Vụ hiệu trưởng xâm hại học sinh: Sẽ không nương nhẹ cho bất kỳ ai “biết mà im lặng”

Dân trí Ông Hồ Đại Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ khẳng định: “Chúng tôi sẽ xử lý đúng người, đúng tội, không bao che, không có bất kỳ sự nương nhẹ, châm chước cá nhân nào liên quan và kiên quyết đưa cho ra khỏi ngành để môi trường sư phạm thực sự trong sạch”.
>>Xâm hại học sinh: Điều khó nói sẽ mãi mãi bị chôn vùi nếu người lớn vô cảm
>>Giáo viên không vô can nếu biết hiệu trưởng xâm hại học sinh
>>Phó Thủ tướng: Đưa ra khỏi ngành hiệu trưởng xâm hại học sinh ở Phú Thọ

Liên quan đến sự việc hiệu trưởng xâm hại tình dục nhiều học sinh nam ở Trường phổ thông dân tộc nội trú THCS Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ, ngày 19/12, PV Dân trí đã có trao đổi thông tin nhanh với ông Hồ Đại Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ để làm rõ hơn sự việc.

Theo ông Dũng, hiện tại việc quan trọng nhất là cần giúp các em học sinh ổn định tâm lý để học tập trở lại bình thường.


Cơ quan công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với ông Đinh Bằng My, hiệu trưởng trường phổ thông dân tộc nội trú Thanh Sơn

Cơ quan công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với ông Đinh Bằng My, hiệu trưởng trường phổ thông dân tộc nội trú Thanh Sơn

Thưa ông, sự việc xâm hại học sinh nam của hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc nội trú Thanh Sơn Đinh Bằng My đang gây chấn động dư luận mà báo chí phản ánh, tỉnh đã xử lý đến đâu rồi?

Ông Hồ Đại Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ: Khi nhận được thông tin phản ánh từ truyền thông, tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo ngay trong ngày 12/12, giao cho các cơ quan liên quan xuống kiểm tra nắm tình hình cụ thể.

Qua điều tra, xác minh những nội dung liên quan, cơ quan công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với ông Đinh Bằng My.

Hiện nay, đang trong quá trình điều tra, nếu thực tế đúng như phản ánh thì phải xử lý nghiêm khắc theo pháp luật. Không có bất kỳ sự nương nhẹ, châm chước nào cho dù cá nhân hiệu trưởng này đã có nhiều thời gian đóng góp cho ngành. Khi có kết luận rõ ràng từ vụ việc thì chúng tôi sẽ có biện pháp xử lý thích đáng.

Bên cạnh đó, ngoài việc xử lý vi phạm của vị hiệu trưởng, chúng tôi cũng phải ổn định tình hình của đội ngũ thầy cô trong nhà trường và cả tình hình khu vực huyện Thanh Sơn vì đây là trường phổ thông dân tộc nội trú.

Sự việc kéo dài nhiều năm qua, tại sao các thầy cô giáo trong trường không phát hiện, không tố cáo, mà thậm chí có biết nhưng lại bỏ qua?

Tất cả thông tin này chúng tôi biết trên truyền thông vì cơ quan công an vẫn đang xác minh làm rõ.

Sự việc đáng tiếc là chính các học sinh bị xâm hại nhưng không lên tiếng. Còn việc các thầy cô trong trường, có trách nhiệm liên quan, có biết sự việc mà không thông tin, không tố giác, không có ý kiến phản hồi báo cáo với cơ quan chức năng thì sau khi làm rõ cũng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Chúng tôi sẽ xử lý đúng người, đúng tội, không bao che và kiên quyết đưa cho ra khỏi ngành để môi trường sư phạm thực sự trong sạch.

Hiện nay, vì sự việc này mà tâm lý nhiều thầy cô ở trường cũng bị ảnh hưởng rất lớn, luôn trong cảnh bị dị nghị, dèm pha.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nêu quan điểm, vụ việc này là bài học xương máu về giáo dục giới tính. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng đây không chỉ liên quan đến giáo dục giới tính mà còn liên quan tới đạo đức thầy cô cũng nhưng việc quản lý giám sát trong nhà trường đã để xảy ra sự việc này. Ý kiến của ông thế nào?

Sự việc xảy ra rất đau lòng. Tạo hóa đã tạo ra con người này, đó cũng là đau khổ cho cá nhân con người đó nhưng đây là trường hợp cá biệt xảy ra trong ngành giáo dục chứ không phải mang tính chất trào lưu, phổ biến. Đây là bài học cộng hưởng thêm mặt trái của xã hội và nhiều vấn đề khác dẫn đến hậu quả như vậy.

Đối với các thầy cô giáo để dạy học sinh nên người thì nên phải tự đào tạo mình trong suốt cả quá trình.

Qua sự việc, chúng ta cần thực hiện tốt công tác dân chủ, vai trò trách nhiệm người đứng đầu, từng người đảng viên, từng người cán bộ. Bên cạnh đó, phải có vấn đề kỹ thuật để tránh xảy ra những việc đau lòng như thế này.

Trước mắt, tăng cường công tác kiểm tra, chăm sóc các cháu để không để xảy ra tình trạng như thời gian vừa qua và có sự giám sát chéo lẫn nhau giữa nhiều bộ phận quản lý. Nhưng đối với công tác nội trú phải có giải pháp cụ thể từ trong ngành giáo dục, từ trên trở xuống.

Với những em học sinh là nạn nhân của xâm hại này vẫn phải tiếp tục học tập. Vậy tỉnh phải có biện pháp gì để giúp đỡ bảo vệ các em?

Đây là vấn đề quan trọng. Dứt khoát chúng ta phải bằng mọi cách để giúp đỡ động viên các cháu về mặt tâm lý ngay từ bây giờ và cả mai sau; hướng cho các cháu đây là một tai nạn, không may, điều đáng tiếc xảy ra.

Bên cạnh đó, bằng các biện pháp sư phạm, biện pháp gia đình và xã hội để các cháu thấy được đó bài học vì bản thân các cháu cũng phải biết giữ mình. Các cháu cần vượt qua tổn thương này để hòa nhập cộng đồng.

Một vấn đề nữa theo tôi, chúng ta đào tạo các cháu ngay từ bé về giáo dục giới tính, về các mối quan hệ giữa con người với con người để các cháu hiểu. Đồng thời, cha mẹ, thầy cô cũng phải quan tâm truyền đạt cho con kiến thức giới tính thường xuyên hơn. Khi bị xâm hại nhiều cháu ngại và xấu hổ không dám nói ra, thậm chí có cháu để xảy ra nhiều lần, như vậy chính bản thân các cháu tiếp tay cho việc đáng lên án này.

Chúng ta phải làm sao để các cháu biết cách tự vệ, phản ứng lại việc sự xâm hại. Tôi tin, khi các cháu được giáo dục giới tính, được trang bị các kỹ năng tự vệ thì các cháu sẽ có phản ứng quyết liệt, sẽ không xảy ra trường hợp đáng lên án như vừa qua.

Các cơ quan quản lý cần phải có kế hoạch, chiến lược như thế nào để giúp đỡ các em vì việc này để lại hậu quả quá lớn về tâm lý?

Đương nhiên phải có chiến lược rất lớn. Quan trọng phải giáo dục cho các cháu biết, không chỉ học sinh ở trường dân tộc nội trú mà cả các học sinh ở trường khác sẽ không tránh khỏi ý đồ xấu như thế này.

Đây cũng là bài học để quán triệt không chỉ trong toàn ngành giáo dục mà các ngành khác, lĩnh vực khác, cả hệ thống chính trị phải có biện pháp dứt khoát tập trung giúp đỡ để bảo vệ các cháu trước những vấn đề xấu.

Xin trân trọng cám ơn ông!

Hồng Hạnh – Thế Nam

MỚI NHẤT
Ngã từ tầng 2 xuống đất, một học sinh lớp 1 chấn thương đầu
Ngã từ tầng 2 xuống đất, một học sinh lớp 1 chấn thương đầu

(Dân trí) - Chiều 20/12, ông Nguyễn Đình Vĩnh - Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo TP Đà Nẵng xác nhận trường hợp một học sinh lớp 1 Trường Tiểu học Phù Đổng ngã từ tầng 2 xuống sân trường. Hiện học sinh này đang được điều trị cấp cứu do chấn thương phần đầu.

Thứ năm, 20/12/2018 - 06:50

Bé mầm non tổn thương vùng kín: Nhà trường bảo “không liên quan tới cô giáo”?
Bé mầm non tổn thương vùng kín: Nhà trường bảo “không liên quan tới cô giáo”?

(Dân trí) - Bé trai T.Q.V (4,5 tuổi), học sinh lớp Vành khuyên, Trường mầm non Thiên đường trẻ thơ (quận Long Biên, Hà Nội) bị tổn thương vùng kín khi đi học về. Cháu bé cho biết việc xảy ra ở lớp nhưng Hiệu trưởng nhà trường khẳng định: Sự việc không liên quan tới cô giáo. Trước đó, học sinh này cũng bị tím bầm khắp người khi đi học về nhưng không rõ nguyên nhân.

Thứ năm, 20/12/2018 - 05:19

Đại hội Khuyến học Phú Thọ lần thứ IV: Hướng tới mỗi công dân là một công dân học tập
Đại hội Khuyến học Phú Thọ lần thứ IV: Hướng tới mỗi công dân là một công dân học tập

(Dân trí) - Ngày 20/12, Hội Khuyến học tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ IV, nhiệm kỳ 2018 - 2023. Đây là đại hội quan trọng với nhiệm vụ làm cho mỗi cán bộ, hội viên thấu suốt những nội dung, quan điểm về khuyến học, khuyến tài gắn với khuyến đức, khuyến nghề, về xây dựng Xã hội học tập.

Thứ năm, 20/12/2018 - 04:33

Cha mẹ nên làm gì khi con mắc hội chứng khó đọc?
Cha mẹ nên làm gì khi con mắc hội chứng khó đọc?

(Dân trí) - Bài tổng hợp này giúp cha mẹ hiểu hội chứng khó đọc (dyslexia) là gì, dấu hiệu nhận biết sơ bộ, điểm mạnh của trẻ mắc hội chứng này và làm thế nào cha mẹ có thể giúp con mình sống chung với hội chứng này, đặc biệt là về mặt tâm lý.

Thứ năm, 20/12/2018 - 04:03

Nâng cao nhận thức văn hóa giao thông cho thanh niên
Nâng cao nhận thức văn hóa giao thông cho thanh niên

(Dân trí) - Theo phân tích và số liệu thống kê của Bộ Công an, số vụ tai nạn giao thông trong độ tuổi thanh niên chiếm gần 40%, trong đó, số vụ tai nạn giao thông trong độ tuổi 18-27 chiếm đến 33,9% số vụ tai nạn giao thông trong cả nước.

Thứ năm, 20/12/2018 - 04:00

Học tin học excel: Hướng dẫn xóa nhanh nhiều sheets trong một tập tin
Học tin học excel: Hướng dẫn xóa nhanh nhiều sheets trong một tập tin

(Dân trí) - Khi bạn làm việc một văn bản excel có rất nhiều sheet lên tới hàng chục hoặc thậm chí hàng trăm, nhưng bạn chỉ cần dùng 1 hoặc 1 số sheet và không cần các sheet còn lại, bạn muốn xóa nhanh các sheet không cần thiết đó thay vì phải chọn từng sheet và xóa thì hãy làm theo hướng dẫn tại video này.

Thứ năm, 20/12/2018 - 03:45

TPHCM: Ôn thi THPT quốc gia không được gây quá tải cho học sinh
TPHCM: Ôn thi THPT quốc gia không được gây quá tải cho học sinh

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM yêu cầu, các trường tổ chức ôn thi THPT quốc gia không được gây quá tải, tùy từng nhóm đối tượng học sinh và phải đảm bảo sức khỏe cho học sinh.

Thứ năm, 20/12/2018 - 03:24

Trẻ bị quấy rối tình dục ở trường dễ rơi vào hệ quả tiêu cực
Trẻ bị quấy rối tình dục ở trường dễ rơi vào hệ quả tiêu cực

(Dân trí) - Quấy rối tình dục đã âm thầm diễn ra trong các trường học nhưng vấn đề mới được chú ý xứng đáng sau một loạt sự cố gần đây. Theo TS Trần Thành Nam, Trường ĐH Giáo dục, thành viên của Hiệp hội Tâm lý và Giáo dục Việt Nam (VAPE), trẻ bị quấy rối tình dục có thể rơi vào một loạt hệ quả tiêu cực như: sợ hãi, lo âu, stress…Thậm chí, nhiều trường hợp còn rối loạn stress sau sang chấn.

Thứ năm, 20/12/2018 - 02:42

TPHCM lại “vét” bổ sung học sinh vào lớp chuyên
TPHCM lại “vét” bổ sung học sinh vào lớp chuyên

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM vừa có thông báo kế hoạch tuyển sinh bổ sung vào các lớp 10 chuyên năm học 2018-2019 tại các trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa và Gia Định.

Thứ năm, 20/12/2018 - 01:12

Khánh Hòa: Nỗ lực thi công cầu tạm để giáo viên qua sông dạy học
Khánh Hòa: Nỗ lực thi công cầu tạm để giáo viên qua sông dạy học

(Dân trí) - Ngày 20/12, cầu tạm nối với bán đảo Bình Lập (xã Cam Lập, TP Cam Ranh, Khánh Hòa) vẫn đang được thi công, xây dựng sau khi cầu bê tông kiên cố bị cuốn trôi.

Thứ năm, 20/12/2018 - 11:27

Hiệu trưởng bị tố ăn chặn tiền giáo viên: Đề nghị kỷ luật khiển trách
Hiệu trưởng bị tố ăn chặn tiền giáo viên: Đề nghị kỷ luật khiển trách

(Dân trí) - Liên quan đến việc ông Lê Chí Thọ, Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Lang Chánh (huyện Lang Chánh, Thanh Hóa) bị tố ăn chặn hàng trăm triệu đồng tiền hỗ trợ giáo viên, lãnh đạo huyện này cho biết đang làm quy trình để kỷ luật. Trong đó, ý kiến của trường và Phòng GD&ĐT là đề nghị kỷ luật khiển trách.

Thứ năm, 20/12/2018 - 09:58

Đề thi Văn hỏi học trò nghĩ gì về nhà vô địch AFF Cup?
Đề thi Văn hỏi học trò nghĩ gì về nhà vô địch AFF Cup?

(Dân trí) - Đó là vấn đề được đặt ra trong đề thi môn Văn học kỳ 1 dành cho học sinh lớp 12 của Trường THPT Nguyễn Du, TPHCM.

Thứ năm, 20/12/2018 - 07:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Cô giáo tâm sự: Có bao nhiêu phiên họp vì sự tiến bộ của học sinh?
Cô giáo tâm sự: Có bao nhiêu phiên họp vì sự tiến bộ của học sinh?

(Dân trí) - Tháng 12, trường tôi họp hội đồng sư phạm như thường lệ. Sau khi khá nhiều công việc trường lớp được đánh giá và phổ biến kế hoạch sắp tới, quỹ thời gian ít ỏi còn lại dành cho phần thảo luận, ý kiến của tập thể.

Thứ năm, 20/12/2018 - 02:03

Học tiếng Nhật: Tổng hợp kiến thức ngữ pháp bài 14 giáo trình Minna no Nihongo (P1)
Học tiếng Nhật: Tổng hợp kiến thức ngữ pháp bài 14 giáo trình Minna no Nihongo (P1)

(Dân trí) - Ở bài trước chúng ta đã cùng tìm hiểu cách diễn tả mong muốn bằng tiếng Nhật. Hôm nay, bạn hãy cùng đến với phần 1 của bài 14: Chia nhóm động từ và làm quen với động từ thể て nhé.

Thứ năm, 20/12/2018 - 12:00

Đố bạn nhận ra những tòa nhà nổi tiếng này
Đố bạn nhận ra những tòa nhà nổi tiếng này

(Dân trí) - Bài trắc nghiệm dưới đây hỏi bạn về những tòa nhà nổi tiếng thế giới. Chỉ những người cực kỳ thông thạo về kiến trúc mới làm đúng ít nhất 6 câu trong bài trắc nghiệm này.

Thứ tư, 19/12/2018 - 10:04

Cựu sinh viên lo lắng giá trị bằng tốt nghiệp do nguyên hiệu trưởng ký
Cựu sinh viên lo lắng giá trị bằng tốt nghiệp do nguyên hiệu trưởng ký

(Dân trí) - Sau khi Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT có văn bản không công nhận bằng cấp của ông Trần Quang Nam, nguyên hiệu trưởng trường ĐH Ngoại ngữ Tin học TPHCM (HUFLIT), nhiều cựu sinh viên của trường hoang mang về giá trị tấm bằng cử nhân do ông Nam đã ký và cấp có còn giá trị?

Thứ tư, 19/12/2018 - 05:00

"Trong tương lai, trường ĐH tốt sẽ như một doanh nghiệp"
"Trong tương lai, trường ĐH tốt sẽ như một doanh nghiệp"

(Dân trí) - Mùa lễ hội cuối năm là thời điểm lý tưởng để sinh viên nhiều nước tìm kiếm công việc làm thêm. Sinh viên ở Phần Lan cũng luôn tất bật với công việc trong những kỳ nghỉ, hoặc thậm chí quanh năm, vì vừa học vừa làm được nhà trường đặc biệt khuyến khích trong những năm gần đây. Họ đã được dạy và rèn luyện các kỹ năng hướng nghiệp từ trường phổ thông.

Thứ tư, 19/12/2018 - 03:05

Giáo viên chỉ ra “bất ổn” trong đề thi THPT Quốc gia môn Ngữ văn
Giáo viên chỉ ra “bất ổn” trong đề thi THPT Quốc gia môn Ngữ văn

(Dân trí) - “Bắt đầu từ kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017, đề thi môn Ngữ văn đã có một số thay đổi nhỏ: Rút gọn thời gian làm bài. Từ yêu cầu viết bài văn nghị luận xã hội, đề thi chuyển thành viết đoạn văn nghị luận xã hội từ một vấn đề đặt ra trong văn bản đọc hiểu. Tuy nhiên, giáo viên và học sinh vẫn chưa thực sự hiểu thấu đáo những yêu cầu khi viết đoạn văn”.

Thứ tư, 19/12/2018 - 02:24

Xâm hại học sinh: Điều khó nói sẽ mãi mãi bị chôn vùi nếu người lớn vô cảm
Xâm hại học sinh: Điều khó nói sẽ mãi mãi bị chôn vùi nếu người lớn vô cảm

(Dân trí) - "Tôi thực sự không thể tượng tượng ra các em đã phải chịu đựng như thế nào trong suốt thời gian qua. Chắc chắn sẽ sợ hãi, tự giày vò bản thân và đôi khi còn hoảng loạn về mặt tinh thần vì các em không biết chia sẻ với ai”.

Thứ tư, 19/12/2018 - 11:59

Giáo viên không vô can nếu biết hiệu trưởng xâm hại học sinh
Giáo viên không vô can nếu biết hiệu trưởng xâm hại học sinh

Đó là ý kiến của các luật sư, lãnh đạo, giáo viên các trường phổ thông xung quanh vụ việc hàng chục học sinh bị Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Thanh Sơn (huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ) xâm hại tình dục suốt nhiều năm.

Thứ tư, 19/12/2018 - 11:54

Học sinh Vinschool “gọi vốn” qua lớp học mô phỏng show truyền hình Shark Tank
Học sinh Vinschool “gọi vốn” qua lớp học mô phỏng show truyền hình Shark Tank

(Dân trí) - Với những ý tưởng kinh doanh độc đáo, cùng khả năng tiếng Anh và kỹ năng đàm phán đầy sức thuyết phục, các học sinh khối 9-10 của trường Trung học Vinschool The Harmony đã hóa thân thành những “nhà kinh doanh”, kêu gọi vốn từ “nhà đầu tư” đặc biệt - thầy John Dohrmann - trong một tiết học được mô phỏng theo show truyền hình Shark Tank.

Thứ tư, 19/12/2018 - 11:30

Nam sinh lớp 11 đánh thầy nhập viện đã đến công an trình diện
Nam sinh lớp 11 đánh thầy nhập viện đã đến công an trình diện

(Dân trí) - 2 ngày bỏ trốn sau khi đánh thầy giáo nhập viện, em Ph. đã được gia đình tìm về và đưa đến Công an huyện Hoài Ân (Bình Định) trình diện.

Thứ tư, 19/12/2018 - 10:55

Đầu tư 10 tỉ đồng xây dựng trường tiểu học ở Bình Dương
Đầu tư 10 tỉ đồng xây dựng trường tiểu học ở Bình Dương

(Dân trí) - Ngày 18/12, tại thành phố Thủ Dầu Một, Bình Dương, công ty NutiFood đã phối hợp với UBND Thành phố Thủ Dầu Một tiến hành lễ động thổ xây dựng công trình trường tiểu học Lê Thị Hồng Gấm tại phường Tân An, thị xã Thủ Dầu Một. NutiFood tài trợ 10 tỉ để xây dựng công trình này.

Thứ tư, 19/12/2018 - 10:30

Hình ảnh tuyển Việt Nam tại chung kết AFF Cup vào đề kiểm tra Sử
Hình ảnh tuyển Việt Nam tại chung kết AFF Cup vào đề kiểm tra Sử

(Dân trí) - Học sinh lớp 12, Trường THPT Lê Quý Đôn, TPHCM vô cùng phấn khích khi làm bài kiểm tra học kỳ môn Sử có hình ảnh của các tuyển thủ Việt Nam trong trận chung kết AFF Cup với Malaysia.

Thứ tư, 19/12/2018 - 09:03