Cô giáo người Mường trúng cử Quốc hội: "Tôi nợ ân tình nhiều người xa lạ"

Mỹ Hà

(Dân trí) - "Từ chú bán xăng, bác quay vịt, các đồng nghiệp… đã kêu gọi lẫn nhau bỏ phiếu. Vì thế tôi càng trân quý và nhận rõ trọng trách lớn lao trước những người đã gửi gắm niềm tin cho tôi qua lá phiếu bầu".

Đấy là chú bán xăng, là bác quay vịt…

Chia sẻ với PV Dân trí về việc mình vừa trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV , cô giáo Hà Ánh Phượng, giáo viên Trường THPT Hương Cần (Phú Thọ) cho biết, điều này rất vinh dự nhưng cũng là trách nhiệm lớn lao đối với cô.

Sở dĩ đó là trách nhiệm lớn lao bởi cô không chỉ đại diện cho các thầy cô giáo, mà còn là đại diện cho đồng bào dân tộc thiểu số, đại diện cho phụ nữ và cho cả những thanh niên trẻ tuổi.

Chia sẻ về quá trình trước bầu cử, cô giáo Phượng cho biết, thông thường ứng cử viên sẽ đi vận động cử tri. Tôi cũng đi vận động nhưng lạ là cử tri tự vận động nhau còn "mạnh" hơn cả đại biểu.

"Do đợt bầu cử, chúng tôi bước vào giai đoạn cao điểm ôn thi cho học sinh lớp 12 nên trên các trang cá nhân tôi không để thông tin bầu cử.

Cô giáo người Mường trúng cử Quốc hội: Tôi nợ ân tình nhiều người xa lạ - 1

"Tôi trân quý và nhận rõ trọng trách lớn lao trước những người đã gửi gắm niềm tin cho tôi qua lá phiếu bầu", cô Hà Ánh Phượng nói. 

Thế nhưng từ bác nông dân, chú bán xăng, bác quay vịt cho đến các đồng nghiệp của tôi…, đều kêu gọi lẫn nhau. Họ còn sáng tác thơ về tôi và rất lo tôi bị trượt.

Chính vì thế, tôi càng thêm trân quý và nhận rõ trọng trách lớn lao trước những người đã gửi gắm niềm tin cho tôi qua lá phiếu bầu", cô Phượng cho biết.

Được biết nhiều người xa lạ trên mạng xã hội, từ ca sĩ, diễn viên đến những người chưa từng quen biết nhưng đã kêu gọi thành "làn sóng" bỏ phiếu cho cô giáo Phượng.

"Chưa dịp bầu cử nào chú tự tin với lá phiếu của mình như lần này. Nó được cộng hưởng bởi lý lịch trong sáng của cháu…

Chú chưa gặp cháu bao giờ nhưng vẫn bỏ phiếu cho cháu như một cử tri chân chính và có trách nhiệm với đất nước…".

Được biết trích đoạn trên, được một chú bán xăng viết trên trang cá nhân. Mặc dù chưa gặp Hà Ánh Phượng bao giờ nhưng cùng với những lời chia sẻ dí dỏm, chú đã kêu gọi bạn bè trên trang cá nhân bỏ phiếu.

Nhiều người trên mạng xã hội tự tìm ảnh, lắp ghép thành file ảnh để bầu cử cho cô giáo người Mường này.

"Nhiều người tôi chưa từng được biết, chưa được gặp mặt bao giờ, thậm chí có cả ca sĩ, diễn viên hài… cũng kêu gọi bỏ phiếu.

Có bác hàng xóm đi tận 20km đến nhà họ hàng, nhắc họ hàng bỏ phiếu cho tôi vì sợ quên, những điều đó khiến tôi vô cùng xúc động", cô giáo Phượng nhớ lại.

Cô giáo người Mường trúng cử Quốc hội: Tôi nợ ân tình nhiều người xa lạ - 2

Hà Ánh Phượng có nhiều thành tích đáng nể. 

"Tôi mong mình là cầu nối, tích cực tìm hiểu tâm tư của cử tri"

Với câu hỏi: "Vai trò là đại biểu, sắp tới cô sẽ đề xuất điều gì với Quốc hội"? Cô Phượng cho hay, mình sẽ tiếp tục lan tỏa và chia sẻ mô hình lớp học xuyên biên giới cùng các phương pháp giảng dạy tích cực 4.0 với các trường trong và ngoài tỉnh Phú Thọ, để có thêm nhiều em học sinh sớm trở thành những công dân toàn cầu, đặc biệt trước những thách thức của dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến đối với ngành giáo dục.

"Đặc biệt, tôi sẽ quan tâm tới các vấn đề nhiều học sinh Việt Nam đang gặp phải như văn hóa đọc, giữ gìn truyền thống văn hóa dân tộc, vấn đề thanh thiếu niên an toàn khi sử dụng mạng...

Tôi tin rằng, nếu trở thành Đại biểu Quốc hội, những dự án mình đang thực hiện như Thư viện hạnh phúc, An toàn trên không gian mạng, Mô hình lớp học xuyên biên giới, ... sẽ được tiếp thêm sức mạnh.

Tôi mong muốn mình sẽ là cầu nối, tích cực tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của cử tri để đem tiếng nói ấy đến nghị trường quốc hội", cô Hà Ánh Phượng cho hay.

Trao đổi thêm với PV Dân trí, cô Phượng cũng cho rằng, là một giáo viên, cô rất quan tâm đến việc đảm bảo quyền lợi của nhà giáo - một trong những vấn đề cấp bách được đội ngũ nhân sự ngành quan tâm hàng đầu.

Vì thế, cô sẽ ủng hộ các chính sách liên quan đến vấn đề quyền lợi của giáo viên, giúp giáo viên chuyên tâm với nghề dạy học, các chính sách ưu tiên cho đồng bào dân tộc thiểu số.

Cô giáo người Mường trúng cử Quốc hội: Tôi nợ ân tình nhiều người xa lạ - 3

Sau khi lọt top 10 giáo viên xuất sắc toàn cầu, cô giáo Hà Ánh Phượng tiếp tục nhận được bằng khen của Thủ tướng vì những đóng góp cho ngành giáo dục. 

Trước đó, chiều 10/6, Văn phòng Quốc hội công bố danh sách 499 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.

Cô giáo Hà Ánh Phượng trúng cử đại biểu Quốc hội  khóa XV nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Hà Ánh Phượng, sinh ngày 03/11/1991, dân tộc Mường. Cô là Thạc sỹ chuyên ngành ngôn ngữ Anh, Giáo viên Tiếng Anh trường THPT Hương Cần, huyện Thanh Sơn, Tỉnh Phú Thọ.

Cô giáo Hà Ánh Phượng từng giành Học bổng Hoa Trạng Nguyên - dành cho thủ khoa tốt nghiệp THPT do Bộ GD&ĐT tổ chức năm 2009. Cô cũng là 1 trong 14 sinh viên châu Á năm 2011 đạt học bổng tiềm năng lãnh đạo do Viện giáo dục quốc tế Mỹ IIE trao tặng.

Khi ra trường, cô giáo Phượng được một công ty dược của Pakistan mời làm giám đốc đại diện, kiêm phiên dịch với mức lương hấp dẫn nhưng cô từ chối để tiếp tục học bậc thạc sĩ ngành Sư phạm tiếng Anh.

Năm 2016, cô giáo Mường này được tuyển đặc cách vào trường THPT Hương Cần, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ.

Mặc dù trường THPT Hương Cần (Phú Thọ) có tới 85% học sinh là người dân tộc thiểu số, nhưng nhờ vào công nghệ thông tin, cô Phượng đưa học sinh của mình tham gia vào các tiết học xuyên biên giới.

Cụ thể, cô giáo Phượng tự học cách sử dụng công nghệ thông tin, mở ra "lớp học không biên giới", hợp tác với các giáo viên tiếng Anh ở châu Á, châu Phi, châu Âu và Mỹ để kết nối những học trò người dân tộc thiểu số với bạn bè quốc tế.

Cô cũng sáng tạo cách dạy học mới như dạy qua phim ảnh, dự án, tổ chức dạy học online, lập kênh Youtube để dạy tiếng Anh miễn phí.

Cô cũng dành thời gian dạy học miễn phí cho trẻ em tại khu ổ chuột của Ấn Độ, trẻ em ở Nam Phi cho đến các lớp học trực tuyến tại California, Mỹ. Những diễn đàn kết nối này là nơi cô tích cực lan tỏa và chia sẻ sáng kiến tới nhiều đồng nghiệp trên khắp mọi miền.

Sau khi lọt top 10 giáo viên xuất sắc toàn cầu vào ngày 11/11/2020, cô giáo Hà Ánh Phượng tiếp tục nhận được bằng khen của Thủ tướng vì đã có những đóng góp cho ngành giáo dục.