PGS trẻ nhất ĐH Sư phạm Huế: 1 năm đăng 19 bài báo trên tạp chí quốc tế

Dân trí “Giảng dạy và nghiên cứu là một nghề, luôn cố gắng để “sống được” bằng nghề và gắn bó với nghề. Đó là động lực quan trọng giúp tôi gắn bó với công việc mình đã chọn, làm việc chăm chỉ và vượt qua khó khăn”.
>>Người thầy thắp lên ngọn lửa đam mê khoa học vươn tầm quốc tế

Đó là những chia sẻ về nghề dạy học của PGS.TS. Bùi Đình Hợi - giảng viên khoa Vật lý, Trường ĐH Sư phạm - ĐH Huế, là Phó Giáo sư trẻ nhất trong số 11 giáo sư, phó giáo sư của trường được bổ nhiệm năm 2017.

Trở thành phó giáo sư ở độ tuổi 35, anh không giấu nổi sự vui mừng: “Chắc chắn đó cũng là cảm xúc chung của bất kỳ ai khi đón nhận niềm vinh dự này. Chức danh đó có nhiều ý nghĩa quan trọng, trong đó thể hiện sự nỗ lực không ngừng trong giảng dạy và nghiên cứu; sự ghi nhận của xã hội; là dấu mốc cho sự trưởng thành trong công việc và sự nghiệp của mỗi người ở vị trí như tôi”.

Vốn là sinh viên từ trường ĐH Sư phạm - ĐH Huế, PGS.TS. Bùi Đình Hợi đã được học từ các thầy cô rất nhiều điều, từ chuyên môn cho đến các phẩm chất của một nhà giáo. Nay trở thành một giảng viên và được sống trong môi trường làm việc đầy tính nhân văn đã giúp anh vững tin hơn khi chọn và gắn bó với ngôi trường này. Tiếp bước truyền thống của những người thầy đi trước, anh nguyện làm người truyền lửa cho các thế hệ sinh viên mới trên hành trình đem tri thức đến khắp mọi vùng của Tổ quốc.

Bằng sức trẻ và tình yêu nghề, anh nhận thấy mình cần học tập, nghiên cứu tích cực hơn nữa để đóng góp một phần nhỏ bé vào sự nghiệp giảng dạy, bồi dưỡng, đào tạo và chuyển giao công nghệ của Nhà trường. Các mục tiêu đặt ra từng bước được anh chinh phục.

Đến nay, anh là tác giả và đồng tác giả của khoảng 40 bài báo khoa học công bố, đăng tải trên các tạp chí chuyên ngành thuộc danh mục ISI, trong đó có các tạp chí được xếp hạng cao. Đặc biệt, trong năm 2017, anh có 19 bài báo đăng trên các tạp chí quốc tế, một con số kỷ lục từ trước đến nay.

Các nghiên cứu anh tập trung vào lĩnh vực vật lý các chất đông đặc (ngưng tụ). Trong đó, nghiên cứu chuyên sâu về các hệ vật liệu thấp chiều như hố lượng tử, siêu mạng bán dẫn. Đặc biệt, gần đây là các vật liệu thấp chiều thế hệ mới siêu mỏng (có bề dày chỉ bằng một hoặc vài lớp nguyên tử) và các dị tiếp xúc của chúng. Các vật liệu này đã và đang là đối tượng quan tâm bậc nhất của các nhà Vật lý chất rắn và khoa học vật liệu trên thế giới do chúng có nhiều tính chất mới và ưu điểm so với các vật liệu bán dẫn truyền thống, mở ra nhiều ứng dụng mới trong các thiết bị và linh kiện quang - điện tử, đặc biệt ở kích thước nhỏ cỡ nanomet.

PGS trẻ Bùi Đình hợi - giảng viên Khoa Vật lý, Trường ĐH Sư phạm - ĐH Huế (trái) cùng Hiệu trưởng nhà trường - PGS.TS. Lê Anh Phương
PGS trẻ Bùi Đình hợi - giảng viên Khoa Vật lý, Trường ĐH Sư phạm - ĐH Huế (trái) cùng Hiệu trưởng nhà trường - PGS.TS. Lê Anh Phương

Bên cạnh đó, anh thực hiện các nghiên cứu lý thuyết và tính số về các tính chất Vật lý và một số hiệu ứng xảy ra trong các cấu trúc vật liệu thấp chiều (cấu trúc nano) đã đề cập ở trên. Cụ thể là khảo sát cấu trúc tinh thể, các tính chất điện tử (cấu trúc vùng năng lượng, sự chuyển pha điện tử), tính chất quang, điện - từ và một số hiệu ứng xảy ra khi hệ vật liệu được đặt trong trường điện từ ngoài. Mục đích là tìm ra các tính chất, các đặc điểm mới mà các vật liệu trước đó không có. Đây là các vấn đề nghiên cứu có tính thời sự và có ý nghĩa khoa học cao. Ngoài việc giải thích lý thuyết, làm rõ cơ chế quy định các tính chất và các hiệu ứng xảy ra, các kết quả tìm được còn góp phần định hướng cho các nghiên cứu ứng dụng của các vật liệu đó vào từng thiết bị, linh kiện cụ thể.

Để có kết quả như hôm nay, bên cạnh sự đồng hành của gia đình, thầy cô và đồng nghiệp là sự nỗ lực không ngừng nghỉ của bản thân khi phải vượt qua bao khó khăn. Những năm tháng miệt mài nghiên cứu giúp anh đúc kết được nhiều kinh nghiệm quý giá để có được kết quả tốt nhất.

Anh luôn tâm niệm việc giảng dạy và nghiên cứu là một nghề, vì vậy luôn cố gắng để “sống được” bằng nghề và gắn bó với nghề. Đó là động lực quan trọng giúp anh gắn bó với công việc mình đã chọn, làm việc chăm chỉ và vượt qua khó khăn.

Chọn học và nghiên cứu Vật lý vì thực sự yêu thích Vật lý. Được nghiên cứu một lĩnh vực (dù nhỏ) của Vật lý giúp anh nâng tầm hiểu biết và thỏa mãn sự tò mò của mình đối với lĩnh vực này. Để đạt được mục đích đề ra cần phải chấp nhận hi sinh, “mất mát, chẳng hạn thời gian dành cho người thân, bạn bè, những đam mê khác, thậm chí là sức khỏe bản thân”.

Theo PGS.TS. Bùi Đình Hợi, sự hợp tác và làm việc nhóm là kỹ năng hết sức quan trọng trong nghiên cứu. Hợp tác trong công việc giúp phát huy sức mạnh tập thể, khai thác điểm mạnh của mỗi thành viên trong nhóm nghiên cứu, có cơ hội chia sẻ các ý tưởng và cùng nhau tháo gỡ khó khăn, vướng mắc: “Tôi may mắn có cơ duyên được quen biết và làm việc với một số đồng nghiệp ở trong nước cũng như quốc tế, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Hiếu (ĐH Duy Tân), PGS.TS. Huỳnh Vĩnh Phúc (ĐH Đồng Tháp), TS. Nguyễn Văn Chương (Học viện Kỹ thuật quân sự), TS. Yarmohammadi (Iran). Tôi đã học hỏi được rất nhiều từ họ và thông qua hợp tác chúng tôi thu được các kết quả nghiên cứu rất quan trọng”.

Đạt được những thành quả đáng khích lệ nhưng anh vẫn luôn khiêm tốn và cho rằng: “Những gì tôi đã đạt được thực sự còn nhỏ bé so với nhiều đồng nghiệp mà tôi biết, đặc biệt là so với các nhà nghiên cứu quốc tế thì vẫn còn một khoảng cách khá xa”. Vì vậy, trong tương lai gần, anh mong có thể đạt được một số kết quả tốt trong hướng nghiên cứu đã chọn và muốn được học hỏi thêm nhiều điều thú vị, mới mẻ từ các đồng nghiệp.

Mai Lan - Đại Dương

MỚI NHẤT
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trở về thăm trường cũ nhân dịp 20-11
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trở về thăm trường cũ nhân dịp 20-11

(Dân trí) - Nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam, chiều ngày 20/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm Trường THPT Đa Phúc (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) và dự lễ kỷ niệm 55 năm thành lập Trường.

Thứ ba, 20/11/2018 - 09:00

Cô giáo lặng người khi đọc bức thư của học trò gửi ngày 20-11
Cô giáo lặng người khi đọc bức thư của học trò gửi ngày 20-11

(Dân trí) - "Tình cảm của em gửi đến cô khó có thể bằng lời mà nói ra hết được. Cô luôn nhẹ nhàng, hiền dịu, dành sự quan tâm đặc biệt cho em. Những lần em bị các bạn bắt nạt, trêu chọc, cô luôn bảo vệ, an ủi em. Những lúc đó, cô như người mẹ hiền bảo vệ em trước những con người xấu xa. Những giờ cô giảng bài đều tạo cho em niềm say mê với môn Văn, là có chút bay bổng, chút lãng mạn nhưng rất chân thực..."

Thứ ba, 20/11/2018 - 05:23

Thú vị cô giáo dùng thơ để dạy môn... Sinh học
Thú vị cô giáo dùng thơ để dạy môn... Sinh học

(Dân trí) - Tự sáng tác thơ, lồng ghép thơ ca vào dạy học, “làm lạ” môn Sinh học, mới đây cô giáo Nguyễn Thị Phương Nam, giáo viên Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, TPHCM là một trong ít giáo viên ở TPHCM được Thủ tướng trao Bằng khen.

Thứ ba, 20/11/2018 - 05:02

Cảm động phụ huynh thay giáo viên thử áp lực nghề giáo
Cảm động phụ huynh thay giáo viên thử áp lực nghề giáo

(Dân trí) - "Để chuẩn bị cho một tiết dạy, tôi đã mất cả tuần nay. Quả thực, đây là nghề rất nhiều áp lực, nếu không đủ nhiệt tình, niềm say mê và cả sức khỏe, tôi nghĩ các thầy cô không bám trụ với nghề được”.

Thứ ba, 20/11/2018 - 04:18

Kí ức về người thầy dạy Văn
Kí ức về người thầy dạy Văn

(Dân trí) - Bao nhiêu bạn nhờ cách thức dạy học mới mẻ, hấp dẫn của thầy mà trở nên yêu thích môn Văn. Bản thân tôi, từ một đứa chả có chút dấu ấn nào trong hai năm lớp 6, 7, khi học thầy bỗng thay đổi hẳn, môn Văn của tôi khá lên trông thấy, mỗi giờ trả bài là sung sướng, hạnh phúc vì được thầy khen…

Thứ ba, 20/11/2018 - 03:48

Những cảm xúc đặc biệt của thầy cô nước ngoài nhân ngày nhà giáo Việt Nam
Những cảm xúc đặc biệt của thầy cô nước ngoài nhân ngày nhà giáo Việt Nam

(Dân trí) - “Điều giữ chân chúng tôi gắn bó với mảnh đất này chính là tình yêu của học trò mỗi dịp tới lớp, và ngày 20.11 càng đặc biệt hơn nữa đối với chúng tôi khi nhận được những tình cảm, những lời cảm ơn rất chân thành từ các học trò Việt Nam”, cô Faith Hellyer, người Úc, một giáo viên tại trung tâm Anh ngữ GLN chia sẻ.

Thứ ba, 20/11/2018 - 02:33

Ngày 20/11 của các giáo viên mang niềm tin cho trẻ khuyết tật
Ngày 20/11 của các giáo viên mang niềm tin cho trẻ khuyết tật

(Dân trí) - Mặc dù không nhiều quà, hoa như những ngôi trường khác. Nhưng những học sinh Trường “niềm vui” cũng không quên ngày 20/11, ngày nhớ ơn thầy cô. Đến từ rất sớm, cả lớp chuẩn bị hoa và những lời chúc để gửi đến những người thầy người cô kính yêu của mình.

Thứ ba, 20/11/2018 - 02:30

Toán tương tác: Đáp án bài "đếm hình chữ nhật có làm khó bạn"
Toán tương tác: Đáp án bài "đếm hình chữ nhật có làm khó bạn"

(Dân trí) - Hướng tới ngày Nhà giáo Việt Nam, "cô gái vàng" Nguyễn Nga Nhi đưa ra bài toán Tương tác khá thú vị liên quan tới con số 20/11. Mời các bạn cùng theo dõi đáp án nhé...

Thứ ba, 20/11/2018 - 02:00

Cụ giáo làng tuổi 80 của học trò nghèo miền núi
Cụ giáo làng tuổi 80 của học trò nghèo miền núi

(Dân trí) - Đã ở vào độ tuổi 80 nhưng cụ Phan Chí Nhượng (SN 1938) vẫn đều đặn mở những lớp học miễn phí cho trẻ em nghèo tại huyện miền núi Vũ Quang (tỉnh Hà Tĩnh). Gần 15 năm qua, nhiều thế hệ học sinh đã trưởng thành từ lớp học đơn sơ của cụ.

Thứ ba, 20/11/2018 - 01:54

“Tiếng lòng trăn trở” của những nhà giáo tiêu biểu toàn quốc nhân dịp 20/11
“Tiếng lòng trăn trở” của những nhà giáo tiêu biểu toàn quốc nhân dịp 20/11

(Dân trí) - Dịp 20/11 này, các nhà giáo xuất sắc ở nhiều vùng miền tổ quốc bày tỏ mong muốn, nguyện vọng sâu thẳm của họ, từ thực tế gắn bó, hi sinh thầm lặng miệt mài vì sự nghiệp “trồng người”...

Thứ ba, 20/11/2018 - 12:29

Thủ tướng: Người thầy phải “gieo mầm” những phẩm chất tốt đẹp
Thủ tướng: Người thầy phải “gieo mầm” những phẩm chất tốt đẹp

(Dân trí) - Thủ tướng nhấn mạnh, nhà giáo không chỉ đóng vai trò quan trọng trong truyền bá kiến thức, kỹ năng, mà còn góp phần hình thành và phát triển nhân cách người học. Thông qua việc dạy học, người thầy phải “gieo mầm” những phẩm chất tốt đẹp, tạo dựng cho người học thái độ và năng lực nghề nghiệp cần thiết để trở thành người có ích cho xã hội.

Thứ ba, 20/11/2018 - 12:06

Phụ huynh, học sinh vùng cao tặng hoa rừng, gà đến thầy cô giáo
Phụ huynh, học sinh vùng cao tặng hoa rừng, gà đến thầy cô giáo

(Dân trí) - Khác với học sinh vùng xuôi, nhân dịp Ngày Nhà giáo VIệt Nam 20/11 các phụ huynh, học sinh vùng cao đã “vượt núi” đi hái những bó hoa rừng, bắt gà, mang gạo lên tặng các thầy cô giáo. Nhận được những bó hoa rừng từ tay các em, những người thầy cô như vỡ òa trong hạnh phúc.

Thứ ba, 20/11/2018 - 11:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Giáo dục hiện đại: Sức mạnh của trái tim
Giáo dục hiện đại: Sức mạnh của trái tim

(Dân trí) - Giáo dục hiện đại phải xuất phải từ con người, và đào tạo học sinh không chỉ ở kiến thức ở trường, mà còn phải chạm vào trái tim của từng học trò. Đó chính là câu chuyện ở những ngôi trường hạnh phúc, nơi giáo dục không phải là sự chuẩn bị cho cuộc sống, giáo dục chính là cuộc sống.

Thứ ba, 20/11/2018 - 11:00

Vinh danh 248 nhà giáo trẻ TPHCM tiêu biểu 2018
Vinh danh 248 nhà giáo trẻ TPHCM tiêu biểu 2018

(Dân trí) - Tại Lễ tuyên dương danh hiệu “Nhà giáo trẻ tiêu biểu” vừa qua, một ngân hàng đã đồng hành cùng Thành đoàn TPHCM dành hơn 300 triệu đồng vinh danh những giáo viên xuất sắc và có đóng góp tích cực cho ngành Giáo dục tại TPHCM trong năm 2018.

Thứ ba, 20/11/2018 - 10:38

Ngày 20/11: Chia sẻ đặc biệt của nam giáo viên dạy… “đi bay”!
Ngày 20/11: Chia sẻ đặc biệt của nam giáo viên dạy… “đi bay”!

(Dân trí) - 12 năm gắn bó với công tác đào tạo, Tiếp viên trưởng (TVT) - giáo viên dịch vụ Nguyễn Hoàng Quốc Bảo đã có những trải lòng về công việc của một “giáo viên bay”, đào tạo ra nhiều thế hệ tiếp viên, nhiều học viên nay đã là các tiếp viên trưởng, giáo viên, đứng cùng nhau trên bục giảng.

Thứ ba, 20/11/2018 - 10:30

Giữa dòng đời hối hả đừng quên nghĩa thầy cô
Giữa dòng đời hối hả đừng quên nghĩa thầy cô

(Dân trí) - Năm ấy, chúng ta vội vã bước vào đời mà bỏ quên lời cảm ơn và xin lỗi thầy cô. Nơi góc sân trường ấy vẫn đọng mãi những cảm xúc ngọt ngào, sâu lắng, dù đi hết hành trình cuộc đời vẫn chẳng thể nào đong đếm hết ân nghĩa…

Thứ ba, 20/11/2018 - 10:22

Học tiếng Nhật: Tổng hợp kiến thức ngữ pháp bài 2 giáo trình Minna no Nihongo
Học tiếng Nhật: Tổng hợp kiến thức ngữ pháp bài 2 giáo trình Minna no Nihongo

(Dân trí) - Trong bài hôm nay, hãy cùng tìm hiểu ngữ pháp tiếng Nhật bài 2 trong bộ giáo trình Minna no Nihongo: Cách giới thiệu đồ vật.

Thứ ba, 20/11/2018 - 10:00

Hành trình “bám bản” gieo chữ: “Tôi đã suýt bị lũ cuốn trôi khi đi dạy”
Hành trình “bám bản” gieo chữ: “Tôi đã suýt bị lũ cuốn trôi khi đi dạy”

(Dân trí) - Bước vào nghề khi tuổi đang còn đôi mươi, thầy Lê Tiến Thể (SN 1980, Phó hiệu trưởng Trường PTDT BT Tiểu học và THCS Kon Pne) giờ đây đầu đã ngả sang màu bạc. Trong suốt hơn 15 năm qua, tuần nào thầy cũng vượt gần hơn 400km để về thăm gia đình một đêm rồi vội vã trở lại trường. Trên hành trình “gieo chữ” ấy, nhiều lúc thầy suýt bỏ mạng nơi rừng thiêng.

Thứ ba, 20/11/2018 - 09:04

Trường ĐH Lâm Nghiệp: Nhiều tập thể, cá nhân nhận danh hiệu cao quý
Trường ĐH Lâm Nghiệp: Nhiều tập thể, cá nhân nhận danh hiệu cao quý

(Dân trí) - Ngày 19/11/2018, Trường Đại học Lâm nghiệp đã long trọng tổ chức Lễ mít tinh kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam và trao tặng các danh hiệu thi đua, khen thưởng năm học 2017-2018.

Thứ ba, 20/11/2018 - 09:00

Lời chưa nói của đám học trò “nhất quỷ nhì ma” nhân ngày 20/11
Lời chưa nói của đám học trò “nhất quỷ nhì ma” nhân ngày 20/11

(Dân trí) - Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 - ngày lễ hiến chương của những người làm nghề giáo, họ đã chở biết bao chuyến đò cập bến thàng công. Mỗi năm qua đi là thêm một kỷ niệm và có những kỷ niệm khó có thể quên, in đậm trong tâm trí của mỗi học sinh...

Thứ ba, 20/11/2018 - 07:54

Niềm vui của cô giáo vùng cao trên những công trình phòng học mang tên Dân trí
Niềm vui của cô giáo vùng cao trên những công trình phòng học mang tên Dân trí

(Dân trí) - Tôi hỏi cô giáo, ngày 20/11 có mơ ước gì, cô chỉ nói vẻn vẹn một câu: “Chỉ được nghe tiếng con gọi mẹ qua điện thoại, thấy hình con qua Facebook”. Cái ước mơ tưởng như bình dị, đơn giản như vậy, nhưng với cô giáo ở trên đỉnh núi quanh năm mây ngàn này, nhiều khi cũng là điều xa xỉ.

Thứ ba, 20/11/2018 - 07:18

Những người hùng vô danh trên bục giảng
Những người hùng vô danh trên bục giảng

(Dân trí) - "Dù là tên tuổi không đăng trên báo, không được thưởng huân chương, song những người thầy giáo tốt là những người anh hùng vô danh...”

Thứ ba, 20/11/2018 - 06:18

Học viện Y Dược học Cổ truyền tri ân các thầy, cô giáo
Học viện Y Dược học Cổ truyền tri ân các thầy, cô giáo

(Dân trí) - Chiều nay 19/11, Học viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam (YDHCT) đã long trọng tổ chức lễ mít tinh tri ân các thầy, cô giáo đã và đang công tác tại Học viện nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Thứ ba, 20/11/2018 - 06:00

Nhiều tập thể, nhà khoa học ĐH Quốc gia Hà Nội nhận danh hiệu cao quý
Nhiều tập thể, nhà khoa học ĐH Quốc gia Hà Nội nhận danh hiệu cao quý

(Dân trí) - Ngày 19/11/2018, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã tổ chức lễ kỉ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam. Nhân dịp này, nhiều tập thể, nhà khoa học, cán bộ của ĐH Quốc gia Hà Nội đã vinh dự được nhận danh hiệu cao quý.

Thứ ba, 20/11/2018 - 06:00