Cô bé H’mông vượt “cổng trời” ra phố đi học

(Dân trí) - Từ xã Mường Lống (huyện biên giới Kỳ Sơn, Nghệ An), Vừ Y Mị ra thị trấn trọ học. Học giỏi, múa hay, là liên đội trưởng xuất sắc, Mị vinh dự đại diện cho hàng nghìn bạn nhỏ H’mông được ra Hà Nội báo công với Bác nhân dịp kỉ niệm 125 năm ngày sinh của Người.

Vừ Y Mị - cô học trò người H'mông học giỏi, múa dẻo, kể chuyện hay.
Vừ Y Mị - cô học trò người H'mông học giỏi, múa dẻo, kể chuyện hay.

Vừ Y Mị (lớp 8A, Trường PTDTNT THCS huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) là con thứ 4 trong một gia đình người H’mông hiếu học ở xã Mường Lống, huyện biên giới Kỳ Sơn (Nghệ An). Mường Lống cách trung tâm thị trấn Mường Xén (Kỳ Hơn) khoảng hơn 50km, ở độ cao gần 1.500m so với mực nước biển. Mường Lống xưa là “thủ phủ” của cây thuốc phiện nhưng nay, những nương anh túc đã được thay thế bằng những đồi mận tam hoa - thứ cây chủ lực giúp xã vùng cao này phát triển kinh tế.

Nhà Mị có 4 chị em gái, bố Mị bán thuốc ở gần trung tâm xã, mẹ làm rẫy. Dù cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng bố mẹ Mị luôn có ý thức đầu tư cho con cái học hành. Hết cấp 1, 3 chị gái của Mị đều vượt núi ra thị trấn học tiếp rồi thi đậu vào các trường ĐH, CĐ ở dưới thành phố. Mị cũng tiếp nối con đường học tập của các chị mình.

11 tuổi, Mị vượt 50 cây số đường rừng, vượt những con dốc cao, lội qua những con suối mùa mưa nước cuồn cuộn chảy để đi học thêm cái chữ. Từ cô con gái út được bố mẹ và các chị cưng chiều, Mị phải tập sống tự lập, tự mình làm tất cả mọi việc. Có những lúc Mị nhớ nhà, nhớ bố mẹ, chỉ muốn chạy ngay về nhưng lời bố dặn vừa nghiêm khắc, vừa động viên khích lệ: “Con phải gắng học, học thật giỏi để sau này về giúp đồng bào mình, để xây dựng Mường Lống quê ta”.

Vừ Y Mị tại cuộc thi Chúng em kể chuyện Bác Hồ.
Vừ Y Mị tại cuộc thi "Chúng em kể chuyện Bác Hồ".

Nén nỗi nhớ nhà, nhớ bố mẹ lại, Mị tập trung cho việc học. Nhờ những thành tích xuất sắc trong học tập và công tác đội, Vừ Y Mị được thầy cô và các bạn tín nhiệm bầu làm Liên đội trưởng Trường PTDTNT THCS huyện Kỳ Sơn. Là “cán bộ”, Mị tự thấy mình phải cố gắng phấn đấu và nỗ lực nhiều hơn nữa. Nhiều năm liền, Mị là học sinh tiên tiến, tiên tiến xuất sắc của trường. Năm 2012 - 2013, Mị đạt danh hiệu Chỉ huy đội giỏi cấp huyện. Năm học 2013 - 2014, Vừ Y Mị đạt giải Nhất môn văn kỳ thi học sinh giỏi huyện Kỳ Sơn.

Vừa qua, trong Hội thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ”, bằng giọng kể trầm ấm, diễn xuất sinh động, cô học trò người H’mông Vừ Y Mị vinh dự đạt giải Nhất toàn huyện. Câu chuyện “Bác Hồ với câu hát dân ca” mà Mị kể khiến nhiều người cảm động. “Chúng em chỉ được gặp Bác qua những câu chuyện kể và biết rằng, Bác dành nhiều tình yêu mến cho những làn điệu dân ca đã nuôi dưỡng tâm hồn Người từ thửa thiếu thời. Yêu Bác, em thêm yêu hơn nhưng câu ví, giặm quê mình. Người H’mông nay không còn du canh du cư nữa, trẻ em H’mông được cắp sách tới trường… Người H’mông ơn Đảng, ơn Bác Hồ nhiều”, Vừ Y Mị chia sẻ.

Vừ Y Mị ước mơ trở thành một nữ chiến sỹ cảnh sát để bảo vệ bình yên cho quê hương.
Vừ Y Mị ước mơ trở thành một nữ chiến sỹ cảnh sát để bảo vệ bình yên cho quê hương.

Vừ Y Mị là đại biểu chỉ định dự Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ tỉnh Nghệ An năm 2015. Vừa rồi, Mị cùng 124 bạn nhỏ khác của tỉnh Nghệ An được ra Hà Nội báo công với Bác Hồ, được chia sẻ câu chuyện vượt khó vươn lên thành học sinh giỏi toàn diện của mình với Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan tại Phủ Chủ tịch.

Cô bé học giỏi, múa dẻo, kể chuyện hay Vừ Y Mị ước mơ được trở thành một nữ cảnh sát giỏi. “Em sẽ trở thành một nữ chiến sỹ cảnh sát giỏi để bảo vệ bản làng mình, quê hương mình. Muốn trở thành công an giỏi trước hết phải học thật giỏi, phải rèn luyện đạo đức thật tốt”, đôi mắt cô học trò H’mông lấp lánh như có nắng.

Hoàng Lam