Thầy cô quay video, giảng bài qua Facebook, Zalo thời virus corona

Dân trí Một số trường phổ thông ở Hà Nội chuẩn bị các bài giảng online bằng cách quay video, thậm chí có thể giảng trực tuyến qua Facebook, Zalo… giúp học sinh tự học tại nhà trong những ngày nghỉ để phòng virus corona.
>>Hà Nội quyết định cho học sinh nghỉ tới 9/2 để phòng dịch virus corona
>>Hà Nội: Một số trường phổ thông nghỉ thêm 1 tuần vì virus corona
>>Bộ GD&ĐT xin ý kiến Thủ tướng cho phép học sinh nghỉ học phòng chống dịch corona

Trước lo ngại về dịch do virus corona gây ra, tối 2/2, Sở GD&ĐT Hà Nội đã quyết định cho học sinh toàn thành phố nghỉ từ 3/2 đến 9/2, tức thêm 1 tuần sau kì nghỉ Tết Nguyên đán. 

Sở GD&ĐT Hà Nội cũng đề nghị hiệu trưởng các trường, thủ trưởng các đơn vị thông báo kịp thời cho toàn thể học sinh và cha mẹ học sinh được biết.

Trường liên cấp Newton thông báo trước tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona đang diễn biến phức tạp, nhà trường bắt đầu công tác phòng chống dịch. Theo đó, chiều 30/1, trường tiến hành sát khuẩn phòng học, phòng chức năng, bếp ăn, phòng ngủ… bằng chất khử trùng diệt khuẩn Cloramin B. 

Thầy cô quay video, giảng bài qua Facebook, Zalo thời virus corona - 1

Trong một tuần nghỉ học để phòng virus corona, nhiều trường sử dụng bài giảng online để học sinh tự học. (ảnh minh họa)

Ngoài ra, nhà trường gửi đến phụ huynh khuyến cáo của chính quyền về phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp.

Trong những ngày nghỉ học, các em sẽ học online dưới sự hướng dẫn của thầy, cô giáo.

Trao đổi với PV Dân trí, bà Lê Thị Chính, Hiệu trưởng Trường PT Liên cấp Newton cho biết, để giúp học sinh củng cố kiến thức và luyện kĩ năng tự học, nhà trường sẽ triển khai kế hoạch tự học như kế hoạch.

Sau đợt nghỉ, các bài học mới thầy cô sẽ tiếp tục đảm bảo cho học sinh trên lớp.

Bà Chính cho hay, 4 ngày nay, cán bộ giáo viên của nhà trường hoạt động hết công suất nhằm chuẩn bị các bài giảng trực tuyến giúp học sinh tự học ở nhà, tránh virus corona.

Cụ thể, học sinh sẽ có các tài khoản để đăng nhập vào hệ thống học online. Mỗi cấp học sẽ có các phần mềm công nghệ phù hợp.

Dưới sự hướng dẫn tập huấn của một số trung tâm công nghệ, đội ngũ giáo viên sẽ gửi đến học sinh các bài học, bài tập về nhà.

Cuối mỗi ngày, học sinh sẽ làm bài tập được học trong ngày qua các phần mềm này để thầy cô chấm điểm trên hệ thống máy.

Cũng theo bà Chính, thầy cô phải chuẩn bị bài giảng, quay video. Thậm chí, có thể giảng trực tiếp qua Facebook, Zalo, qua điện thoại…

Các lớp do thầy cô nào phụ trách trước đây, khi học online cũng sẽ như vậy. Thầy, trò sẽ trả lời bài học trực tiếp trên hệ thống máy.

Mặc dù nhà trường nghỉ nhưng đội ngũ cán bộ, giáo viên đều phải đến trường để giải đáp thắc mắc và hướng dẫn cụ thể cho các con.

Học sinh sẽ học tập trung các môn Toán, Văn, Anh, các môn có giáo viên nước ngoài. Ở cấp học phổ thông, tập trung tổ hợp môn KHTN, tổ hợp môn KHXH.

Thầy cô quay video, giảng bài qua Facebook, Zalo thời virus corona - 2

“Chúng tôi được hỗ trợ nguồn đề rất lớn từ một số trung tâm công nghệ nên cảm quan ban đầu khá yên tâm.

Có thể sẽ vất vả nhưng chúng tôi mạnh dạn thực hiện vì sức khoẻ của học trò và cộng đồng”, bà Chính chia sẻ.

Cũng theo Hiệu trưởng này, trước khi bùng phát dịch bệnh do chủng mới của virus corona, nhà trường đã hướng tới việc hướng dẫn cho học sinh thi và học online ra sao.

Do vậy, đây cũng là dịp để thầy cô và học sinh trải nghiệm dạy/học trực tuyến và các bài giảng số.

“Có thể những ngày đầu sẽ bỡ ngỡ nhưng tôi tin, học sinh và giáo viên sẽ dần quen.

Nhà trường chấp nhận thử thách này để tất cả mọi người được nâng lên một bước trong dạy và học online nên vẫn quyết tâm làm”, bà Chính cho hay.

Được biết, học sinh toàn hệ thống trường này bao gồm cả Pascal và Newton khoảng 5.000 em.

Trong khi đó, Trường THCS Đoàn Thị Điểm (Hà Nội) đã thông báo học sinh cần phối hợp cán bộ của nhà trường khi kiểm tra thân nhiệt ngay từ trên ô tô tuyến và tại cổng trường trong những ngày đến lớp trước đó. 

Trường này đã lên kế hoạch để giáo viên gửi hướng dẫn học tại nhà và hỗ trợ học sinh ôn tập cho đến khi trở lại lớp. 

Trường Edison Schools yêu cầu giáo viên chuẩn bị đủ lượng bài tự học, tự nghiên cứu  cho học sinh. Ngoài ra, khuyến khích các hình thức mở lớp học online với giáo viên.

Chia sẻ với PV Dân trí, ông Nguyễn Đức Quang - người sáng lập và điều hành trường Spring Hill cho biết, nhà trường sẽ hỗ trợ học sinh học trực tuyến tại nhà.

Theo đó, giáo viên sẽ giao bài cho học sinh làm và hướng dẫn qua Zoom. Theo ông Quang, mỗi tài khoản Zoom có thể đáp ứng hàng trăm người vào học cùng lúc.

Mỹ Hà

MỚI NHẤT
Quảng Ngãi: Cho học sinh nghỉ 1 tuần, tiến hành khử trùng trường học chống virus Corona
Quảng Ngãi: Cho học sinh nghỉ 1 tuần, tiến hành khử trùng trường học chống virus Corona

(Dân trí) - Ngoài việc cho học sinh nghỉ học, UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo ngành Y tế phối với ngành Giáo dục tổ chức khử khuẩn tất cả các điểm trường.

Thứ hai, 03/02/2020 - 12:27

Vĩnh Long tổng vệ sinh các trường học để phòng dịch do virus Corona
Vĩnh Long tổng vệ sinh các trường học để phòng dịch do virus Corona

(Dân trí) - Chủ động phòng chống dịch bệnh do virus corona và thực hiện theo công văn của Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Long, sáng nay 3/2 các trường học trên địa bàn tỉnh này đã tổ chức tổng vệ sinh toàn bộ các phòng học.

Thứ hai, 03/02/2020 - 11:57

Hà Tĩnh: Hơn 700 trường học vẫn tổ chức dạy học bình thường
Hà Tĩnh: Hơn 700 trường học vẫn tổ chức dạy học bình thường

(Dân trí) - Đến thời điểm hiện tại, hơn 700 trường học ở Hà Tĩnh vẫn duy trì giữ ổn định việc tổ chức dạy học cho học sinh.

Thứ hai, 03/02/2020 - 10:46

Thêm nhiều tỉnh thành miền Tây cho HS, SV nghỉ học tránh virus corona
Thêm nhiều tỉnh thành miền Tây cho HS, SV nghỉ học tránh virus corona

(Dân trí) - Sau chỉ đạo của Thủ tướng về công tác phòng chống dịch bệnh do virus corona gây ra, sáng 3/2 thêm nhiều tỉnh thành miền Tây cho HS nghỉ học một tuần. Riêng tỉnh Bến Tre chỉ cho HS nghỉ một ngày (3/2).

Thứ hai, 03/02/2020 - 10:43

TPHCM: Con nghỉ học vào phút chót, nhiều gia đình không kịp trở tay
TPHCM: Con nghỉ học vào phút chót, nhiều gia đình không kịp trở tay

(Dân trí) - Tối 2/2, TPHCM bất ngờ thông báo cho học sinh nghỉ học phòng tránh dịch sau những ngày lên "tinh thần thép" sẽ đi học bình thường. Quyết định này làm nhiều gia đình nhốn nháo không kịp trở tay.

Thứ hai, 03/02/2020 - 10:29

Nghệ An: Chưa có lệnh nghỉ, các trường học khẩn trương phòng dịch Corona
Nghệ An: Chưa có lệnh nghỉ, các trường học khẩn trương phòng dịch Corona

(Dân trí) - Chưa phát hiện trường hợp viêm phổi cấp nên các trường học ở Nghệ An vẫn tổ chức dạy và học bình thường. Tuy nhiên, trong nỗi lo thường trực, các trường đang khẩn trương các biện pháp phòng dịch, đảm bảo sức khỏe cho học sinh và giáo viên.

Thứ hai, 03/02/2020 - 10:23

Giáo sư Phạm Tất Dong: "Học tập suốt đời là lẽ sống của đảng viên"
Giáo sư Phạm Tất Dong: "Học tập suốt đời là lẽ sống của đảng viên"

(Dân trí) - “Không chăm lo học hành và tu dưỡng, không thể là một đảng viên tốt của Đảng - Học tập suốt đời là lẽ sống của đảng viên” – Đó là nhắn nhủ của GS.TS Phạm Tất Dong - nhà giáo, nhà khoa học và hoạt động xã hội xuất sắc vừa nhận Huy hiệu 60 tuổi đảng với các đảng viên trẻ nhân dịp kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam".

Thứ hai, 03/02/2020 - 10:06

Quảng Nam cho học sinh nghỉ học để phòng ngừa virus corona
Quảng Nam cho học sinh nghỉ học để phòng ngừa virus corona

(Dân trí) - Sáng 3/2, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Hồ Văn Hưng - Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Nam cho biết, Giám đốc Sở, ông Hà Thanh Quốc đã có công văn “hỏa tốc” cho học sinh trên toàn tỉnh nghỉ học để phòng ngừa dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra.

Thứ hai, 03/02/2020 - 09:59

Hà Tĩnh: Gần 190 trường học được phun hóa chất diệt khuẩn, phòng chống virus Corona
Hà Tĩnh: Gần 190 trường học được phun hóa chất diệt khuẩn, phòng chống virus Corona

(Dân trí) - Ngành Y tế Hà Tĩnh đang tập trung tối đa người, phương tiện triển khai phun hóa chất diệt khuẩn cloramin B cho gần 190 trường học, 55 trạm y tế và nhiều cơ quan, công sở, nơi tập trung đông người trên địa bàn các huyện, thị, thành phố để ngăn ngừa virus Corona.

Thứ hai, 03/02/2020 - 09:46

Phú Yên: Cho học sinh nghỉ học 1 tuần để phòng chống dịch do virus corona
Phú Yên: Cho học sinh nghỉ học 1 tuần để phòng chống dịch do virus corona

(Dân trí) - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Yên vừa ra thông báo khẩn tạm thời cho học sinh nghỉ học 1 tuần để chống dịch do virus corona (nCoV) gây ra.

Thứ hai, 03/02/2020 - 09:04

Thầy giáo dũng cảm lao xuống hồ sâu cứu em bé bị đuối nước
Thầy giáo dũng cảm lao xuống hồ sâu cứu em bé bị đuối nước

(Dân trí) - Trong lúc đi chùa về, phát hiện một em bé bị đuối nước, thầy Mến đã cởi giày rồi dũng cảm lao xuống hồ sâu để cứu sống em bé thoát khỏi đuối nước. Hành động đẹp của thầy được cộng đồng hết sức ngưỡng mộ.

Thứ hai, 03/02/2020 - 08:19

Vì sao Bộ GD&ĐT phải xin ý kiến Thủ tướng chứ không tự quyết học sinh nghỉ học phòng virus corona?
Vì sao Bộ GD&ĐT phải xin ý kiến Thủ tướng chứ không tự quyết học sinh nghỉ học phòng virus corona?

(Dân trí) - Lí giải về việc Bộ GD&ĐT xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng cho phép học sinh nghỉ học, ông Nguyễn Thanh Đề, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất, Ủy viên thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh do virus corona của Bộ GD&ĐT cho biết, vì đây không phải là nghỉ học bình thường mà nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh nên thực hiện theo Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm.

Thứ hai, 03/02/2020 - 07:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Xem lại hình ảnh khẩu trang theo học sinh vào lớp trước khi có thông báo nghỉ tránh dịch
Xem lại hình ảnh khẩu trang theo học sinh vào lớp trước khi có thông báo nghỉ tránh dịch

(Dân trí) - Trước khi Hà Nội có quyết định cho học sinh nghỉ học để phòng chống dịch virus corona, ít ngày trước, hành trang đến lớp của học sinh không chỉ còn là sách, vở hay bút thước... mà còn có khẩu trang y tế. Học trong lớp, giờ ra chơi hay kể cả lúc tập thể dục, thầy và trò nhiều trường trên địa bàn Hà Nội đều bịt kín khẩu trang nhằm phòng tránh virus Corona.

Thứ hai, 03/02/2020 - 07:10

Làm mọi cách báo tin nghỉ học đến phụ huynh, học sinh ngay trong đêm
Làm mọi cách báo tin nghỉ học đến phụ huynh, học sinh ngay trong đêm

(Dân trí) - Thông báo học sinh nghỉ học tại nhiều tỉnh thành được đưa ra vào phút... 89, ngay trong tối 2/2, các trường học, giáo viên làm mọi cách báo tin cho phụ huynh, học sinh.

Thứ hai, 03/02/2020 - 07:07

Chủ tịch Đà Nẵng thống nhất cho học sinh nghỉ học 1 tuần
Chủ tịch Đà Nẵng thống nhất cho học sinh nghỉ học 1 tuần

(Dân trí) - Học sinh Đà Nẵng vừa được thông báo nghỉ học từ ngày 3/2 - 9/2, nhằm phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra.

Thứ hai, 03/02/2020 - 07:03

Nữ Đảng viên trẻ tiêu biểu: “Không làm điều có ích mỗi ngày là lãng phí tuổi trẻ”
Nữ Đảng viên trẻ tiêu biểu: “Không làm điều có ích mỗi ngày là lãng phí tuổi trẻ”

(Dân trí) - Đảng viên là sinh viên học giỏi thôi chưa đủ mà tuổi trẻ phải xông pha, cống hiến hết mình, mỗi ngày làm một việc ý nghĩa - đó là chia sẻ của nữ đảng viên trẻ Trần Thị Thanh Hợp, hiện là sinh viên năm cuối Trường ĐH Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Thứ hai, 03/02/2020 - 06:00

Gần 69.000 sinh viên ĐH Quốc gia TPHCM được nghỉ phòng virus Corona
Gần 69.000 sinh viên ĐH Quốc gia TPHCM được nghỉ phòng virus Corona

(Dân trí) - Chiều tối ngày 2/2, ĐH Quốc gia TPHCM đưa ra quyết định cho sinh viên nghỉ học thêm 1 tuần để phòng dịch bệnh viêm phổi do chủng mới của  virus corona gây ra. Thay đổi này cách một đêm trước kế hoạch học ban đầu vào ngày mai 3/2.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 09:23

Hải Phòng: Khử khuẩn trường học, học sinh các cấp được nghỉ học 3 ngày
Hải Phòng: Khử khuẩn trường học, học sinh các cấp được nghỉ học 3 ngày

(Dân trí) - Để thực hiện việc khử khuẩn trong trường học nhằm đối phó với virus corona, học sinh các cấp trên địa bàn thành phố Hải Phòng sẽ được nghỉ học 3 ngày.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 09:05

Thủ tướng đồng ý cho học sinh tạm nghỉ học để phòng chống dịch virus corona
Thủ tướng đồng ý cho học sinh tạm nghỉ học để phòng chống dịch virus corona

(Dân trí) - Tối ngày 2/2, Văn phòng Chính phủ đã có công văn hỏa tốc gửi Bộ GD&ĐT và Bộ Y tế về việc cho phép học sinh, sinh viên nghỉ học để phòng chống virus corona.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 08:27

Hà Nội quyết định cho học sinh nghỉ tới 9/2 để phòng dịch virus corona
Hà Nội quyết định cho học sinh nghỉ tới 9/2 để phòng dịch virus corona

(Dân trí) - Tối ngày 2/2, cũng giống như nhiều địa phương khác trong cả nước, Hà Nội đã quyết định cho học sinh toàn thành phố nghỉ từ 3/2 đến 9/2 để ứng phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 08:24

Ninh Thuận vừa thông báo học sinh nghỉ học 3 ngày
Ninh Thuận vừa thông báo học sinh nghỉ học 3 ngày

(Dân trí) - Tối 2/2, hiệu trưởng các trường học ở Ninh Thuận nhận được thông báo học sinh sẽ nghỉ học 3 ngày để ứng phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 08:20

70 trường đại học cho sinh viên tạm nghỉ học 1 tuần để tránh virus corona
70 trường đại học cho sinh viên tạm nghỉ học 1 tuần để tránh virus corona

(Dân trí) - Thông tin từ Bộ GD&ĐT vào chiều tối ngày 2/2, để phòng tránh virus corona, 70/191 trường đại học trong cả nước đã điều chỉnh lịch học từ ngày 3/2 lên đến 10/2/2020, thậm chí có trường lùi đến 17/2 mới cho sinh viên đến trường.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 08:14

Thanh Hóa cho học sinh nghỉ học 1 tuần để phòng dịch virus Corona
Thanh Hóa cho học sinh nghỉ học 1 tuần để phòng dịch virus Corona

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa họp khẩn và quyết định cho học sinh các cấp trên địa bàn tỉnh nghỉ học để phòng chống dịch bệnh do virus corona gây ra.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 08:07

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu quyết định cho học sinh nghỉ học tránh virus Corona
Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu quyết định cho học sinh nghỉ học tránh virus Corona

(Dân trí) - Sở GD&ĐT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có quyết định cho học sinh lùi thời gian nhập học sau Tết 1 tuần để phòng tránh dịch bệnh virus Corona.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 07:32