Thủ tướng: Cần có cơ chế riêng, tự chủ cho Trường ĐH Việt Nhật

Dân trí Tại chuyến thăm và làm việc với trường ĐH Việt Nhật - ĐH Quốc gia Hà Nội chiều ngày 15/5/, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Chính phủ hoàn toàn thống nhất, cần có cơ chế riêng, tự chủ cho Trường ĐH Việt Nhật.

Tham dự buổi làm việc có ông Takebe Tsutomu, cố vấn đặc biệt Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật Việt, ông Umeda Kunio, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam, Giám đốc ĐH QGHN Nguyễn Kim Sơn...


Sinh viên ĐH Việt Nhật tặng hoa Thủ tướng (Ảnh: Bùi Tuấn)

Sinh viên ĐH Việt Nhật tặng hoa Thủ tướng (Ảnh: Bùi Tuấn)

Kiến nghị Chính phủ sớm ban hành Quy chế tài chính đặc thù cho trường ĐH Việt Nhật

Tại buổi làm việc, Hiệu trưởng trường ĐH Việt Nhật ông Furuta Motoo khẳng định: Trường ĐH Việt Nhật nhận thức rất rõ vị trí của mình là một thực thể quan trọng góp phần đổi mới hệ thống giáo dục đại học ở Việt Nam, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cho quá trình chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế của Việt Nam và góp phần củng cố mối quan hệ tốt đẹp giữa 2 nước Việt Nam và Nhật Bản.

Để thực hiện điều đó, trường ĐH Việt Nhật xác định cần áp dụng phương thức quản trị đại học tiên tiến và đào tạo chất lượng cao theo chuẩn Nhật Bản ngay từ đầu. Điều may mắn là sau khi được thành lập, trường có sự đồng hành của hơn 30 trường đại học Việt Nhật trong đó đặc biệt là ĐH Tokyo, ĐH Osaka, ĐH Tsukuba, ĐH Quốc lập Yokohama, ĐH Ritsumeikan, ĐH Waseda, ĐH Ibaraki và trường có sự quan tâm, hỗ trợ rất lớn từ ĐH Quốc gia Hà Nội.

Hiệu trưởng Furuta Motoo cho hay, trường ĐH Việt Nhật có 4 sự khác biệt với các trường ĐH Việt Nam, thứ nhất, trường đặt mục tiêu phát triển thành trường ĐH nghiên cứu tập trung vào 2 lĩnh vực mà Việt Nam đang thiếu hoặc yếu là công nghệ kỹ thuật cao và khoa học liên ngành.

Thứ hai, trường tập trung vào chất lượng cao và có tính quốc tế hóa cao với sự tham gia của các đại học hàng đầu Nhật Bản và sự liên thông, liên kết với các trường đại học thành viên khác của ĐH QGHN; Thứ ba, trường áp dụng triết lý giáo dục khai phóng, triết lý phát triển bền vững và lấy người học làm trung tâm; Thứ tư, trường có sự quan tâm lớn của Chính phủ hai nước Việt Nam và Nhật Bản.

Tại buổi làm việc, Hiệu trưởng Furuta Motoo đã kiến nghị với Thủ tướng là Chính phủ sớm ban hành Quy chế tài chính đặc thù với sự hỗ trợ đặc biệt cho trường trong 10 năm đầu tương tự như Chính phủ đã hỗ trợ trường ĐH Việt Đức và trường ĐH Việt Pháp trước đây. Nếu ngay trong năm 2018, Chính phủ chưa kịp ban hành Quy chế tài chính đặc thù cho trường thì đề nghị Chính phủ có gói hỗ trợ tài chính đặc biệt cho Trường để chia sẻ chi phí đào tạo với phía Nhật Bản.

Đặc biệt, Chính phủ thúc đẩy việc phê duyệt đề xuất dự án xây dựng trường tại Hòa Lạc và xúc tiến việc vay vốn ODA Nhật Bản theo cơ chế ưu đãi dành cho việc xây dựng trường tại Hòa Lạc để trường có thể mở rộng quy mô đào tạo từ năm 2024. Trường đặt mục tiêu đến năm 2024 sẽ có tổng quy mô khoảng 2000 người học.

Tại buổi làm việc Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội Nguyễn Kim Sơn cũng mong muốn Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành đầu tư cho trường ĐH Việt Nhật như những trường ĐH quốc tế khác và chỉ đạo TP.Hà Nội giải phóng mặt bằng khu Hòa Lạc để trường ĐH Việt Nhật xây dựng theo dự án đưa ra.

Ông Umeda Kunio, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam đã cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm và làm việc với trường ĐH Việt Nhật. Nhật Bản mong muốn trường ĐH Việt Nhật đào tạo nhân tài cho Việt Nam. Chính phủ Nhật Bản luôn liên kết chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam để quyết tâm xây dựng trường ĐH Việt Nhật ngày càng phát triển.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc tại trường ĐH Việt Nhật (Ảnh: Bùi Tuấn)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc tại trường ĐH Việt Nhật (Ảnh: Bùi Tuấn)

ĐH Việt Nhật sớm trở thành một trường đại học nghiên cứu đạt trình độ quốc tế

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Trường Đại học Việt Nhật là một biểu tượng của quan hệ đối tác chiến lược hợp tác toàn diện Việt Nam - Nhật Bản; với mục tiêu trở thành trường đại học tiên tiến ngang tầm khu vực, quốc tế, có chất lượng cao, nơi hội tụ những tiến bộ của giáo dục quốc tế cũng như những thế mạnh và giá trị riêng của cả hai nước Việt Nam và Nhật Bản.

Thủ tướng cho biết, ngày nay, trong bối cảnh toàn cầu hóa và sự phát triển của Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, giáo dục và đào tạo đóng vai trò then chốt, quyết định khả năng nắm bắt cơ hội đi tắt, đón đầu, nâng cao chất lượng tăng trưởng và sức cạnh tranh của quốc gia. Việt Nam coi giáo dục là quốc sách và phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, là một đột phá chiến lược về phát triển kinh tế xã hội.

Thủ tướng cho rằng, trường Đại học Việt Nhật cần hướng đến trở thành một trường đại học nghiên cứu đạt trình độ quốc tế, là nơi cung cấp tinh hoa, nhân tài cho xã hội. Trường không chỉ tập trung vào chuyên môn mà cần chú trọng xây dựng văn hóa, tinh thần kỷ luật trong giới trẻ, phát triển toàn diện từ kỹ năng đến tư cách và khả năng nghiên cứu.

Đặc biệt, Trường cần liên kết chặt chẽ và hiệu quả với cộng đồng doanh nghiệp. Các chương trình và nội dung đào tạo phải được xây dựng trên cơ sở tập trung vào những lĩnh vực thế mạnh của Nhật Bản, bám sát nhu cầu thực tế tại Việt Nam và cập nhật với trình độ quốc tế.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm phòng học trường ĐH Việt Nhật (Ảnh: Bùi Tuấn)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm phòng học trường ĐH Việt Nhật (Ảnh: Bùi Tuấn)

Chính phủ Việt Nam cam kết cùng phía Nhật Bản phát triển thành công Trường Đại học Việt Nhật

Về 2 vấn đề mà Hiệu trưởng Furuta Motoo nêu ra, Thủ tướng cho biết, Chính phủ Việt Nam đang khẩn trương soạn thảo Nghị định về cơ chế tự chủ của các cơ sở giáo dục đại học công lập và xây dựng Cơ chế tài chính đặc thù cho các trường đại học hợp tác quốc tế, áp dụng cho Đại học Việt - Đức, Đại học Việt – Pháp (nay là Đại học Khoa học công nghệ Hà Nội), Đại học Việt - Nhật,… (cơ chế về chế độ lương, đãi ngộ, học phí, quản trị, tự chủ,…). Chính phủ hoàn toàn thống nhất rằng cần có cơ chế riêng, tự chủ cho Trường ĐH Việt Nhật.

Các Bộ, cơ quan Việt Nam đang khẩn trương hoàn thành các quy định về việc vay vốn ODA ưu đãi từ Chính phủ Nhật cho xây dựng Đại học Việt – Nhật. Trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản 6/2017 của Thủ tướng Chính phủ, hai bên sẽ trao đổi thêm về việc này.

Đồng thời các cơ quan Việt Nam sẽ cố gắng hoàn thành báo cáo nghiên cứu khả thi vào năm 2018; cân đối vốn đối ứng, thực hiện các hoạt động chuẩn bị để triển khai xây dựng Trường tại Hòa Lạc.


Thủ tướng chụp ảnh với lãnh đạo và sinh viên trường ĐH Việt Nhật (Ảnh: Bùi Tuấn)

Thủ tướng chụp ảnh với lãnh đạo và sinh viên trường ĐH Việt Nhật (Ảnh: Bùi Tuấn)

Thủ tướng tin tưởng và kỳ vọng vào tương lai tốt đẹp của Trường Đại học Việt Nhật với nền tảng là sự quyết tâm và thống nhất về mục tiêu giữa Lãnh đạo Việt Nam, Nhật Bản, là sự hợp tác chặt chẽ giữa các nhà khoa học, các trường đại học hai nước trên cơ sở tình hữu nghị, sự hiểu biết, hợp tác chân thành và bình đẳng.

"Chính phủ Việt Nam cam kết cùng phía Nhật Bản phát triển thành công Trường Đại học Việt Nhật, sớm trở thành một biểu tượng của mối quan hệ hợp tác hữu nghị thắm thiết, văn hóa tốt đẹp giữa Việt Nam và Nhật Bản" - Thủ tướng khẳng định.

Hồng Hạnh

MỚI NHẤT
Đề tham khảo môn Địa lý có nhiều điểm chưa chuẩn?
Đề tham khảo môn Địa lý có nhiều điểm chưa chuẩn?

(Dân trí) - Sau khi đề tham khảo môn Địa lý thi THPT quốc gia 2017 được công bố, một số ý kiến của giáo viên cho rằng đề có nhiều điểm chưa chuẩn. Nhiều tranh cãi cho rằng quốc lộ 1 là quốc lộ nào khi hiện nay chỉ có khái niệm quốc lộ 1A.

Thứ ba, 16/05/2017 - 10:22

Xét tuyển bằng học bạ, trúng tuyển sớm vào đại học song ngữ
Xét tuyển bằng học bạ, trúng tuyển sớm vào đại học song ngữ

Xét tuyển học bạ đã được nhiều trường đại học lớn trên thế giới áp dụng. Tại Việt Nam, những năm gần đây, hình thức này ngày càng phổ biến. Mùa tuyển sinh 2017, ước tính có hơn 150 trường đại học, cao đẳng áp dụng phương thức này để xét tuyển đại học bên cạnh phương thức xét kết quả thi THPT Quốc gia.

Thứ ba, 16/05/2017 - 10:05

Vì sao cả trăm giáo viên hợp đồng không được tuyển dụng?
Vì sao cả trăm giáo viên hợp đồng không được tuyển dụng?

(Dân trí) - 110 giáo viên đang dạy hợp đồng cho các trường THPT trên địa bàn tỉnh Quảng Nam vừa gửi đơn lên các cấp chính quyền tỉnh Quảng Nam bày tỏ về việc có nguy cơ mất việc do không được tuyển dụng trong kỳ thi tuyển viên chức vừa được tổ chức vào tháng 2 vừa qua.

Thứ ba, 16/05/2017 - 09:09

Đề tham khảo Tiếng Anh: Cân bằng kiến thức và kỹ năng ngôn ngữ
Đề tham khảo Tiếng Anh: Cân bằng kiến thức và kỹ năng ngôn ngữ

(Dân trí) - Dựa trên nội dung, mục đích, hình thức, cấu trúc và trật tự của các câu hỏi trong đề thi đối chiếu với nội dung chương trình Tiếng Anh lớp 12 hiện hành và chủ trương kiểm tra đánh giá của Bộ GD&ĐT, các giáo viên đã có những nhận định về đề thi tham khảo môn Tiếng Anh cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2017.

Thứ ba, 16/05/2017 - 08:11

Đến trại hè công nghệ để trở thành công dân toàn cầu trong mùa hè này!
Đến trại hè công nghệ để trở thành công dân toàn cầu trong mùa hè này!

Trải nghiệm mùa hè thật ý nghĩa tại SaigonTech IT Bootcamp 2017 mà không cần phải đi đâu xa.

Thứ ba, 16/05/2017 - 08:01

Phần Lan sẽ bỏ tất cả môn học, dạy học sinh nghiên cứu theo chủ đề
Phần Lan sẽ bỏ tất cả môn học, dạy học sinh nghiên cứu theo chủ đề

(Dân trí) - Quốc gia Bắc Âu có hệ thống giáo dục tốt bậc nhất thế giới vẫn tiếp tục công cuộc cải tiến giáo dục. Theo Global Research, tới đây Phần Lan sẽ loại bỏ tất cả môn học khỏi chương trình giảng dạy.

Thứ ba, 16/05/2017 - 07:17

Không khởi tố vụ học sinh bị đâm gãy chân trong trường Nam Trung Yên
Không khởi tố vụ học sinh bị đâm gãy chân trong trường Nam Trung Yên

(Dân trí) - Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an thành phố Hà Nội vừa có thông báo về việc không khởi tố vụ án đối với vụ việc cháu Trần Chí Kiên bị taxi đâm gãy chân trong trường Tiểu học Nam Trung Yên (quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Thứ ba, 16/05/2017 - 07:13

Những chuyến đò nghĩa tình đưa học sinh đến trường
Những chuyến đò nghĩa tình đưa học sinh đến trường

(Dân trí) - Thương các em nhỏ đến trường trên con đường đất đầy sình lầy, sợ các em bỏ học giữa chừng, nhiều năm nay một phụ nữ gần 60 tuổi ở Hậu Giang hàng ngày đều đặn thức dậy từ rất sớm để lái đò đưa các em đến trường. Điều đặc biệt là bà không nhận bất cứ đồng tiền công nào từ cha mẹ các em.

Thứ ba, 16/05/2017 - 05:04

Cột mốc chủ quyền Trường Sa trong trường học giữa Trường Sơn
Cột mốc chủ quyền Trường Sa trong trường học giữa Trường Sơn

(Dân trí) - Với tâm nguyện giúp học sinh đồng bào vùng cao có một không gian giáo dục tình yêu biển đảo, trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Tây Giang, huyện miền núi Tây Giang (Quảng Nam) đã vận động giáo viên và phụ huynh học sinh đóng góp sức người, sức của để xây dựng mô hình cột mốc chủ quyền Trường Sa ngay trong khuôn viên trường học.

Thứ ba, 16/05/2017 - 01:00

Chủ tịch Hội Khuyến học VN Nguyễn Thị Doan tiếp Hiệp hội Kinh tế Hàn Quốc
Chủ tịch Hội Khuyến học VN Nguyễn Thị Doan tiếp Hiệp hội Kinh tế Hàn Quốc

(Dân trí) - Sáng 13/05/2017, lãnh đạo Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam đã có buổi tiếp Hiệp hội Hợp tác Kinh tế Hàn Quốc – Đông Nam Á (KOAECA) tại trụ sở Trung ương Hội.

Thứ ba, 16/05/2017 - 12:00

Vụ bé 2 tuổi bị ngã từ tầng 2 trường mầm non: Nhà trường nói gì?
Vụ bé 2 tuổi bị ngã từ tầng 2 trường mầm non: Nhà trường nói gì?

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí vào chiều ngày 15/5, bà Vũ Ngọc Dự, Hiệu trưởng Trường mầm non Mai Dịch (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, sự việc của bé Q.A. là một tai nạn đáng tiếc và không mong muốn. Ngay sau khi xảy ra sự việc, phía nhà trường đã phối hợp với gia đình đưa bé vào bệnh viện đồng thời yêu cầu các giáo viên phụ trách lớp viết bản tường trình.

Thứ hai, 15/05/2017 - 10:20

Quảng Ngãi: 2 học sinh đuối nước thương tâm
Quảng Ngãi: 2 học sinh đuối nước thương tâm

(Dân trí) - Trong lúc chơi đùa tại bãi biển xã Đức Minh (huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi), 4 học sinh bị sóng biển cuốn ra xa khiến 1 nữ sinh đuối nước tử vong, 1 nam sinh hiện vẫn mất tích.

Thứ hai, 15/05/2017 - 10:15

ĐÁNG QUAN TÂM
TPHCM: Đề nghị nâng cấp trường Kỹ thuật Hải quân thành Cao đẳng
TPHCM: Đề nghị nâng cấp trường Kỹ thuật Hải quân thành Cao đẳng

(Dân trí) - UBND TPHCM kiến nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chấp thuận thành lập trường Cao đẳng Kỹ thuật Hải quân trên cơ sở nâng cấp trường Trung cấp Kỹ thuật Hải quân. Dự kiến, quy mô tuyển sinh giai đoạn 2018-2020 khoảng 728 học sinh, sinh viên/năm.

Thứ hai, 15/05/2017 - 06:30

Giao lưu trao đổi kinh nghiệm khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập
Giao lưu trao đổi kinh nghiệm khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập

(Dân trí) - Hội Khuyến học tỉnh Phú Thọ vừa tổ chức chương trình giao lưu trao đổi kinh nghiệm khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập với Hội Khuyến học tỉnh Sơn La.

Thứ hai, 15/05/2017 - 05:00

Xem học sinh tiểu học lập trình và điều khiển robot
Xem học sinh tiểu học lập trình và điều khiển robot

(Dân trí) - Những học sinh mới chỉ mới 8 tuổi, 10 tuổi đã thành thạo điều khiển robot, trong đó có bạn đã bộc lộ khả năng lập trình robot.

Thứ hai, 15/05/2017 - 01:39

Xếp hạnh kiểm trung bình cả năm học với 2 nữ sinh lớp 9 đánh bạn
Xếp hạnh kiểm trung bình cả năm học với 2 nữ sinh lớp 9 đánh bạn

(Dân trí) - Ngày 15/5 tin từ trường THCS Huỳnh Đình Túc (phường Hương Hồ, Thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết Hội đồng kỷ luật nhà trường đã họp và thống nhất hình thức kỷ luật với 2 nữ sinh lớp 9 đánh một nữ sinh lớp 7 trong trường.

Thứ hai, 15/05/2017 - 11:19

Tiến sĩ Việt tìm ra phương pháp đột phá giải mã sinh học tiến hóa
Tiến sĩ Việt tìm ra phương pháp đột phá giải mã sinh học tiến hóa

(Dân trí) - TS. Bùi Quang Minh (sinh năm 1979) và các cộng sự tại Úc, Canada đã tìm ra công cụ tin sinh học vượt trội cho phép một cái nhìn mới về tiến hoá. Công trình nghiên cứu của anh đã được xuất bản trên tạp chí khoa học uy tín thế giới Nature Methods ngày 8/5 vừa qua.

Thứ hai, 15/05/2017 - 11:14

Đề tham khảo môn Ngữ Văn: Không thể ghi nhớ kiến thức một cách máy móc
Đề tham khảo môn Ngữ Văn: Không thể ghi nhớ kiến thức một cách máy móc

(Dân trí) - So với hai lần công bố trước đó, bộ đề thi tham khảo lần này của Bộ GD&ĐT sát nhất với đề thi chính thức, vì vậy, bộ đề thi đã nhận được nhiều phản hồi từ giáo viên THPT trong cả nước.

Thứ hai, 15/05/2017 - 11:09

Khám phá chính sách học bổng hấp dẫn kỳ tuyển sinh Cao học Việt Bỉ 2017
Khám phá chính sách học bổng hấp dẫn kỳ tuyển sinh Cao học Việt Bỉ 2017

Với uy tín và nỗ lực của mình trong những năm qua, Chương trình Cao học Việt Bỉ - liên kết giữa Trường Kinh tế và Quản lý Solvay Brussels (SBSem), Vương quốc Bỉ và đối tác tại Việt Nam là Trường Đại học Kinh tế Quốc dân - đã góp phần xây dựng lực lượng nhân sự cao cấp với trên 2.000 thạc sỹ hiện đang nắm giữ các vị trí quan trọng trong các tổ chức và doanh nghiệp.

Thứ hai, 15/05/2017 - 11:06

Cho con học nội trú, phụ huynh được gì?
Cho con học nội trú, phụ huynh được gì?

Những năm gần đây, ngày càng nhiều phụ huynh lựa chọn môi trường nội trú để con học tập. Trường nội trú vẫn được nghĩ chỉ dành cho những học sinh hư hay những cha mẹ không quan tâm đến con cái. Tuy nhiên, trong xã hội ngày nay, quan niệm đó đã không còn phù hợp.

Thứ hai, 15/05/2017 - 11:04

Toàn cảnh tư vấn nâng cao triển vọng nghề nghiệp cho sinh viên
Toàn cảnh tư vấn nâng cao triển vọng nghề nghiệp cho sinh viên

Sáng nay, các khách mời đã giải đáp hàng loạt các thắc mắc của độc giả trong buổi tư vấn “Nâng cao triển vọng nghề nghiệp với tấm bằng Đại học Quốc tế” do ĐH Anh Quốc Việt Nam (BUV) phối hợp cùng báo Dân trí tổ chức. Mời các bạn theo dõi buổi tư vấn.

Thứ hai, 15/05/2017 - 11:01

Trải nghiệm hè toàn diện cho con
Trải nghiệm hè toàn diện cho con

Mang đến cho con một mùa hè đúng nghĩa, vừa vui vừa bổ ích không phải là điều dễ dàng cho các bậc phụ huynh trong cuộc sống hiện đại bận rộn ngày nay.

Thứ hai, 15/05/2017 - 11:00

Đề tham khảo môn Toán: Không thể “đánh bừa” đáp án
Đề tham khảo môn Toán: Không thể “đánh bừa” đáp án

(Dân trí) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa chính thức công bố bộ đề thi tham khảo kỳ thi THPT quốc gia 2017, đây là đề thi tham khảo cuối cùng trước khi kỳ thi chính thức diễn ra và tương tự đề thi chính thức về mặt thể thức, cấu trúc đề. Đề thi Toán tham khảo được đa số giáo viên nhận định là phong phú, cách hỏi mới và tránh được tình trạng hàn lâm, khô cứng.

Thứ hai, 15/05/2017 - 10:32

Đề tham khảo Hóa học: Khó đạt điểm tối đa
Đề tham khảo Hóa học: Khó đạt điểm tối đa

(Dân trí) - Đó là nhận xét của một số giáo viên phổ thông khi tiếp xúc với đề thi tham khảo môn Hóa học vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố. Đề có những câu hay nhưng khó nên để đạt điểm tối đa sẽ không dễ dàng.

Thứ hai, 15/05/2017 - 07:26