Hình ảnh khoanh tay của hậu vệ Văn Thanh vào đề thi học sinh giỏi Văn

(Dân trí) - Hình ảnh cầu thủ Vũ Văn Thanh của đội tuyển U23 Việt Nam có động tác khoanh tay ăn mừng đầy tự tin sau khi thực hiện thành công cú sút penalty quyết định, đưa đội nhà vào trận chung kết giải U23 Châu Á năm 2018 vừa được đưa vào đề thi học sinh giỏi (HSG) môn Ngữ văn lớp 10 tại Trường THPT Nguyễn Huệ (huyện Đại Từ, Thái Nguyên).

Đề thi gồm hai câu hỏi. Ở câu 1 (8 điểm), đề thi đưa ra hai hình ảnh về "hậu vệ Vũ Văn Thanh với dáng đứng ăn mừng đầy ngạo nghễ" và hình ảnh "rừng người đổ ra đường ăn mừng sau chiến thắng của tuyển U23 Việt Nam" khi thắng Qatar ở trận bán kết.

Câu 1 yêu cầu: “Hai bức ảnh trên gợi em nhớ tới khoảnh khắc vinh quang nào của dân tộc ta. Em hãy viết một bài văn nghị luận nêu cảm nhận sâu sắc của em về ý nghĩa của hai bức ảnh đó”.

Đề thi có hình ảnh của cầu thủ Văn Thanh, đội tuyển U23 Việt Nam.
Đề thi có hình ảnh của cầu thủ Văn Thanh, đội tuyển U23 Việt Nam.

Trao đổi với PV Dân trí sáng 31/1, thầy Nguyễn Thái Trường - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Huệ cho biết, đây là đề thi HSG môn Ngữ văn khối 10 năm học 2017-2018 của nhà trường tổ chức vào chiều 29/1.

“Theo quy định, đề thi đã hoàn thành và nộp từ ngày 22/1. Tuy nhiên, sau khi đội tuyển U23 Việt Nam giành thắng lợi thuyết phục ở trận bán kết AFC Cup 2018 trước U23 Qatar để giành vé vào chung kết, cô Bùi Lưu Giang, Tổ trưởng Tổ Ngữ văn của nhà trường đã xin phép BGH để đổi đề. Chúng tôi đồng ý đổi chất liệu đề thi ngay.

Và một đề thi mới với chất liệu là sự kiện liên quan đến đội tuyển U23 Việt Nam đã nhanh chóng được hoàn thiện sau trận bán kết”, Hiệu phó Nguyễn Thái Trường cho biết.

Cũng theo thầy Trường, thời điểm này hàng năm, nhà trường tổ chức thi HSG cấp trường ở các môn để lựa chọn ra 12/20 em vào đội tuyển dự thi HSG cấp tỉnh. Đợt thi này có 25 em dự thi.

Chia sẻ về việc đưa hình ảnh khoảnh khắc ăn mừng đầy tự tin của hậu vệ Vũ Văn Thanh sau lượt sút penalty, thầy Trường cho hay, đây là hình ảnh lịch sử, đưa Việt Nam lần đầu tiên vào chung kết của một giải đấu tầm cỡ châu lục.

Cùng đó là hình ảnh hàng triệu người hâm mộ đổ ra đường hòa mình trong không khí tràn đầy tinh thần tự hào dân tộc.

Do vậy, đưa hình ảnh này vào nhằm 2 mục đích: Kiểm tra kiến thức văn nghị luận của học sinh và thứ hai là nhân sự kiện lớn thế này, kiểm tra về lòng yêu nước cũng như sự tự tôn dân tộc.

Hậu vệ Vũ Văn Thanh với dáng đứng ăn mừng đầy ngạo nghễ.
Hậu vệ Vũ Văn Thanh với dáng đứng ăn mừng đầy ngạo nghễ.

Theo Hiệu phó nhà trường, đề thi nhận được sự hoan nghênh của nhiều học sinh. “Nhiều em có nói lại với chúng tôi rằng đề thi rất hay và thực tế. Các em rất ấn tượng với "dáng đứng Văn Thanh U23". Sự kiện lớn như vậy nên các em ai cũng hào hứng làm và thể hiện suy nghĩ của mình để có thể đạt trọn vẹn 8 điểm ở câu 1 đó", thầy Trường chia sẻ.

Về việc lựa chọn, sử dụng các ngữ liệu để đưa vào các đề thi mở như thế nào, thầy Trường cho biết, nhà trường thường chọn các sự kiện nổi bật hoặc đặc biệt để đưa vào đề thi. Đôi khi cũng có thể là các sự kiện nổi trội ở địa phương.

Chẳng hạn năm ngoái, nhà trường đưa tình trạng đốt pháo ở địa phương vào đề để đánh giá nhận thức của học sinh. Còn riêng sự kiện về U23, nó đã quá đặc biệt.

Được biết, bài thi hiện đã chấm xong nhưng đến cuối tuần này mới công bố điểm.

Mỹ Hà