Cung ứng 40.000 bản sách mẫu phục vụ việc lựa chọn SGK mới

(Dân trí) - Nhà Xuất bản GDVN sẽ cung ứng 40.000 bản SGK để giáo viên và các cơ sở giáo dục trong toàn quốc tiếp cận được với các bộ SGK mới - PGS.TS. Nguyễn Văn Tùng – Phó Tổng biên tập Nhà Xuất bản GDVN đã khẳng định như vậy.

Bộ GD&ĐT công bố 32 cuốn sách giáo khoa lớp 1 được lựa chọn cho chương trình giáo dục phổ thông mới. Trong đó, 24 cuốn của NXB Giáo dục Việt Nam. Tuy nhiên, việc dư luận quan tâm là làm sao giáo viên và những người có trách nhiệm chọn sách được tiếp cận sách mẫu để lựa chọn được bộ SGK phù hợp với cơ sở giáo dục của mình.

Bởi theo kế hoạch, đến tháng 3/2020, các địa phương phải hoàn thành việc chọn SGK.Việc triển khai hoàn thiện kế hoạch giới thiệu và tập huấn lựa chọn sách chỉ cho phép diễn ra trong một thời gian không dài.

Làm sao đến thời điểm đó, giáo viên cả nước có thể tiếp cận với các bộ SGK để đưa ra lựa chọn cuối cùng?

Cung ứng 40.000 bản sách mẫu phục vụ việc lựa chọn SGK mới - 1

Giáo viên  rất cần tiếp cận và tập huấn về SGK mới

PGS.TS. Nguyễn Văn Tùng, Phó Tổng biên tập Nhà Xuất bản GDVN cho biết, sự thực, để cung cấp được sách mẫu cho hầu khắp các cơ sở giáo dục trong cả nước là một vấn đề không đơn giản. NXBGDVN đã xây dựng kế hoạch cung ứng 40.000 bản SGK tạo điều kiện thuận lợi nhất giúp cho giáo viên và các cơ sở giáo dục trong toàn quốc tiếp cận được với các bộ SGK mới.

Theo ông Tùng, sách giáo viên là các tài liệu hướng dẫn cụ thể. Do đó, sách giáo viên được biên soạn đồng thời với SGK học sinh. Trước mắt NXBGDVN dự kiến sẽ cung cấp miễn phí một số sách giáo viên qua hình thức phát không thu tiền sách giấy và đưa lên mạng internet.

Đồng thời, NXBGDVN sẽ triển khai kho tài nguyên học liệu điện tử phục vụ giáo viên và học sinh thực hiện SGK mới một cách hiệu quả nhất như các video bài giảng mẫu về các loại hình bài học điển hình trong mỗi cuốn SGK mới; các video giới thiệu nội dung cấu trúc phương pháp của SGK mới của các Tổng chủ biên, Chủ biên SGK mới; các tài liệu hỗ trợ giáo viên tổ chức tốt việc dạy học theo SGK mới…

Ôn Tùng chia sẻ, NXBGDVN đã tổ chức biên soạn, biên tập, in ấn hàng chục ngàn bản tài liệu tập huấn giúp giáo viên khai thác và sử dụng hiệu quả SGK mới.

Các tài liệu tập huấn được biên soạn theo cụm môn, do các Tổng chủ biên, Chủ biên biên soạn. Các tài liệu này một mặt được in và phát miễn phí cho giáo viên, mặt khác sẽ được đưa lên cổng thông tin điện tử của NXBGDVN để tạo sự tiếp cận thuận lợi nhất cho giáo viên mọi nơi, mọi lúc.

Kim Trần

Dòng sự kiện: Công bố SGK lớp 1