Những thí sinh cao tuổi vùng biên: Đi thi THPT quốc gia để làm gương cho con cháu

Dân trí Các con thường động viên: “Mẹ cứ tự tin sẽ làm được, sẽ chiến thắng”. Chị Hà Thị Oanh (dân tộc Tày, 45 tuổi) ở Văn Lãng (Lạng Sơn) nhắc lại lời của các con trong nụ cười tươi rói như một lần nữa củng cố niềm tin và tinh thần sẵn sàng vượt qua kỳ thi THPT quốc gia 2019.
>>Hiệu trưởng tiểu học 54 tuổi đi thi tốt nghiệp THPT
>>Vượt cả trăm km đi thi, thí sinh M'Nông 50 tuổi muốn làm gương cho cả buôn làng
>>Ông ngoại 60 tuổi vẫn quyết tâm đi thi THPT quốc gia

Không phải những học sinh cấp 3 trong màu áo trắng, những thí sinh người Tày tuổi ngoài tứ tuần gương mặt rạng rỡ trò chuyện, động viên nhau điểm thi trường THPT Văn Lãng (Khu Vi Na Sầm, Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn) trước giờ trống điểm.

Những thí sinh cao tuổi vùng biên: Đi thi THPT quốc gia để làm gương cho con cháu - 1
Có mặt tại điểm thi từ sớm, chị Hà Thị Oanh (dân tộc Tày, 45 tuổi) tươi cười rạng rỡ, tâm thế sẵn sàng.

Là người dân tộc Tày, chị Hà Thị Oanh (sinh năm 1974) tâm sự, chị ở Thanh Khê, Văn Quan, Văn Lãng và đang công tác ở xã. Kỳ thi THPT quốc gia 2019, chị Oanh quyết tâm đi thi để lấy bằng cấp 3. Hai con của chị (một trai, một gái) theo học Đại học Sư phạm Hà Nội và đã tốt nghiệp ra trường.

Mỗi ngày, người phụ nữ Tày cố gắng dành thời gian ôn luyện tài liệu của nhà trường. Chị kể: “Với tuổi của chị bây giờ rất khó khăn trong việc học tập, nhất là khi chương trình mới có nhiều đổi mới. Chị cố gắng lắm. Các con luôn động viên mẹ: “Mẹ cứ tự tin sẽ được, sẽ chiến thắng." Các con có cho chị vài quyển sách để ôn luyện”.

Chị Oanh đi học hơn 30km từ nhà đến trường. Mỗi tuần học 3 ngày (thứ 6, thứ 7, chủ nhật) trong 1 năm qua tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên. Thí sinh 45 tuổi này cho biết, trước đây chị học hết lớp 5, sau đó đi học ở trường Bồi dưỡng cán bộ phụ nữ Trung ương 3 năm. Học 1 năm văn hóa, chị lại vào học Trung cấp công tác xã hội và sau khi ra trường thì vào xã công tác. Bước đầu chị làm bên Phụ nữ trước, sau thì chuyển sang Mặt trận; đến nay đã có thâm niên tổng cộng gần 10 năm.

Chị Oanh cho biết thêm, lớp của chị có 9 người có tuổi. “Trong đó có 2 bác cao tuổi nhất. Bác Tài sinh năm 1965, bác Cương sinh năm 1974”, chị nói.

Những thí sinh cao tuổi vùng biên: Đi thi THPT quốc gia để làm gương cho con cháu - 2
Anh Lương Văn Quỳnh, chị Hà Thị Oanh và bác Nông Văn Tài (từ trái qua phải) mang tâm trạng hồi hộp xen lẫn hào hứng trước giờ thi.

Hàng ngày lên lớp các anh chị vẫn động viên nhau “chúng ta cùng cố gắng”.

Với việc đi thi THPT quốc gia, chị Oanh có thông điệp muốn gửi đến các bạn trẻ người dân tộc thiểu số, ở vùng có nhiều cản trở trong tiếp cận giáo dục tri thức rằng: “Còn tuổi trẻ thì phải cố gắng phấn đấu học hỏi”.

Nữ cán bộ xã hồi hộp và cũng tự tin sẽ chiến thắng.

Cầm Atlat Địa lý và giấy đăng ký dự thi trước cửa phòng thi, bác Nông Văn Tài, sinh năm 1965 (54 tuổi) chia sẻ, bác hiện vẫn đang công tác nhưng đã sắp nghỉ hưu. Con cái đã lớn và đi học hết rồi.

Khi được hỏi về động lực và lý do bỏ thời gian, công sức ôn luyện đi thi, bác cười giản dị: “Lý do đơn giản lắm, xuất phát từ mong mỏi học tập để hoàn thiện tri thức của chính mình thôi. Mình cố lấy được bằng rồi sau đó… nghỉ hưu”.

Anh Lương Văn Quỳnh, dân tộc Tày (sinh năm 1981) cũng là học sinh lớp 12B của Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên ở Văn Lãng. Người đàn ông 38 tuổi tâm sự, anh muốn đi thi để làm gương cho các con, các cháu. “Theo đuổi tri thức không bao giờ là quá muộn”, anh nhấn mạnh.

Những thí sinh cao tuổi vùng biên: Đi thi THPT quốc gia để làm gương cho con cháu - 3

Điểm thi trường THPT Văn Lãng (Lạng Sơn) còn nhiều trường hợp thí sinh lớn tuổi đi thi THPT quốc gia 2019.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Quốc Tuấn - Giám đốc Sở GD&ĐT Lạng Sơn, Phó Trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2019 của tỉnh Lạng Sơn cho hay: “Trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có tổng số 20 điểm thi, 373 phòng thi. Tổng số thí sinh đăng ký dự thi 8.832, trong đó có 7.678 thí sinh là người dân tộc thiểu số.

Trong quá trình dự thi số học sinh bỏ thi không nhiều (khoảng hơn 20 thí sinh, là các thí sinh tự do).

Ngành tham mưu cho tỉnh trang bị chỉ đạo toàn bộ nơi giao nhận đề thi, nơi thi môn trắc nghiệm và tự luận lắp toàn bộ camera. Chúng tôi phối hợp các sở ngành, đặc biệt là Công an, để tăng cường lực lượng an ninh bảo vệ vòng ngoài, vòng trong, đề và bài thi. Lực lượng này đảm bảo an ninh ngoài phòng thi cũng như lực lượng công an giao thông để phân luồng cho các thí sinh."

Những thí sinh cao tuổi vùng biên: Đi thi THPT quốc gia để làm gương cho con cháu - 4
Những thí sinh lớn tuổi không ngại cắp sách “vượt vũ môn” cùng các thí sinh bằng tuổi con, tuổi cháu mình.

Sáng 27/6, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An - Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2019 cùng đoàn công tác đến kiểm tra công tác coi thi tại 3 điểm thi (trường THPT Văn Lãng, trường THPT Cao Lộc và trường THPT Hoàng Văn Thụ) của Hội đồng thi tỉnh Lạng Sơn, làm việc với Ban chỉ đạo thi của tỉnh. Tại các điểm thi, công tác chuẩn bị đều rất chu đáo, an ninh trật tự được đảm bảo, các thí sinh nghiêm túc làm bài.

Gặp các thí sinh lớn tuổi dự thi, trong đó có người đã gần 60 tuổi, Thứ trưởng Lê Hải An đã đến trò chuyện, động viên các thí sinh. Thứ trưởng cho rằng đây là sự nỗ lực rất lớn, là tấm gương học tập suốt đời cho con cháu học tập, truyền cảm hứng vươn tới những mục tiêu trên con đường tri thức.

Lệ Thu

MỚI NHẤT
Trẻ con cần được nghỉ hè đúng nghĩa
Trẻ con cần được nghỉ hè đúng nghĩa

(Dân trí) - Tôi quyết định cho con nghỉ hè xả láng, con được chơi đùa thỏa thích với bạn bè cùng xóm. Ngoài giờ giúp bố mẹ làm việc nhà, con được đọc truyện, xem ti vi, chơi thể thao, đi bơi và chạy nhảy, nô đùa cùng các bạn.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 12:25

Cụ ông 80 tuổi phát thước kẻ miễn phí trước cổng trường thi
Cụ ông 80 tuổi phát thước kẻ miễn phí trước cổng trường thi

(Dân trí) - “Tôi tặng miễn phí cho các cháu đi thi, không phải để mong được nổi tiếng hay được mọi người chú ý mang ơn mình, chỉ đơn giản là món quà nhỏ giúp động viên thí sinh sinh có thêm sức mạnh hoàn thành tốt bài thi…”

Chủ nhật, 30/06/2019 - 10:25

Tuyển sinh lớp 10 tại Nghệ An: 5 thí sinh thay đổi điểm sau phúc khảo
Tuyển sinh lớp 10 tại Nghệ An: 5 thí sinh thay đổi điểm sau phúc khảo

(Dân trí) - Tại kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, sau khi kết thúc kỳ thi có 441 đơn đề nghị phúc khảo bài thi của các thí sinh. Qua chấm lại, có 4 thí sinh không chuyên và 1 thí sinh chuyên được thay đổi điểm.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 09:38

Luật số 34 có hiệu lực: “Hết thời” cơ quan chủ quản can thiệp sâu vào trường đại học
Luật số 34 có hiệu lực: “Hết thời” cơ quan chủ quản can thiệp sâu vào trường đại học

(Dân trí) - Cơ quan chủ quản chỉ còn là đại diện cho nhà nước làm chủ sở hữu trường đại học, không còn dài tay can thiệp sâu vào công việc hàng ngày của trường đại học nữa. Bước ngoặc này rất vĩ đại.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 08:47

10 thành phố hàng đầu để tìm việc làm năm 2019 dành cho sinh viên mới ra trường
10 thành phố hàng đầu để tìm việc làm năm 2019 dành cho sinh viên mới ra trường

(Dân trí) - Một bước ngoặt quan trọng của sinh viên sau khi tốt nghiệp là tìm việc làm. Không chỉ quan tâm đến vị trí công việc, các sinh viên ngày nay còn chú ý đến các yếu tố khác như văn hóa tổ chức, mức lương xứng đáng và địa điểm làm việc.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 07:34

Nam sinh 16 tuổi sở hữu loạt giải thưởng nghiên cứu khoa học ấn tượng
Nam sinh 16 tuổi sở hữu loạt giải thưởng nghiên cứu khoa học ấn tượng

(Dân trí) - Tự tin, hoạt bát và đam mê nghiên cứu, Hà Hải Dương (sinh năm 2003, học sinh trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên - Hà Nội) không ngừng đặt ra câu hỏi để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống qua các đề tài nghiên cứu khoa học kỹ thuật. Em đã giành nhiều huy chương, giải thưởng khoa học ấn tượng.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 06:22

Bài học vô giá giúp tân cử nhân đạt học bổng tiến sĩ của Mỹ trị giá 8,4 tỷ đồng
Bài học vô giá giúp tân cử nhân đạt học bổng tiến sĩ của Mỹ trị giá 8,4 tỷ đồng

(Dân trí) - Đỗ Trọng Đạt, chàng trai Thái Bình đạt học bổng tiến sĩ toàn phần tổng trị giá 8,4 tỷ đồng của Mỹ vừa xúc động đón nhận Bằng cử nhân khoa học tài năng ngành Toán học, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, Đại học QGHN ngày 28/6/2019.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 04:39

Các địa phương cấp tập chấm thi THPT quốc gia 2019
Các địa phương cấp tập chấm thi THPT quốc gia 2019

(Dân trí) - Để đảm bảo tiến độ công bố kết quả thi như kế hoạch, ngay khi kết thúc kỳ thi THPT quốc gia 2019, các địa phương trên cả nước đều “bắt tay” triển khai ngay công tác chấm thi. Tăng cường công tác ngăn ngừa tiêu cực cao nhất, hoạt động chấm đều được giám sát bằng camera và an ninh gắt gao.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 01:52

Bộ GD-ĐT công bố đáp án môn Ngữ Văn THPT quốc gia 2019
Bộ GD-ĐT công bố đáp án môn Ngữ Văn THPT quốc gia 2019

(Dân trí) - Sáng nay 29/6, Bộ GD-ĐT chính thức công bố đáp án môn Ngữ văn, kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Cụ thể như sau

Thứ bảy, 29/06/2019 - 11:42

Hãy định hướng để con trẻ phản biện!
Hãy định hướng để con trẻ phản biện!

(Dân trí) - Tư duy thời đại và triết lý giáo dục biến chuyển theo hướng khuyến khích người học phát huy năng lực cá nhân, khuyến khích học sinh phản biện. Hòa mình vào xu thế mới, mỗi người thầy buộc phải thay đổi chính mình trước ánh mắt phân vân, cái nhìn hoài nghi, suy nghĩ trăn trở và câu nói chất vấn của trò…

Thứ bảy, 29/06/2019 - 10:37

Sinh viên 3 trường lọt vòng tứ kết Giải tranh biện châu Á “Vietnam UADC 2019”
Sinh viên 3 trường lọt vòng tứ kết Giải tranh biện châu Á “Vietnam UADC 2019”

(Dân trí) - 4 đội tuyển của Việt Nam gồm Học viện Ngoại giao (2 đội), trường Đại học Kinh tế quốc dân (1 đội) và Đại học Full Brihgt (1 đội) đã vượt qua các đối thủ cùng bảng lọt vào vòng tứ kết của bảng EFL - Giải tranh biện châu Á “Vietnam UADC 2019”.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 07:40

Anh: Nhiều giáo viên bị học sinh “bắt nạt” về thể chất hoặc lời nói
Anh: Nhiều giáo viên bị học sinh “bắt nạt” về thể chất hoặc lời nói

(Dân trí) - Nhiều giáo viên tại Anh phải đối mặt với tình trạng bị học sinh bắt nạt về thể chất và lời nói như một phần của công việc.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 07:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Nữ sinh mồ côi người Jrai nuôi ước mơ trở thành Công an
Nữ sinh mồ côi người Jrai nuôi ước mơ trở thành Công an

(Dân trí) - Mồ côi bố từ nhỏ, cô học trò nghèo Rơ Mah H’Ngoan (19 tuổi, đồng bào Jrai, xã Ia Dok, Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) phải đi làm thuê cùng mẹ. Thấu hiểu sự khó khăn của gia đình, H’Ngoan nỗ lực học tập và luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi, năm học này em còn giành giải Nhất môn Lịch sử cấp tỉnh.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 01:05

TP.HCM thành lập Trang tin dịch vụ giáo dục để người dân tra cứu, giám sát
TP.HCM thành lập Trang tin dịch vụ giáo dục để người dân tra cứu, giám sát

(Dân trí) - Chiều ngày 28/6, Sở GD-ĐT TP.HCM đã công bố thành lập Trang thông tin dịch vụ giáo dục nhằm giúp người dân thuận tiện trong việc tra cứu, tìm hiểu thông tin và để giám sát, thanh kiểm tra.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 08:56

Văn phòng Chủ tịch nước đề nghị xem xét việc cưỡng chế công trình trường học
Văn phòng Chủ tịch nước đề nghị xem xét việc cưỡng chế công trình trường học

(Dân trí) - Văn phòng Chủ tịch nước vừa có văn bản đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo xem xét, giải quyết theo thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật trong việc bị cưỡng chế đối với các công trình vi phạm trật tự xây dựng trong trường học tại Khu đô thị mới Cổ Nhuế (quận Bắc Từ Liêm).

Thứ sáu, 28/06/2019 - 08:45

Trường tiểu học công lập đầu tiên tại TP.HCM tuyển sinh không theo hộ khẩu
Trường tiểu học công lập đầu tiên tại TP.HCM tuyển sinh không theo hộ khẩu

(Dân trí) - Ngày 28/6, trường tiểu học Thực hành ĐH Sài Gòn chính thức nhận quyết định thành lập từ UBND TP.HCM. Đây là trường tiểu học công lập trực thuộc trường đại học đầu tiên tại TP.HCM đặc biệt tuyển sinh không theo phân tuyến quận huyện.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 05:12

Khánh thành Thành phố Giáo dục quốc tế Quảng Ngãi
Khánh thành Thành phố Giáo dục quốc tế Quảng Ngãi

(Dân trí) - Ngày 28/6, ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; bà Nguyễn Thị Nghĩa - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT tham dự, cắt băng khánh thành Thành phố Giáo dục quốc tế - IEC Quảng Ngãi. Đây là một trong những công trình chào mừng kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh Quảng Ngãi.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 04:46

FPT Edu nhận liên tiếp 2 giải quốc tế dành cho đơn vị giáo dục có tầm ảnh hưởng
FPT Edu nhận liên tiếp 2 giải quốc tế dành cho đơn vị giáo dục có tầm ảnh hưởng

(Dân trí) - Tối 27/6, tại Thủ đô Kualalumpur của Malaysia, trong Lễ trao giải Thương hiệu có tầm ảnh hưởng BrandLaureate 2018-2019, Tổ chức Giáo dục FPT và ĐH FPT đồng thời được xướng tên nhận 2 giải thưởng cho hạng mục thương hiệu có sức ảnh hưởng trong lĩnh vực giáo dục năm 2018-2019.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 04:30

Trường ĐH Công nghệ Thông tin TP.HCM công bố 361 thí sinh đầu tiên trúng tuyển
Trường ĐH Công nghệ Thông tin TP.HCM công bố 361 thí sinh đầu tiên trúng tuyển

(Dân trí) - Ngày 28/6, trường ĐH Công nghệ Thông tin (ĐH Quốc gia TP.HCM) đã công bố danh sách thí sinh trúng tuyển diện tuyển thằng, ưu tiên xét tuyển năm nay với tổng cộng 361 thí sinh.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 03:59

Bí quyết nói 18 từ vựng tiếng Anh chuẩn như người Anh
Bí quyết nói 18 từ vựng tiếng Anh chuẩn như người Anh

(Dân trí) - Bạn có biết nhà văn Anh William Shakespeare đã “phát minh" ra hơn 1700 từ tiếng Anh mà chúng ta đang dùng hiện nay? Đúng vậy, đó là lý do người Anh luôn nổi tiếng và tự hào với khả năng sử dụng ngôn từ tài tình của họ. Vì vậy, muốn nói tiếng Anh hay như người Anh, đừng bỏ lỡ 18 từ vựng độc đáo sau đây chỉ có tại xứ sở sương mù nhé!

Thứ sáu, 28/06/2019 - 03:57

“Vá lỗ hổng” trong ngăn chặn xâm hại tình dục học đường
“Vá lỗ hổng” trong ngăn chặn xâm hại tình dục học đường

(Dân trí) - “Quan trọng vẫn là phụ huynh dạy dỗ, theo sát con trẻ thường xuyên và tuyệt đối không quá tin hay giao phó con mình cho bất kỳ ai, nếu không tình trạng xâm hại tình dục học đường sẽ ngày càng có cơ hội gia tăng”.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 03:51

Xin đừng bắt ép trẻ phải chở giấc mơ của mẹ cha!
Xin đừng bắt ép trẻ phải chở giấc mơ của mẹ cha!

(Dân trí) - Áp lực học hành mỗi ngày đều đặn gõ nhịp. Áp lực thi cử mỗi dịp cuối năm cứ thế dội đến khiến con trẻ choáng ngợp. Và khi nhà có trẻ rục rịch thi vượt cấp, thi tốt nghiệp mới thật sự xáo trộn lớn trong sinh hoạt.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 02:10

Hủy quyết định nghỉ hưu hưởng chế độ của Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La
Hủy quyết định nghỉ hưu hưởng chế độ của Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La

(Dân trí) - Ông Hoàng Tiến Đức - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La bị UBND tỉnh thu hồi và hủy bỏ quyết định về việc nghỉ hưu hưởng chế độ bảo hiểm xã hội.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 11:59

Chấm thi THPT quốc gia 2019: Mã hóa đáp án thi trắc nghiệm
Chấm thi THPT quốc gia 2019: Mã hóa đáp án thi trắc nghiệm

(Dân trí) - Phát biểu tại buổi họp báo kết thúc kì thi THPT quốc gia 2019 vào chiều 27/6, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết, công tác chấm thi sẽ tiến hành ngay sau khi kết thúc kì thi. Ngoài việc đánh phách điện tử, đáp án môn thi trắc nghiệm cũng được mã hóa để hạn chế tiêu cực trong khâu chấm.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 10:01