Quảng Nam:
Cô giáo vùng cao dạy học sinh gói bánh chưng ăn Tết
(Dân trí) - Những ngày giáp Tết này, trong khi thời tiết ở vùng núi buốt giá nhưng các cô giáo không ngại lạnh lẽo và với sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm, các cô đi mua nguyên liệu về hướng dẫn cho các em học sinh cùng gói bánh chưng ăn Tết.
Trao đổi với PV Dân trí, cô Trà Thị Thu - giáo viên điểm trường Mô Rỗi thuộc trường Tiểu học Trà Tập (xã Trà Tập, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) cho biết dịp cuối năm, nhờ sự hỗ trợ 1,5 triệu đồng của nhà hảo tâm nên cô mạnh dạn tổ chức gói bánh chưng, xem như một kỳ sinh hoạt ngoại khóa của trường.
Các em tham gia lau lá để gói bánh.
Khi nhận được hỗ trợ, cô Thu vận động phụ huynh góp củi, đi hái lá dong, chẻ lạt… Sau đó, cô Thu cùng cô Nguyễn Thị Như Hảo (hai cô phụ trách ở điểm trường Mô Rỗi) đi mua nếp, đậu xanh, thịt heo về vừa làm vừa hướng dẫn cho các em học sinh trong trường và cả phụ huynh cùng gói bánh chưng.
Bánh chưng có nhân là đậu xanh và thịt heo
Cô Thu cho biết năm ngoái, một tổ chức từ thiện có tổ chức gói bánh chưng ở một điểm trường thuộc xã khác của huyện Nam Trà My nên cô đi theo học hỏi.
Năm nay, ý định tổ chức gói bánh chưng cho các em dịp cuối năm nhưng không có kinh phí. Ban đầu, cô định vận động mỗi phụ huynh học sinh 10 ngàn đồng để mua nguyên vật liệu về hướng dẫn cho các em gói bánh chưng rồi chia lại cho gia đình học sinh; tuy nhiên số tiền này đã được hỗ trợ nên cô mạnh dạn tổ chức.
Với kinh phí chỉ 1,5 triệu đồng mua nguyên vật liệu và vận động phụ huynh góp củi, đi hái lá dong, chẻ lạt…, các cô đã tổ chức hướng dẫn cho các em cùng phụ huynh gói bánh chưng.
“Đây là lần đầu tiên em tổ chức gói bánh để học sinh và bà con ở đây biết, vì đồng bào vùng cao chỉ biết dùng nếp nấu cơm lam, họ chưa bao giờ thấy gói bánh chưng lần nào”, cô Thu chia sẻ.
Với chừng đó tiền để mua nguyên liệu, tổng cộng cô trò cùng phụ huynh gói được 100 bánh chiếc chưng, mỗi chiếc nặng khoảng 0,5kg.
Cô Thu cho biết, điểm trường thôn Mô Rỗi có 25 em học sinh và 15 em học ở điểm trường ngoài xã. Gần một ngày vừa gói và nấu chín, các cô tổ chức cho các em liên hoan “ngay và luôn” tại trường, còn lại phụ huynh các em được mang về nhà 2-3 bánh để ăn Tết.
Công Bính