốc, chúng tôi được thầy Lê Thanh Vân - Hiệu trưởng nhà trường giới thiệu tổ chuyên môn Sử, Địa, Giáo dục công dân (GDCD) của trường vinh dự được Huyện ủy tuyên dương về thành tích trong cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong suốt 4 năm qua.


Gặp “thủ lĩnh” tổ Sử, Địa, GDCD, thầy Hồ Văn Tú - Tổ trưởng tổ Sử, Địa, GDCD Trường THPT Phú Quốc khiêm tốn cho biết: “Nói về công tác học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, xem ra anh em trong tổ chúng tôi có lợi thế hơn các tổ chuyên môn khác. Do vậy, từ phong trào đến những cuộc thi xung quanh về Bác, về Đảng hầu như các thành viên trong tổ chúng tôi luôn đi đầu, luôn giành giải thưởng. Tuy nhiên, từ những kiến thức đã học rồi qua nghiên cứu sách vở về tấm gương của Bác, anh em trong tổ rất dễ dàng đưa những câu chuyện của Bác vào tiết dạy. Và chúng tôi thấy, khi các học sinh được nghe kể về Bác, các em tỏ ra rất thích thú, tiết học cũng sinh động hơn. Tôi nghĩ đây là “giải thưởng” lớn nhất cho các thành viên trong tổ chúng tôi”.

Nể phục tấm gương nỗ lực học ngoại ngữ của Bác
Tổ chuyên môn Sử, Địa, Giáo dục công dân Trường THPT Phú Quốc vinh dự là một trong 32 tập thể được Huyện ủy Phú Quốc tuyên dương trong hội nghị tổng kết 4 năm công tác tuyên truyền vận động học tập và làm theo tấm gương Hồ Chí Minh.

Từ lợi thế “gần gũi” với Bác, với Đảng nên tổ Sử, Địa, GDCD luôn được BGH nhà trường phân công đảm nhận phần soạn nội dung cho những buổi sinh hoạt dưới cờ, luyện học sinh giỏi các môn Sử, Địa và những cuộc thi tìm hiểu về Bác, về Đảng nhân những ngày lễ lớn trong năm, như: 3/2; 30/4; 19/5; 2/9… Đặc biệt trong dịp mừng sinh nhật Bác năm nay, tổ Sử, Địa, GDCD đã lên kịch bản cho buổi sinh hoạt dưới cờ và cuộc thi tìm hiểu về thân thế sự nghiệp Bác Hồ cho học sinh toàn trường tranh tài.

Thầy Nguyễn Trí Nghị - giáo viên dạy Sử, kiêm Bí thư đoàn Trường THPT Phú Quốc chia sẻ: “Những giờ trên lớp chúng ta đã cung cấp cho các em kiến thức, giới thiệu thêm những câu chuyện sinh động về Bác, tuy nhiên nếu dừng lại ở đây các em có học mà không hành. Do vậy, cụ thể việc học tập và làm theo gương Bác, ở góc độ giáo viên dạy Sử và công tác Đoàn chúng tôi tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa, hoạt động xã hội và các chương trình mang ý nghĩa tương thân tương ái như chương trình “ly trà đá cho bạn”. Qua chương trình này, các em biết tiết kiệm một ly trà đá, góp vào quỹ khuyến học của trường, giúp cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Nếu tính đến nay từ “ly trà đá cho bạn”, chỉ trong năm học 2014 -2015 đã trao 30 suất học bổng và quỹ còn tồn trên 15 triệu đồng”.

Nể phục tấm gương nỗ lực học ngoại ngữ của Bác
Thầy Nguyễn Trí Nghị - giáo viên dạy Sử, kiêm Bí thư đoàn Trường THPT Phú Quốc cho biết thời gian tới tiếp tục đẩy mạnh chương trình "Ly trà đá cho bạn" để có thêm nhiều em học sinh hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được hỗ trợ.

Cô giáo Đặng Thị Nhung - giáo viên dạy môn GDCD chia sẻ quanh việc học tập và làm theo tấm gương Bác Hồ, cô Nhung nói: “Với những giáo viên dạy Sử, dạy GDCD chúng tôi thì việc lồng ghép, đưa các câu chuyện Bác Hồ vào bài giảng gần như nó đă thấm vào máu nên cứ đến bài học nào phù hợp với câu chuyện nào về Bác là tự nhiên bật ra, kể cho các em nghe. Đặc biệt, với công tác giảng dạy và đối tượng là các em học sinh thì câu chuyện Bác Hồ tranh thủ học ngoại ngữ, từng phút, từng giờ của Bác là tấm gương sáng nhất mà giáo viên và các em học sinh noi theo. Bài học về Bác học ngoại ngữ càng ý nghĩa và cần thiết hơn cho các em học sinh ở Phú Quốc, khi địa phương từng bước phát triển theo hướng du lịch, dịch vụ… thì ngoại ngữ càng trở nên cần thiết cho các em và gia đình các em trong hoạt động kinh doanh, mua bán. Bởi vậy tôi hay kể đi kể lại mẫu chuyện này cho các em học sinh của mình và bản thân tôi đang nỗ lực học thêm ngoại ngữ từng ngày”.

Điều gì giúp tổ Sử, Địa, GDCD Trường THPT Phú Quốc được Huyện ủy tuyên dương về thành tích học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh? Thầy Hồ Văn Tú - Tổ trưởng tổ Sử, Địa, GDCD Trường THPT Phú Quốc chia sẻ ngắn gọn, thứ nhất là 100 giáo viên trong tổ đăng ký cuộc vận động học tập và làm theo gương Bác (12 giáo viên, trong đó có 5 giáo viên được kết nạp Đảng); Hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, trong đó có nhiệm vụ chính là giảng dạy và các nhiệm vụ bên lề, như hoạt động đoàn, ngoại khóa; Thứ hai là đạo đức tác phong, hầu hết các giáo viên đều tận tụy với nghề, gương mẫu trước học sinh, thân thiện với đồng nghiệp; tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng, như: giúp đỡ đồng nghiệp ốm đau, ngày vì người nghèo, hiến máu… Tuy nhiên, tổ đặt ra nhiệm vụ phấn đầu là mỗi giáo viên là tấm gương tự học và sáng tạo để các em học sinh noi theo.

Theo thầy 
Theo thầy Hồ Văn Tú - Tổ trưởng tổ Sử, Địa, Giáo dục công dân Trường THPT Phú Quốc sống là phải có lý tưởng và lý tưởng đầu tiên là vào Đảng.

“Trong bối cảnh hiện nay, tình hình Biển Đông đang dậy sóng, lịch sử dân tộc hay bị các thế lực thù địch xuyên tạc bằng nhiều hình thức, nhất là “con đường” công nghệ thông tin, các học sinh dễ dàng tiếp cận. Do vậy trong những buổi họp, tôi hay nhắc các thành viên trong tổ là sống phải có lý tưởng, trách nhiệm với công việc của mình và lý tưởng đầu tiên là phấn đấu vào Đảng, vào Đảng để tư tưởng vững vàng hơn, trọn một niềm tin vào Đảng, vào Bác Hồ. Có như vậy bài giảng cho các em học sinh mới đi vào chiều sâu, vì việc giảng dạy ngày nay không chỉ đơn thuần cung cấp kiến thức cho các em mà làm sao giúp các em có lòng tự hào dân tộc, có trách nhiệm với quê hương đất nước. Đây mới là điều quan trọng" - thầy giáo Hồ Văn Tú chia sẻ.

Với nguyên tắc làm việc “Công khai, dân chủ, chí công vô tư”, tổ Sử, Địa, GDCD là một tập thể vững mạnh luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ giảng dạy và các hoạt động ngoại khóa. Đặc biệt, trong năm học 2014 -2015, tổ giành nhiều giải thưởng từ cấp trường đến cấp tỉnh, trong đó có nhiều giáo viên trong tổ đạt giải cao, như thầy Phan Lê Hùng Vũ - giáo viên dạy Địa tự bỏ tiền túi thực hiện hai đồ dùng học tập đạt giải cấp tỉnh, gồm: Mô hình trái đất quay quanh mặt trời (giải B) và Sơ đồ công nghiệp điện Việt Nam (giải C); cô Đặng Thị Nhung - giáo viên dạy GDCD đạt giải Khuyến khích về “giáo án tích hợp môn GDCD”…

Nguyễn Hành

Thông tin, bài viết về các vấn đề giáo dục, quý độc giả có thể gửi đến ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn . Xin trân trọng cảm ơn!