Thứ tư, 05/04/2017 - 08:13

Nguy cơ trẻ bị xâm hại ở trường học: Nạn nhân ở thế yếu?

Dân trí

Phụ huynh thường hay lo lắng con trẻ gặp nguy cơ bị xâm hại ở những nơi vắng vẻ, công cộng... Ít ai nghĩ và dám tin trẻ có thể bị xâm hại ở ngay trong nhà trường với những góc khuất nhức nhối.

Bác sĩ tâm lý Hoàng Vũ Quỳnh Trang (Bệnh viện Nhi Đồng 1, TPHCM) kể, cách đây vài năm, một điều dưỡng công tác cùng bệnh viện đưa con gái 8 tuổi đến khám trong tình trạng cháu bị hoảng loạn cao độ, bám chặt lấy mẹ không chịu rời. Cháu không chịu đến trường, luôn nói sợ, ngủ gặp ác mộng, giật mình... Vậy nhưng hỏi vì sao thì cháu lắc đầu không trả lời.

Phải mất một thời gian, với những nghiệp vụ chuyên môn, bác sĩ Trang mới biết được lý do về tâm lý hoảng sợ của cháu bé là bị nhân viên bảo vệ nhà trường sàm sỡ vào vùng kín. Cô bé phải dùng thuốc, điều trị trong một thời gian dài mới có thể dần dần ổn định.


Trường tiểu học Lương Thế Vinh (quận Thủ Đức, TPHCM) - nơi xảy ra nghi án học trò lớp 1 bị xâm hại tại trường

Trường tiểu học Lương Thế Vinh (quận Thủ Đức, TPHCM) - nơi xảy ra nghi án học trò lớp 1 bị xâm hại tại trường

Một giảng viên trường Sư phạm nhắc lại câu chuyện quá khứ mà bà từng chứng kiến hồi nhỏ. Khi cô học tiểu học, vào một buổi trưa, cô đến trường sớm hơn mọi ngày, khi đó trường còn vắng tanh. Cô vòng ra ngoài sau trường cô đã nhìn thấy một cảnh tượng hết sức khủng khiếp: Một thầy giáo đang cho tay vào vùng kín của một người bạn cô.

Đó là người bạn thân của cô, xinh xắn và rất hiền lành. Lúc đó, còn quá nhỏ, cô hoảng sợ, bỏ chạy tìm một góc rồi ngồi khóc tu tu. Hình ảnh khủng khiếp đó vẫn đeo đẳng cô mãi cho đến bây giờ.

Mới đây, gia đình bé gái 7 tuổi theo học tại Trường tiểu học Lương Thế Vinh, Q. Thủ Đức, TPHCM gửi đơn tố cáo nghi vấn về việc con mình bị xâm hại tình dục tại trường gây chấn động dư luận.

Tối 14/2, sau khi ở trường về, người mẹ phát hiện chiếc quần của con đẫm máu. Sau khi động viên, cháu kể mình bị “chú làm đau” ngay vào buổi trưa giữa trường. Người mẹ lập tức đưa con lên bệnh viện Từ Dũ kiểm tra và các bác sĩ hướng dẫn chị đi tố cáo về việc con mình bị xâm hại.

Hiện nay vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra nhưng đã gõ hồi chuông nhắc nhở về mối nguy bị xâm hại trẻ nhỏ có thể xảy ra ở những nơi được cho là an toàn nhất, thủ phạm có thể chính là người thân quen của các em.

Còn nhớ, đầu năm 2016, dư luận cũng đã từng hoảng hốt trước thông tin bảo vệ Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học La Pán Tẩn (Lào Cao) dâm ô 23 học sinh ở trường học lớp 4 và lớp 5. Từ năm 2014 đến thời điểm bị phát hiện, bảo vệ Đỗ Văn Nam đã lợi dụng việc làm bảo vệ, dùng kẹo, bim bim dụ dỗ học sinh vào phòng rồi xâm hại các em.

Nhà trường lo bảo vệ người lớn!?

Bác sĩ Hoàng Vũ Quỳnh Trang chùng lòng cho biết, khi biết nắm được sự việc cháu bé bị bảo vệ xâm hại kể trên, bà trao đổi với người mẹ làm việc với nhà trường, đề nghị cơ quan công an vào cuộc điều ra. Vậy nhưng sau nhiều lần gia đình khiếu nại, không hiểu vì lý do gì mọi việc lại chìm vào im lặng.

Vấn đề xâm hại tình dục trẻ em đáng báo động, có thể xảy diễn ra ngay tại trường học cũng được đặt ra trong một tọa đàm gần đây ở TPHCM.

Bà Bùi Trân Phượng, nguyên hiệu trưởng ĐH Hoa Sen thẳng thắn cho rằng không chỉ ở các trường phổ thông, tiểu học mà sự thật là ở ngay bậc ĐH, vẫn có sinh viên bị xâm hại. Người bị xâm hại luôn ở thế yếu, nhất là khi nhà trường thường không quan tâm đến nạn nhân mà phần lớn họ lại lo lắng đến việc bảo vệ giáo viên, người lớn, bảo vệ hình ảnh… Và đây cũng là việc tiếp tay cho tội ác.


Trẻ cần được trang bị kiến thức bảo vệ bản thân ngay ở những nơi tưởng là an toàn nhất

Trẻ cần được trang bị kiến thức bảo vệ bản thân ngay ở những nơi tưởng là an toàn nhất

Theo bà Phượng, trong trường học hiện nay vốn có mối quan hệ không bình đẳng giữa thầy và trò. Ở nhà trường đang bất bình đẳng nam nữ, tuổi tác, chức vụ... nên quản lý nhà trường không công tâm thì người thế yếu luôn là nạn nhân, ngay cả sinh viên đủ tuổi công dân mà còn ở thế yếu thì trẻ em càng đau lòng vô cùng...

"Trường học cũng là xã hội, người có thẩm quyền cần đứng ở thế công bằng. “Quân pháp bất vị thân”, dù người phạm tội là ai thì cũng cần đưa ra ánh sáng. Ngay cả môi trường giáo dục còn không bảo vệ an toàn được cho trẻ thì làm sao nói đến chuyện dạy được học sinh? Tuy nhiên, đã từng thấy những vụ việc tương tự, tôi thấy đó là một chặng đường dài", bà Phượng nói.

Báo cáo mới đây về nạn xâm hại tình dục trẻ em của Bộ Y tế cũng cảnh báo: Đối tượng bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em phần lớn là những người thân, người quen và có cả người có trách nhiệm bảo vệ, chăm sóc trẻ em bao gồm cả cha đẻ, thầy cô giáo, xâm hại cả trẻ em nam.

Các chuyên gia tâm lý nhấn mạnh, trước nạn xâm hại tình dục trẻ em ngày càng phức tạp, việc trang bị cho các em kiến thức, kỹ năng bảo vệ bản thân là rất cần thiết. Và đặc biệt, thay vì chỉ giáo dục các em đề phòng “người lạ” thì giờ đây cần dạy trẻ nhận diện và đề phòng “người xấu” - có thể là người thân quen ngay bên cạnh các em.

Hoài Nam

(Hoainam@dantri.com.vn)

Tin liên quan

Mới nhất